Từ tháng 5/2019 đến nay, nhà máy không nhận được phí hỗ trợ xử lý rác nên đang gặp nhiều khó khăn” - ông Nguyễn Tiến Dũng, Quản lý Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết.   
Bạc Liêu: Khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác công suất 150 tấn/ngày 300 xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác Cà Mau: Thêm những phát hiện bàng hoàng!

Tại buổi kiểm tra, đại diện nhà máy cho biết, hiện dây chuyền của nhà máy đang xuống cấp, lạc hậu. Rác được tiếp nhận qua trạm cân được thực hiện khử mùi, qua hệ thống trục đánh tơi, tách nước rỉ rác, chỉ chạy qua ống sinh hóa và tách lọc phân chuyển vào nhà kho của nhà máy để chứa.

ca mau nha may rac hang tram ty hoat dong cam chung

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng đoàn công tác đến kiểm tra, tìm hiểu tình hình hoạt động của nhà máy để đưa ra phương hướng tháo gỡ.

Hiện lượng rác tiếp nhận vào nhà máy trung bình trên 200 tấn/ngày. Tuy nhiên, nhà máy chỉ phân loại được khoảng 40 tấn/ngày, chủ yếu phân loại bằng phương pháp thủ công; còn lại 160 tấn rác được xử lý thông qua phương pháp đốt, nhưng công suất của lò đốt hiện không đảm bảo (trung bình mỗi giờ chỉ đốt được khoảng 3-4 tấn rác).

Cũng theo đại diện nhà máy, lượng nước thải ra được cho chảy vào hồ xử lý nước thải với phương pháp xử lý vi sinh kết hợp với hóa lý. Tuy nhiên, lượng nước này rất lớn kết hợp với lượng nước mưa thì toàn bộ nhà máy đều bị ngập.

ca mau nha may rac hang tram ty hoat dong cam chung
Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau là nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau, đi vào hoạt động năm 2012.

“Hiện nhà máy cần nâng cấp công suất lò đốt; đầu tư thêm máy móc phân loại, tách phế liệu trong rác; nâng cấp hệ thống xử lý nguồn nước thải. Từ tháng 5/2019 đến nay, nhà máy không nhận được phí hỗ trợ xử lý rác nên đang gặp nhiều khó khăn” - ông Nguyễn Tiến Dũng, Quản lý Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, trước đó, qua công tác kiểm tra của ngành chức năng, trong danh mục 39 quy định thì nhà máy không thực hiện nhiều hạng mục, có hạng mục dù thực hiện nhưng không đúng với thiết kế cơ sở, và rất nhiều hạng mục thực hiện không có phép.

Bên cạnh đó, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau từ khi tạm ngưng hoạt động (từ tháng 7/2018 để bảo trì và hoạt động trở lại vào ngày 2/2019) thì không thực hiện đầy đủ theo dây chuyền công nghệ của dự án được phê duyệt trước đây, rác chuyển vào nhà kho để chứa.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, nước thải từ rác phải thu gom một cách triệt để, đảm bảo khi nước thải ra. Bên cạnh đó, nhà máy phải chú ý hơn nữa đến khâu phân loại rác thải. Đồng thời, yêu cầu nhà máy phải kiểm soát thật chặt lượng khói thải ra môi trường đối với hệ thống lò đốt.

“Riêng về kinh phí hỗ trợ nhà máy xử lý rác thải, để nhà máy nhận được hỗ trợ thì phải đúng theo quy định. Do đó, nhà máy phải kiện toàn lại toàn bộ hoạt động đúng theo quy định thì mới nhận được hỗ trợ” - ông Hải khẳng định.

Được biết, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau là nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau, đi vào hoạt động năm 2012. Nhà máy có tổng mức đầu tư trên 329 tỷ đồng với công suất thiết kế có thể xử lý 200 tấn rác/ngày.

In bài viết

Truyền hình