Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
07:37 | 31/08/2019 GMT+7

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam cải thiện sức khỏe trẻ sơ sinh tại vùng nhiễm chất độc da cam

aa
Dự án này sẽ góp phần nâng cao năng lực cho các nhân viên y tế tại địa bàn triển khai dự án, các trẻ sơ sinh được can thiệp kiểm tra sức khỏe và có biện pháp chăm sóc phù hợp để phát triển tốt.
Dự án RENEW trao xe lắc cho người bị ảnh hưởng của chất độc da cam Đêm nhạc Hữu nghị Việt - Nhật vì nạn nhân chất độc da cam VESAMO trở lại Việt Nam vì niềm tin và lòng thân ái của người Việt
nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam
GS. Teruhiko Kido vốn có nhiều năm nghiên cứu về tác động của chất độc da cam. Nguồn: VTV1

Vừa qua, Giáo sư Teruhiko Kido thuộc đại học Kanazawa vừa công bố dự án đào tạo nhân viên y tế tại Việt Nam nhằm phòng chống các vấn đề sức khỏe được cho là do chất độc da cam của quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời Giáo sư GS. Kido Teruhiko và giới chức của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phát biểu trước báo giới, cho biết sẽ thực hiện dự án “Cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh nhẹ cân tại khu vực bị nhiễm chất độc da cam/dioxin” kéo dài 3 năm tại Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác của Đại học Kanazawa bắt đầu khảo sát, nghiên cứu về tác động của chất độc da cam tại huyện Phù Cát từ năm 2008. Việc triển khai dự án này sẽ hỗ trợ nâng cao trình độ cho đội ngũ nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phù Cát trong việc chăm sóc các trẻ sơ sinh tại các khu vực bị nhiễm chất độc da cam.

GS. Kido nhận định phát hiện hàm lượng dioxin cao trong sữa của những bà mẹ tại các khu vực bị nhiễm chất độc da cam. Theo ông, tỷ lệ trẻ em tại đây có cân nặng dưới mức tiêu chuẩn cũng ở mức cao.

Ông đang lên kế hoạch tập huấn cho nhân viên phương pháp kiểm tra nồng độ dioxin trong sữa mẹ và tư vấn phương pháp hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ. Ông hy vọng có thể áp dụng kết quả nghiên cứu để cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 2578/QĐ-UBND ngày 26/7/2019 về việc phê duyệt Văn kiện Dự án “Cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh nhẹ cân tại khu vực bị nhiễm chất độc da cam/dioxin” do JICA tại Việt Nam tài trợ thông qua Trường Đại học Kanazawa. Trung tâm Y tế huyện Phù Cát là chủ dự án, tổng kinh phí dự án là hơn 82 triệu Yên Nhật (tương đương 17,9 tỷ đồng), thời gian thực hiện từ tháng 7/2019 đến tháng 5/2022.

Được biết, GS. Kido vốn có nhiều năm nghiên cứu về tác động của chất độc da cam tại Việt Nam. Ông cùng các cộng sự ĐH Kanazawa và ĐH Y Hà Nội đã có nhiều nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng lâu dài của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe con người và môi trường Việt Nam tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Hà Nam, Bình Định... và đưa ra những kết quả giúp Chính phủ Việt Nam có thêm bằng chứng để kiện các công ty hóa chất của Mỹ.

Bên cạnh đó, GS. Kido còn có nhiều hoạt động trong công tác đào tạo cán bộ cho Trường ĐH Y Hà Nội, trao tặng quà cho các gia đình bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, tài trợ trang thiết bị y tế cho Trạm y tế xã Cam Chính, tỉnh Quảng Trị và Cẩm Phúc, tỉnh Hà Tĩnh.../.

Xem thêm

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam VESAMO trao 7000 USD cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Định

TĐO - Với 7.000 USD, VASEMO đề xuất xây 1 căn nhà tình thương cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2.500 USD; ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Liên hiệp Hậu Giang phối hợp trao 200 phần quà tết cho nạn nhân chất độc da cam

TĐO- Ngày 27/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Nạn nhân Chất độc da cam tỉnh đã ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Sáng kiến Màu cam – Ngày hội ủng hộ người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam

TĐO-Sáng 12/1, tại C13, đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM đã diễn ra các hoạt động ủng hộ người khuyết tật và ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Trao Huân chương Hữu nghị cho người bạn của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 10/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Nạn nhân chất độc da cam (VAVA) đã tổ chức lễ trao Huân ...

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Đó là phát biểu của ông Kobayashi Yosuke, Tân Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Huế vào chiều ngày 11/6.
Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam

Với những đóng góp nổi bật và bền bỉ trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, vào cuối tháng 3/2025, tại buổi làm việc cuối cùng trong nhiệm kỳ công tác, ông Suzuki đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam”.
Ông Mori Takero ủng hộ tỉnh Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản

Ông Mori Takero ủng hộ tỉnh Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản

Đây là khẳng định của ông Mori Takero - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bình Định vào chiều ngày 27/6.

Các tin bài khác

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động