Dự án này sẽ góp phần nâng cao năng lực cho các nhân viên y tế tại địa bàn triển khai dự án, các trẻ sơ sinh được can thiệp kiểm tra sức khỏe và có biện pháp chăm sóc phù hợp để phát triển tốt.
Dự án RENEW trao xe lắc cho người bị ảnh hưởng của chất độc da cam Đêm nhạc Hữu nghị Việt - Nhật vì nạn nhân chất độc da cam VESAMO trở lại Việt Nam vì niềm tin và lòng thân ái của người Việt
nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam
GS. Teruhiko Kido vốn có nhiều năm nghiên cứu về tác động của chất độc da cam. Nguồn: VTV1

Vừa qua, Giáo sư Teruhiko Kido thuộc đại học Kanazawa vừa công bố dự án đào tạo nhân viên y tế tại Việt Nam nhằm phòng chống các vấn đề sức khỏe được cho là do chất độc da cam của quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời Giáo sư GS. Kido Teruhiko và giới chức của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phát biểu trước báo giới, cho biết sẽ thực hiện dự án “Cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh nhẹ cân tại khu vực bị nhiễm chất độc da cam/dioxin” kéo dài 3 năm tại Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác của Đại học Kanazawa bắt đầu khảo sát, nghiên cứu về tác động của chất độc da cam tại huyện Phù Cát từ năm 2008. Việc triển khai dự án này sẽ hỗ trợ nâng cao trình độ cho đội ngũ nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phù Cát trong việc chăm sóc các trẻ sơ sinh tại các khu vực bị nhiễm chất độc da cam.

GS. Kido nhận định phát hiện hàm lượng dioxin cao trong sữa của những bà mẹ tại các khu vực bị nhiễm chất độc da cam. Theo ông, tỷ lệ trẻ em tại đây có cân nặng dưới mức tiêu chuẩn cũng ở mức cao.

Ông đang lên kế hoạch tập huấn cho nhân viên phương pháp kiểm tra nồng độ dioxin trong sữa mẹ và tư vấn phương pháp hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ. Ông hy vọng có thể áp dụng kết quả nghiên cứu để cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 2578/QĐ-UBND ngày 26/7/2019 về việc phê duyệt Văn kiện Dự án “Cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh nhẹ cân tại khu vực bị nhiễm chất độc da cam/dioxin” do JICA tại Việt Nam tài trợ thông qua Trường Đại học Kanazawa. Trung tâm Y tế huyện Phù Cát là chủ dự án, tổng kinh phí dự án là hơn 82 triệu Yên Nhật (tương đương 17,9 tỷ đồng), thời gian thực hiện từ tháng 7/2019 đến tháng 5/2022.

Được biết, GS. Kido vốn có nhiều năm nghiên cứu về tác động của chất độc da cam tại Việt Nam. Ông cùng các cộng sự ĐH Kanazawa và ĐH Y Hà Nội đã có nhiều nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng lâu dài của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe con người và môi trường Việt Nam tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Hà Nam, Bình Định... và đưa ra những kết quả giúp Chính phủ Việt Nam có thêm bằng chứng để kiện các công ty hóa chất của Mỹ.

Bên cạnh đó, GS. Kido còn có nhiều hoạt động trong công tác đào tạo cán bộ cho Trường ĐH Y Hà Nội, trao tặng quà cho các gia đình bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, tài trợ trang thiết bị y tế cho Trạm y tế xã Cam Chính, tỉnh Quảng Trị và Cẩm Phúc, tỉnh Hà Tĩnh.../.

Xem thêm

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam VESAMO trao 7000 USD cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Định

TĐO - Với 7.000 USD, VASEMO đề xuất xây 1 căn nhà tình thương cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2.500 USD; ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Liên hiệp Hậu Giang phối hợp trao 200 phần quà tết cho nạn nhân chất độc da cam

TĐO- Ngày 27/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Nạn nhân Chất độc da cam tỉnh đã ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Sáng kiến Màu cam – Ngày hội ủng hộ người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam

TĐO-Sáng 12/1, tại C13, đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM đã diễn ra các hoạt động ủng hộ người khuyết tật và ...

nhat ban ho tro viet nam cai thien suc khoe tre so sinh tai vung nhiem chat doc da cam Trao Huân chương Hữu nghị cho người bạn của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 10/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Nạn nhân chất độc da cam (VAVA) đã tổ chức lễ trao Huân ...

In bài viết

Truyền hình