Trước buổi Lễ xá tội, hai con gà tây, tên là Corn và Cob, đang ở tại khách sạn Willard ở Washington D.C., gần Nhà Trắng.
Nhân viên Nhà Trắng bất ngờ khi đọc tin chuyển giao nhiệm kỳ Tổng thống từ báo chí Nhân viên Nhà Trắng bất ngờ khi đọc tin chuyển giao nhiệm kỳ Tổng thống từ báo chí
Trump ung dung đi chơi golf giữa phiên họp trực tuyến G20 Trump ung dung đi chơi golf giữa phiên họp trực tuyến G20

Theo lịch trình của Nhà Trắng, Lễ xá tội cho gà tây truyền thống nhân dịp Lễ Tạ ơn sẽ diễn ra trong ngày 24/11 (giờ Mỹ), sẽ trở thành lần xuất hiện chính thức thứ năm của Tổng thống Donald Trump kể từ cuộc bầu cử.

Nhà Trắng rục rịch chuẩn bị
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Lễ xá tội gà tây năm trước. Ảnh Getty Images

Những con gà tây được nuôi dưỡng bởi Chủ tịch Quỹ Gà tây Quốc gia (NTF) và người nông dân ở Iowa có tên Ron Kardel. Trước buổi Lễ xá tội, hai con gà tây, tên là Corn và Cob, đang ở tại khách sạn Willard ở Washington D.C..

Theo NTF, cả hai con gà tây sẽ được xá tội, nhưng chỉ một con được đặt tên là “Gà tây trong Lễ Tạ ơn Quốc gia”.

Nhà Trắng cũng đang tiến hành một cuộc thăm dò trực tuyến để mọi người lựa chọn giữa hai con gà này.

Được biết, Lễ xá tội gà tây hàng năm luôn là một sự kiện vui vẻ ở Nhà Trắng. Truyền thống người Mỹ gửi gà tây cho các Tổng thống Mỹ nhân ngày Lễ Tạ ơn có từ thế kỷ 19.

Từ năm 1873 đến 1913, Horace Vose, tại bang Rhode Island trở thành người cung cấp gà tây cho Nhà Trắng mỗi dịp Lễ Tạ ơn và Giáng Sinh.

Năm 1913, Vose mang gà tham gia cuộc thi do một nghị sĩ bang Kentucky tổ chức. Người này tuyên bố gà của mình ngon hơn gà của Vose vì chúng ăn kiêng bằng ớt.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhà trắng Noah Books, người đầu tiên giải thoát cho gà tây là Tổng thống Abraham Lincoln. Con gà tây mà con trai Tad của ông yêu thích đã không phải “lên bàn ăn”.

Tuy nhiên, người chính thức phóng thích cho gà tây Lễ tạ ơn là Tổng thống John F.Kennedy. “Chúng ta hãy để cho con gà này lớn”, Tổng thống Kennedy cho biết.

Tờ LA Times đưa tin sự kiện này năm 1963 như “Lễ xá tội gà tây của Tổng thống” đầu tiên. Tổng thống Richard Nixon cũng chọn không ăn con gà tây được tặng mà gửi chúng đến vườn thú.

Năm 1987, Ronald Reagan - Tổng thống thứ 40 của Mỹ chính thức dùng từ “xá tội” cho lễ giải phóng gà tây.

Năm 1989, Tổng thống George H.W. Bush chính thức hóa Lễ ân xá cho gà tây và bắt đầu thành truyền thống tại Nhà Trắng đến ngày nay.

Ông Biden Ông Biden "dùng lại" nhiều nhân sự Nhà Trắng từng bị Trump sa thải
Thư ký Nhà Trắng nói gì về việc Trump gặp riêng các nghị sỹ Cộng hòa bang Michigan? Thư ký Nhà Trắng nói gì về việc Trump gặp riêng các nghị sỹ Cộng hòa bang Michigan?
In bài viết

Truyền hình