Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
08:06 | 27/06/2019 GMT+7

VESAMO trở lại Việt Nam vì niềm tin và lòng thân ái của người Việt

aa
Tối ngày 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn với sự góp mặt của hàng chục hội viên Hội những người Hàn yêu Việt Nam (VESAMO). Tại đây, ông Chang Ho Ick – Chủ tịch VESAMO đã chia sẻ với báo Thời Đại về hoạt động của VESAMO lần này và hướng giao lưu, hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.
Ngôi nhà nhân ái của VESAMOVESAMO, nơi hội ngộ những tấm lòng đẹp đẽVESAMO trao nhà và quà cho nạn nhân chất độc da cam Bình Dương
vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet
Ông Chang Ho Ik - Chủ tịch VESAMO tại Đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn

Thưa ông, xin ông chia sẻ về các hoạt động của VESAMO trong chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2019 này?

Hôm nay là tròn 4 năm từ ngày VESAMO lần đầu tiên tổ chức đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn. Tôi rất vui mừng và vinh dự lại được có mặt tại đây, phát biểu và khẳng định lại một lần nữa cơ duyên gặp mặt cũng như tình bằng hữu với bạn bè Việt Nam. Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam sau khi được thành lập vào năm 2002 đã tổ chức nhiều đoàn sang thăm các vùng miền của Việt Nam, kết tình thân thiết. Mặt khác, VESAMO cũng đã đều đặn triển khai những hoạt động tình nguyện giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam trên khắp vùng miền Việt Nam. Trong chuyến thăm lần này, chúng tôi sẽ xây căn nhà tình nghĩa VESAMO số 3 tại tỉnh Bình Định. Đồng thời, thăm hỏi, trao tiền và quà tặng cho Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Định và cho 45 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam tại đây.

Những hoạt động thường niên này của VESAMO nhằm mục đích gì thưa ông?

Những hoạt động này của VESAMO mới ở phạm vi nhỏ, còn hạn chế nhưng chúng tôi hy vọng và đang nỗ lực cố gắng để nó có thể chia sẻ, làm nguôi ngoai một phần nỗi đau của các gia đình nạn nhân da cam. Mặt khác, nó cũng giúp chúng tôi kết tình bằng hữu, gặp gỡ với rất nhiều người bạn ở Hà Nội, Thái Bình, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hồ Chí Minh, Bình Dương… Năm nay, chuyến thăm tại Bình Định cũng sẽ tạo cơ hội cho chúng tôi gặp gỡ, làm quen và kết giao với những người bạn, những con người Bình Định.

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet
Thành viên của VESAMO đến thăm, quét sơn Nhà nhân ái số 1 do VESAMO hỗ trợ kinh phí xây dựng tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: T.C

Để thực hiện các hoạt động xây nhà tình nghĩa, trao quà cho nạn nhân chất độc da cam, VESAMO đã gây quỹ như thế nào thưa ông?

Bất cứ ai có tình cảm với Việt Nam đều có thể tham gia vào VESAMO. Tất cả các thành viên của Hội đều đang quyên góp theo định kì từng mức nhỏ một. Mức quyên góp rất đa dạng, lúc 100-200 USD, lúc 1000 USD tùy tâm của mọi người. Họ là luật sư, nhà giáo, công nhân, kĩ sư… Hiện, VESAMO có hàng trăm hội viên và họ đều đã từng đến Việt Nam. Có những người có hoàn cảnh vẫn còn khó khăn, nhưng vẫn quyên góp để thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Nguyên nhân nào để các thành viên của VESAMO có những hoạt động giao lưu, hợp tác, tình nghĩa như trên tại Việt Nam?

Động cơ sáng lập Hội xuất phát từ niềm tin và lòng thân ái của người Việt sau khi chúng tôi tham quan Việt Nam và qua chuyến thăm ấy đã tiếp cận được văn hóa và con người Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, Hàn Quốc những năm 60 đã tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam. Cuộc chiến đó đã làm biết bao người dân Việt Nam vô tội phải chịu đau khổ. Niềm ân hận về điều ấy vẫn hằn sâu trong tâm trí chúng tôi. Về khía cạnh lịch sử, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng. Trong dòng lịch sử quan hệ Việt – Hàn, Hoàng thúc Lý Long Tường đã vượt biển đến bán đảo Triều Tiên để lánh nạn và đã có nhiều công sức vào thế kỉ XIV.

Giờ đây, chúng ta cần tạo dựng sự hiểu biết lẫn nhau chân chính và đầy đủ giữa hai quốc gia. Để làm được điều này thì chúng ta bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Chúng ta cần ở bên cạnh để động viên và giúp đỡ nhau để hiểu và cảm nhận được tình cảm của cả hai bên. Bắt đầu từ những nỗ lực nhỏ bé của mỗi người, chúng ta hy vọng sẽ tăng cường được sự hiểu biết đúng đắn về con người, văn hóa hai nước, giúp quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet
VESAMO trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam năm 2017 nhằm đề xuất triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Đến nay, VESAMO đã tài trợ tổng cộng 10.000USD cho các hoạt động giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam.

Thưa ông, xin ông chia sẻ về phương hướng hoạt động của VESAMO tại Việt Nam trong thời gian tới?

Trước mắt, chúng tôi chưa có kế hoạch sẽ mở rộng đối tượng hỗ trợ ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay ở Hàn Quốc, chúng tôi đang có một số chương trình sắp bắt đầu như: hỗ trợ cho du học sinh Việt Nam, cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc, những người lao động xuất khẩu Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hiện nay, đối tượng học sinh chúng tôi đang hỗ trợ là học sinh nghèo vượt khó, có hoàn cảnh khó khăn. Có thể, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng ra các đối tượng là học sinh có năng khiếu, tài năng về nghệ thuật nhưng lại không có điều kiện để phát triển. Chúng tôi có thể sẽ hỗ trợ học bổng để các em sang Hàn Quốc học.

Xin chân thành cảm ơn ông!

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet Hội những người Hàn yêu Việt Nam sẽ xây nhà và trao quà cho 45 gia đình ở Bình Định

Tối ngày 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn. Đêm giao lưu do Hội những người Hàn ...

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet VESAMO trao 7000 USD cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Định

TĐO - Với 7.000 USD, VASEMO đề xuất xây 1 căn nhà tình thương cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2.500 USD; ...

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet Ngôi nhà nhân ái của VESAMO

Xây những ngôi nhà mới cho nạn nhân chất độc da cam, học bổng cho sinh viên nghèo Việt Nam… luôn là nghĩa cử của ...

Phạm Hưng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác quốc tế chăm sóc nạn nhân chất độc da cam tại Làng Hữu nghị Việt Nam

Tăng cường hợp tác quốc tế chăm sóc nạn nhân chất độc da cam tại Làng Hữu nghị Việt Nam

Sáng 31/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban quốc tế lần thứ XIX về Làng Hữu nghị Việt Nam, các bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026–2027, thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc, điều dưỡng và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại

Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại

Ngày 6/2, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc do Đại sứ Kaimani Orabun dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.

Các tin bài khác

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Chiều 30/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phát đi thông báo khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác, chủ động bảo đảm an toàn trong bối cảnh tình hình an ninh tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều đợt cảnh báo tên lửa trên diện rộng trong những ngày gần đây.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động