Saigon Bay là một trong khoảng 40 cơ sở kinh doanh ở khu thương mại Fowler Plaza South, thành phố Tampa, bang Florida, bị đốt phá và cướp bóc vào tối 30/5 sau cuộc biểu tình.
nha hang viet bi thieu rui sau cuoc bieu tinh o my Cảnh sát Mỹ sát cánh bên người biểu tình, vứt bỏ dùi cui và quỳ gối
nha hang viet bi thieu rui sau cuoc bieu tinh o my Video: Xe cảnh sát lao thẳng vào dòng người biểu tình ở Mỹ

Sau khi cuộc biểu tình ôn hòa ban ngày liên quan đến cái chết của George Floyd biến thành bạo loạn, do một số thành phần quá khích đã gây ra tình trạng cướp bóc và thiêu rụi nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh tại đây.

Saigon Bay là một trong khoảng 40 cơ sở kinh doanh ở khu thương mại Fowler Plaza South, thành phố Tampa, bang Florida, bị đốt phá và cướp bóc vào tối 30/5. 

Ông Sơn Thanh, 50 tuổi, cùng gia đình mua lại nhà hàng Saigon Bay cách đây 4 năm sau khi điều hành một nhà hàng ở thành phố Kansas, bang Missouri suốt 15 năm. Saigon Bay đã tồn tại hàng chục năm nay, là nơi người dân và sinh viên ở đại học Nam Florida gần đó thường xuyên tới thưởng thức món phở.

Tối hôm xảy ra sự việc, ông Thanh Sơn cùng mọi người đang ở nhà hàng thì cuộc biểu tình nổ ra. "Tôi nhìn thấy đám đông kéo đến. Rất đáng sợ", bà Savy Lam, 44 tuổi, vợ ông Sơn cho biết.

nha hang viet bi thieu rui sau cuoc bieu tinh o my
 
nha hang viet bi thieu rui sau cuoc bieu tinh o my
Nhà hàng Saigon Bay, thành phố Tampa, Florida, bị thiêu rụi trong cuộc bạo loạn đêm 30/5. Ảnh: Tampa Bay Times. 

Cảnh sát được điều tới và giải tán những kẻ cướp bóc sau khi họ đột nhập một cửa hiệu. Thấy tình hình có vẻ ổn thỏa nên 21h30 ông trở về nhà. 

Tuy nhiên, sau đó, chủ một cửa hàng trang sức gần đó gọi cho ông Thanh, báo tin ông nhìn thấy nhà hàng đang bốc cháy qua camera an ninh. 1h sáng 31/5, ông quay lại nhưng không thể tiếp cận nên đành đi về nhà.

Trở lại Saigon Bay lúc 7h, trước mắt ông là đống ngổn ngang. Cả nhà hàng và cửa hiệu Champs Sports bên cạnh đều là đống đổ nát. Mái và khung nhà bị thiêu rụi, bảng hiệu bị gãy, cửa kính bị đập vỡ.  

Đến gần trưa, cảnh sát và lính cứu hỏa vẫn làm việc tại hiện trường. Hơn 40 người đã bị bắt giữ với loạt tội danh từ cướp của đến gây bạo loạn và mang theo vũ khí. Trong những năm kinh doanh nhà hàng, họ chưa từng trải qua sự việc như thế. 

Ông Thanh Sơn nói: "Chúng tôi chưa biết khi nào có thể xây lại. Chúng tôi chưa biết phải làm thế nào cả". 

Nà Savy Lam nói thêm: "Đau lòng quá! Tất cả mọi thứ đều bị thiêu rụi. Cảnh tượng thật kinh khủng. Chúng tôi đã chăm chỉ làm việc mỗi ngày và đặt hết tâm trí vào đó. Chúng tôi giờ không biết phải làm thế nào để giải quyết chuyện này". 

Tampa chỉ là một trong những thành phố của Mỹ chứng kiến những cuộc biểu tình kéo dài một tuần qua sau khi George Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát ghì gáy dẫn tới tử vong. Các cuộc biểu tình khởi phát ôn hòa từ thành phố Minneapolis, bang Minnesota, sau đó biến thành bạo lực, cướp bóc, đốt phá, khiến các tòa nhà, cơ sở kinh doanh bị hư hại.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Thanh Sơn, Anna Jensen và Bryan Huynh phát động và tổ chức gây quỹ ủng hộ trên GoFundMe. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà hàng Việt ở Mỹ đã nhận được hơn 70.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) tiền ủng hộ để bắt đầu gây dựng lại nhà hàng. Nhiều người đã gửi lời an ủi, động viên vợ chồng ông chủ nhà hàng Việt hãy vững vàng vượt qua khó khăn này.

nha hang viet bi thieu rui sau cuoc bieu tinh o my
Một nhà hàng khác ở Mỹ bị cướp bóc.

Trong những ngày qua, các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ cũng đã phải chịu tổn thất nặng nề do làn sóng biểu tình bạo lực lan rộng. Theo tờ New York Times, nhiều chủ cửa hàng tuyệt vọng đã đứng ngoài cửa, cầu xin nhóm người kích động đừng phá hoại công sức họ dành cả đời để gây dựng.

Một video được chia sẻ trên mạng cho thấy tiệm nail của người Việt tại Minneapolis bị đập vỡ kính, bàn ghế, các dụng cụ, cướp tiền. 

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã tuyên bố tình trạng thảm họa do tình trạng bạo lực tại các thành phố khắp bang, đồng thời triển khai hàng nghìn binh sĩ và hơn 1.000 thành viên Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ cảnh sát đảm bảo an ninh.

Theo thống kê của AP, ít nhất 4.400 người đã bị bắt trong những ngày qua, từ trộm cướp, chặn đường cao tốc đến phá lệnh giới nghiêm.

Biểu tình ở Mỹ hiện đã lan sang cả Anh và New Zealand. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cái chết của Floyd là một "thảm kịch", nhưng lên án các hành vi biểu tình bạo lực là hành động của "những kẻ cướp bóc, vô chính phủ".

nha hang viet bi thieu rui sau cuoc bieu tinh o my Biểu tình lan rộng tại Mỹ, lo ngại tăng đột biến ca nhiễm Covid-19

Các lãnh đạo, chuyên gia lo ngại số ca nhiễm Covid-19 sẽ tăng đột biến trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối lan rộng ...

nha hang viet bi thieu rui sau cuoc bieu tinh o my Video: Nhóm người cướp sạch hàng hóa của nhiều thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ giữa làn sóng biểu tình

Các cửa hàng của nhiều thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ đã bị nhóm người trà trộn vào dòng người biểu tình cướp sạch mọi ...

nha hang viet bi thieu rui sau cuoc bieu tinh o my Apple Store ở Mỹ tan hoang sau cuộc bạo loạn

Tại Portland (Mỹ), sự hỗn loạn ngày càng gia tăng, những cuộc biểu tình trở thành bạo loạn sau khi George Floyd, một người đàn ...

 

Truyền hình