Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi ca ngợi thỏa thuận này trong một tuyên bố chung.
Mỹ phê duyệt kế hoạch bán bom lên đến 290 tỷ USD cho Ả Rập Xê-út Mỹ phê duyệt kế hoạch bán bom lên đến 290 tỷ USD cho Ả Rập Xê-út
Mỹ bán vũ khí cho đối tác và đồng minh, thu về số tiền kỷ lục 175 tỷ USD Mỹ bán vũ khí cho đối tác và đồng minh, thu về số tiền kỷ lục 175 tỷ USD

Hôm 18/2, Nhật Bản và Mỹ công bố thỏa thuận về số tiền mà chính quyền Tokyo phải trả cho các lực lượng quân đội Mỹ trong năm tài chính 2021.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ trả cho Mỹ 201,7 tỷ yên (1,9 tỷ USD) trong thời gian 12 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2021. Khoản tiền này sẽ trang trải phần lớn chi phí cho 55.000 lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Nhật Bản.

Nhật Bản đồng ý chi 1,9 tỷ USD cho quân đội Mỹ đồn trú
Nhật Bản đồng ý chi 1,9 tỷ USD cho quân đội Mỹ cho 55.000 lính đồn trú. Ảnh minh họa/Xinhua

Hôm 17/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi ca ngợi thỏa thuận này.

“Chúng tôi sớm đạt được thỏa thuận sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của hai nước đối với sự gắn bó của liên minh Nhật - Mỹ và việc nâng cao uy tín của liên minh”, ông Motegi nói.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận sẽ giảm bớt áp lực cũng như gánh nặng tài chính cho chính quyền Tokyo.

Mỹ và Nhật Bản đạt được thỏa thuận mới trong 6 tuần sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống. Chính phủ Nhật Bản sẽ có thời gian để phê duyệt thỏa thuận trước khi kết thúc năm tài chính 2020.

Tomohito Shinoda, giáo sư tại đại học Quốc tế Nhật Bản cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu Nhật Bản trả gấp bốn lần phí quân sự cho Mỹ: “Việc này không hợp lý vì Tokyo đã phải trực tiếp trả 75% chi phí cho các căn cứ (quân đội Mỹ)”.

Theo các nguồn tin ngoại giao, chính quyền Washington cũng gần đạt được một thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc. Hiện có 28.500 lính Mỹ đồn trú tại nước này.

Mỹ dự chi 2,2 tỷ USD cho sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương, ngăn chặn hành vi của Trung Quốc Mỹ dự chi 2,2 tỷ USD cho sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương, ngăn chặn hành vi của Trung Quốc
Hồ sơ thuế cho thấy Tổng thống Trump đã đóng gần 200.000 USD thuế cho Trung Quốc Hồ sơ thuế cho thấy Tổng thống Trump đã đóng gần 200.000 USD thuế cho Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình