Nhà vàng chuẩn bị hốt bạc ngày Thần Tài
Chuẩn bị nửa năm, bán trong vài ngày
Chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày Thần Tài, các doanh nghiệp vàng đã sẵn sàng mọi phương án để đáp ứng nhu cầu của người dân. Bà Trần Thị Thu Hà, Giám đốc bán lẻ toàn quốc của PNJ cho biết, những năm gần đây, dù luôn có dự báo và chuẩn bị từ sớm để đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân trong ngày Thần Tài, nhưng do nhu cầu tăng cao nên cảnh xếp hàng, chen lấn khó tránh khỏi.
“Để tránh tình trạng cháy hàng và chen lấn trong những ngày cao điểm này, PNJ đã có kế hoạch sản xuất sớm từ giữa năm 2017, đồng thời hệ thống cửa hàng sẽ đóng cửa muộn hơn so với mọi ngày. PNJ cũng cam kết mức giá ổn định theo thị trường”, bà Hà khẳng định.
|
Hàng loạt các doanh nghiệp vàng đã chuẩn bị sản xuất vàng Thần Tài từ giữa năm ngoái
Không chỉ PNJ, mà hàng loạt doanh nghiệp vàng khác như DOJI, Bảo Tín Minh Châu, SJC, BTJ… đã chuẩn bị sản xuất vàng thần tài từ giữa năm ngoái để tập trung bán trong hai ngày tới.
Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư, mỗi doanh nghiệp vàng lớn năm nay tung ra thị trường từ 100.000 đến hơn 200.000 sản phẩm vàng nhân dịp này, phổ biến là đồng vàng in hình linh vật (năm nay là kim khuyển), đồng vàng in chữ tài lộc ép vỉ, nhẫn tròn trơn, tượng thần tài, tượng phúc lộc thọ…
Hầu hết doanh nghiệp đều lên kế hoạch mở cửa từ sớm, đóng cửa muộn, bán vàng bằng phiếu để tránh cảnh quá tải vào ngày Thần Tài.
Nhu cầu mua vàng Thần Tài tăng mạnh vài năm gần đây, giúp các doanh nghiệp vàng trúng đậm. Năm ngoái, lượng vàng bán ra ngày Thần Tài của nhiều doanh nghiệp như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, PNJ… đều tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Tại PNJ, doanh số đạt hơn 560 tỷ đồng, tại DOJI, doanh số còn cao hơn.
Vài năm gần đây, thị trường vàng trầm lắng. Doanh thu bán vàng hai ngày Thần Tài bằng một tháng, thậm chí bằng vài tháng bán hàng thông thường, nên doanh nghiệp nào cũng cố gắng tìm mọi cách thu hút nhiều người mua.
Tuy vậy, giới chuyên gia cũng cảnh báo, giá vàng bán vào dịp Thần Tài thường bị “thổi” lên, khoảng cách chênh lệch bị doãng rộng (có thời điểm khoảng cách mua vào - bán ra lên tới 500.000 đến 1 triệu đồng/lượng). Do đó, người dân chỉ nên mua một lượng vàng nhỏ để “cầu may”, không nên mua vàng với số lượng lớn.
|
Người dân thường xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may mắn
Kênh vàng sẽ trở lại?
Không chỉ tác động của ngày Thần Tài, mà sự bật dậy mạnh mẽ của vàng từ đầu năm đến nay khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm trở lại đến kênh này. Nếu đầu tháng 1/2018, giá vàng SJC bán ra là 36,5 triệu đồng/lượng, thì nay đã tăng lên trên 37 triệu đồng/lượng.
Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán MayBank KimEng, giá vàng có xu hướng đi lên. Theo phân tích của chuyên gia này, năm qua, giới đầu tư đổ xô vào tiền ảo, song việc bitcoin giảm giá mạnh vào cuối năm 2017, khiến nhà đầu tư quay lại với tài sản thật, do đó vàng sẽ lên ngôi.
Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, không nên kỳ vọng quá nhiều vào sự trở lại của vàng. Thực tế, năm 2017, giá vàng biến động không đáng kể. Hơn nữa, có thể tới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất USD, một khi đồng bạc xanh lên giá, khả năng giá vàng lại giảm.
Chưa kể, đồng bitcoin sau khi lao dốc thảm hại vào cuối năm 2017, đã bắt đầu hồi phục, khiến dòng tiền của nhà đầu tư có thể phân vân. Nguy cơ mất trắng từ tiền ảo đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết sau cú sốc giá cuối năm ngoái, song mức độ hấp dẫn từ sự may rủi của thị trường này vẫn thu hút nhà đầu tư.
Rõ ràng, nếu tiền ảo bật dậy, chứng khoán tăng, Fed tăng lãi suất, vàng sẽ gặp nhiều bất lợi. Trong trường hợp ngược lại, vàng sẽ được lựa chọn như một kênh trú ẩn an toàn.
Tại thời điểm này, theo nhận định của đa số chuyên gia kinh tế, chưa có tín hiệu nào cho thấy vàng thế giới sẽ có sự đột phá vào năm 2018. Riêng với thị trường trong nước, nhà đầu tư còn luôn chịu cảnh bán rẻ, mua đắt do chênh lệch mua - bán bị doãng rộng và cách xa với giá vàng thế giới, nên khả năng kiếm lời rất thấp. Năm ngoái, nhà đầu tư nắm giữ vàng SJC chỉ có mức tăng giá 0,49%.
Theo Báo Đầu tư
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Chính thức động thổ hai dự án hạ tầng giao thông trọng điểm: Cầu Phú Mỹ 2 và cầu Cần Giờ
Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025
TUMI chào mừng năm Bính Ngọ với bộ sưu tập phiên bản giới hạn
Đọc nhiều
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình
40 năm Đổi Mới: Hành trình từ đói nghèo đến khát vọng hùng cường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





