Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
07:37 | 31/08/2019 GMT+7

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam cải thiện sức khỏe trẻ sơ sinh tại vùng nhiễm chất độc da cam

aa
Dự án này sẽ góp phần nâng cao năng lực cho các nhân viên y tế tại địa bàn triển khai dự án, các trẻ sơ sinh được can thiệp kiểm tra sức khỏe và có biện pháp chăm sóc phù hợp để phát triển tốt.
Dự án RENEW trao xe lắc cho người bị ảnh hưởng của chất độc da cam Đêm nhạc Hữu nghị Việt - Nhật vì nạn nhân chất độc da cam VESAMO trở lại Việt Nam vì niềm tin và lòng thân ái của người Việt
nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam
GS. Teruhiko Kido vốn có nhiều năm nghiên cứu về tác động của chất độc da cam. Nguồn: VTV1

Vừa qua, Giáo sư Teruhiko Kido thuộc đại học Kanazawa vừa công bố dự án đào tạo nhân viên y tế tại Việt Nam nhằm phòng chống các vấn đề sức khỏe được cho là do chất độc da cam của quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời Giáo sư GS. Kido Teruhiko và giới chức của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phát biểu trước báo giới, cho biết sẽ thực hiện dự án “Cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh nhẹ cân tại khu vực bị nhiễm chất độc da cam/dioxin” kéo dài 3 năm tại Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác của Đại học Kanazawa bắt đầu khảo sát, nghiên cứu về tác động của chất độc da cam tại huyện Phù Cát từ năm 2008. Việc triển khai dự án này sẽ hỗ trợ nâng cao trình độ cho đội ngũ nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phù Cát trong việc chăm sóc các trẻ sơ sinh tại các khu vực bị nhiễm chất độc da cam.

GS. Kido nhận định phát hiện hàm lượng dioxin cao trong sữa của những bà mẹ tại các khu vực bị nhiễm chất độc da cam. Theo ông, tỷ lệ trẻ em tại đây có cân nặng dưới mức tiêu chuẩn cũng ở mức cao.

Ông đang lên kế hoạch tập huấn cho nhân viên phương pháp kiểm tra nồng độ dioxin trong sữa mẹ và tư vấn phương pháp hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ. Ông hy vọng có thể áp dụng kết quả nghiên cứu để cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 2578/QĐ-UBND ngày 26/7/2019 về việc phê duyệt Văn kiện Dự án “Cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh nhẹ cân tại khu vực bị nhiễm chất độc da cam/dioxin” do JICA tại Việt Nam tài trợ thông qua Trường Đại học Kanazawa. Trung tâm Y tế huyện Phù Cát là chủ dự án, tổng kinh phí dự án là hơn 82 triệu Yên Nhật (tương đương 17,9 tỷ đồng), thời gian thực hiện từ tháng 7/2019 đến tháng 5/2022.

Được biết, GS. Kido vốn có nhiều năm nghiên cứu về tác động của chất độc da cam tại Việt Nam. Ông cùng các cộng sự ĐH Kanazawa và ĐH Y Hà Nội đã có nhiều nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng lâu dài của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe con người và môi trường Việt Nam tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Hà Nam, Bình Định... và đưa ra những kết quả giúp Chính phủ Việt Nam có thêm bằng chứng để kiện các công ty hóa chất của Mỹ.

Bên cạnh đó, GS. Kido còn có nhiều hoạt động trong công tác đào tạo cán bộ cho Trường ĐH Y Hà Nội, trao tặng quà cho các gia đình bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, tài trợ trang thiết bị y tế cho Trạm y tế xã Cam Chính, tỉnh Quảng Trị và Cẩm Phúc, tỉnh Hà Tĩnh.../.

Xem thêm

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam VESAMO trao 7000 USD cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Định

TĐO - Với 7.000 USD, VASEMO đề xuất xây 1 căn nhà tình thương cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2.500 USD; ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Liên hiệp Hậu Giang phối hợp trao 200 phần quà tết cho nạn nhân chất độc da cam

TĐO- Ngày 27/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Nạn nhân Chất độc da cam tỉnh đã ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Sáng kiến Màu cam – Ngày hội ủng hộ người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam

TĐO-Sáng 12/1, tại C13, đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM đã diễn ra các hoạt động ủng hộ người khuyết tật và ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Trao Huân chương Hữu nghị cho người bạn của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 10/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Nạn nhân chất độc da cam (VAVA) đã tổ chức lễ trao Huân ...

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Đó là phát biểu của ông Kobayashi Yosuke, Tân Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Huế vào chiều ngày 11/6.
Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam

Với những đóng góp nổi bật và bền bỉ trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, vào cuối tháng 3/2025, tại buổi làm việc cuối cùng trong nhiệm kỳ công tác, ông Suzuki đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam”.
Ông Mori Takero ủng hộ tỉnh Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản

Ông Mori Takero ủng hộ tỉnh Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản

Đây là khẳng định của ông Mori Takero - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bình Định vào chiều ngày 27/6.

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động