Tối ngày 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn với sự góp mặt của hàng chục hội viên Hội những người Hàn yêu Việt Nam (VESAMO). Tại đây, ông Chang Ho Ick – Chủ tịch VESAMO đã chia sẻ với báo Thời Đại về hoạt động của VESAMO lần này và hướng giao lưu, hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.
Ngôi nhà nhân ái của VESAMOVESAMO, nơi hội ngộ những tấm lòng đẹp đẽVESAMO trao nhà và quà cho nạn nhân chất độc da cam Bình Dương
vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet
Ông Chang Ho Ik - Chủ tịch VESAMO tại Đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn

Thưa ông, xin ông chia sẻ về các hoạt động của VESAMO trong chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2019 này?

Hôm nay là tròn 4 năm từ ngày VESAMO lần đầu tiên tổ chức đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn. Tôi rất vui mừng và vinh dự lại được có mặt tại đây, phát biểu và khẳng định lại một lần nữa cơ duyên gặp mặt cũng như tình bằng hữu với bạn bè Việt Nam. Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam sau khi được thành lập vào năm 2002 đã tổ chức nhiều đoàn sang thăm các vùng miền của Việt Nam, kết tình thân thiết. Mặt khác, VESAMO cũng đã đều đặn triển khai những hoạt động tình nguyện giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam trên khắp vùng miền Việt Nam. Trong chuyến thăm lần này, chúng tôi sẽ xây căn nhà tình nghĩa VESAMO số 3 tại tỉnh Bình Định. Đồng thời, thăm hỏi, trao tiền và quà tặng cho Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Định và cho 45 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam tại đây.

Những hoạt động thường niên này của VESAMO nhằm mục đích gì thưa ông?

Những hoạt động này của VESAMO mới ở phạm vi nhỏ, còn hạn chế nhưng chúng tôi hy vọng và đang nỗ lực cố gắng để nó có thể chia sẻ, làm nguôi ngoai một phần nỗi đau của các gia đình nạn nhân da cam. Mặt khác, nó cũng giúp chúng tôi kết tình bằng hữu, gặp gỡ với rất nhiều người bạn ở Hà Nội, Thái Bình, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hồ Chí Minh, Bình Dương… Năm nay, chuyến thăm tại Bình Định cũng sẽ tạo cơ hội cho chúng tôi gặp gỡ, làm quen và kết giao với những người bạn, những con người Bình Định.

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet
Thành viên của VESAMO đến thăm, quét sơn Nhà nhân ái số 1 do VESAMO hỗ trợ kinh phí xây dựng tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: T.C

Để thực hiện các hoạt động xây nhà tình nghĩa, trao quà cho nạn nhân chất độc da cam, VESAMO đã gây quỹ như thế nào thưa ông?

Bất cứ ai có tình cảm với Việt Nam đều có thể tham gia vào VESAMO. Tất cả các thành viên của Hội đều đang quyên góp theo định kì từng mức nhỏ một. Mức quyên góp rất đa dạng, lúc 100-200 USD, lúc 1000 USD tùy tâm của mọi người. Họ là luật sư, nhà giáo, công nhân, kĩ sư… Hiện, VESAMO có hàng trăm hội viên và họ đều đã từng đến Việt Nam. Có những người có hoàn cảnh vẫn còn khó khăn, nhưng vẫn quyên góp để thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Nguyên nhân nào để các thành viên của VESAMO có những hoạt động giao lưu, hợp tác, tình nghĩa như trên tại Việt Nam?

Động cơ sáng lập Hội xuất phát từ niềm tin và lòng thân ái của người Việt sau khi chúng tôi tham quan Việt Nam và qua chuyến thăm ấy đã tiếp cận được văn hóa và con người Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, Hàn Quốc những năm 60 đã tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam. Cuộc chiến đó đã làm biết bao người dân Việt Nam vô tội phải chịu đau khổ. Niềm ân hận về điều ấy vẫn hằn sâu trong tâm trí chúng tôi. Về khía cạnh lịch sử, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng. Trong dòng lịch sử quan hệ Việt – Hàn, Hoàng thúc Lý Long Tường đã vượt biển đến bán đảo Triều Tiên để lánh nạn và đã có nhiều công sức vào thế kỉ XIV.

Giờ đây, chúng ta cần tạo dựng sự hiểu biết lẫn nhau chân chính và đầy đủ giữa hai quốc gia. Để làm được điều này thì chúng ta bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Chúng ta cần ở bên cạnh để động viên và giúp đỡ nhau để hiểu và cảm nhận được tình cảm của cả hai bên. Bắt đầu từ những nỗ lực nhỏ bé của mỗi người, chúng ta hy vọng sẽ tăng cường được sự hiểu biết đúng đắn về con người, văn hóa hai nước, giúp quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet
VESAMO trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam năm 2017 nhằm đề xuất triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Đến nay, VESAMO đã tài trợ tổng cộng 10.000USD cho các hoạt động giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam.

Thưa ông, xin ông chia sẻ về phương hướng hoạt động của VESAMO tại Việt Nam trong thời gian tới?

Trước mắt, chúng tôi chưa có kế hoạch sẽ mở rộng đối tượng hỗ trợ ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay ở Hàn Quốc, chúng tôi đang có một số chương trình sắp bắt đầu như: hỗ trợ cho du học sinh Việt Nam, cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc, những người lao động xuất khẩu Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hiện nay, đối tượng học sinh chúng tôi đang hỗ trợ là học sinh nghèo vượt khó, có hoàn cảnh khó khăn. Có thể, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng ra các đối tượng là học sinh có năng khiếu, tài năng về nghệ thuật nhưng lại không có điều kiện để phát triển. Chúng tôi có thể sẽ hỗ trợ học bổng để các em sang Hàn Quốc học.

Xin chân thành cảm ơn ông!

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet Hội những người Hàn yêu Việt Nam sẽ xây nhà và trao quà cho 45 gia đình ở Bình Định

Tối ngày 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đêm giao lưu hữu nghị Việt – Hàn. Đêm giao lưu do Hội những người Hàn ...

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet VESAMO trao 7000 USD cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Định

TĐO - Với 7.000 USD, VASEMO đề xuất xây 1 căn nhà tình thương cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2.500 USD; ...

vesamo tro lai viet nam vi niem tin va long than ai cua nguoi viet Ngôi nhà nhân ái của VESAMO

Xây những ngôi nhà mới cho nạn nhân chất độc da cam, học bổng cho sinh viên nghèo Việt Nam… luôn là nghĩa cử của ...

In bài viết

Truyền hình