Trang chủ Kinh tế
08:37 | 16/05/2023 GMT+7

Nhà đầu tư tiếp tục bán mạnh dầu

aa
Đồng USD mạnh hơn khiến cho các tài sản được định giá bằng đồng USD như dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Giá dầu sụt rất mạnh bởi loạt rủi ro liên quan đến kinh tế Mỹ Giá dầu sụt rất mạnh bởi loạt rủi ro liên quan đến kinh tế Mỹ
Giá dầu và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán phố Wall đều giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng chính phủ Mỹ sẽ có thể hết tiền trong vòng 1 tháng.
Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu? Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu?
Việc Fed thắt chặt chính sách đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong năm ngoái lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ so với nhiều loại tiền tệ khác như đồng euro và đồng yên.

Giá dầu hạ hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Như vậy, giá dầu tiếp nối đà suy giảm sau khi ghi nhận đến 4 tuần giảm giá, nhà đầu tư trên thị trường cân bằng tâm lý giữa yếu tố thiếu hụt nguồn cung và những nỗi lo kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai giảm 81 cent tương đương 1,1% xuống 74,17USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai giảm 83 cent tương đương 1,2% xuống 70,04USD/thùng.

Cả hai loại giá dầu đã giảm đến 1,5% trong tuần vừa qua.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, đồng USD tăng nhẹ so với đồng euro và hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất tính từ tháng 2/2023 bởi những bất ổn liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ và chính sách tiền tệ làm cho nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang nắm giữ các tài sản an toàn.

Đồng USD mạnh hơn khiến cho các tài sản được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

“Việc thiếu niềm tin vào nền kinh tế đang dẫn đến việc vị thế của đồng USD giảm sút, và nó cũng tạo ra tâm lý bi quan về nhu cầu dầu”, chuyên gia tại Again Capital LLC – ông John Kilduff phân tích.

Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về khả năng Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, sẽ rơi vào suy thoái kinh tế. Đồng thời, các cuộc đối thoại ngăn khả năng Mỹ vỡ nợ bị trì hoãn, ngày một nhiều người lo ngại về khả năng sẽ có thêm cuộc khủng hoảng khác ảnh hưởng đến các ngân hàng khu vực.

Theo thống đốc Fed - bà Michelle Bowman công bố vào ngày thứ Sáu, Fed sẽ cần phải nâng lãi suất mạnh tay hơn nữa nếu lạm phát duy trì ở ngưỡng cao. Bà Bowman đồng thời cũng nói thêm rằng dữ liệu công bố vào tháng này chưa đủ để thuyết phục bà rằng áp lực giá cả đang giảm đi.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2023 tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng, lạm phát giá cả tại các nhà máy tồi tệ hơn làm cho nhiều người không khỏi hoài nghi về quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ tính từ sau đại dịch COVID-19.

Trong tuần này, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tại Mỹ rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 1 năm. Số lượng giàn khoan khí đốt tại Mỹ trong tuần gần nhất giảm sâu nhất tính từ tháng 2/2016, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố trong báo cáo vào ngày thứ Sáu.

Tuần gần nhất, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm 2 xuống còn 586 giàn khoan, ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 6/2022, số lượng giàn khoan khí đốt hạ 16 xuống còn 141 giàn khoan, thấp nhất tính từ tháng 4/2023.

Thị trường được hỗ trợ tâm lý từ dự báo về khả năng nguồn cung thâm hụt trong nửa sau của năm dù rằng Bộ trưởng Năng lượng Iraq Hayan Abdel-Ghani nói với Reuters rằng ông không mong OPEC+ sẽ quyết định giảm sản lượng trong cuộc họp lần tới tại Vienna vào ngày 4/6/2023.

Thị trường dầu được hỗ trợ bởi dự báo về khả năng thâm hụt nguồn cung trong nửa sau của năm dù rằng Bộ trưởng Năng lượng Iraq Hayan Abdel-Ghani nói với Reuters vào ngày thứ Sáu rằng OPEC không có ý định giảm sản lượng khi nhóm họp tại Vienna – Áo vào ngày 4/6/2023.

Báo cáo của OPEC vào ngày thứ Năm tuần vừa rồi cho thấy nhóm sản xuất này cho rằng nhu cầu đối với dầu thô do các nước này sản xuất giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 12/2023 nhiều khả năng sẽ cao hơn khoảng 90.000 thùng/ngày so với tính toán trước đây.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, OPEC dự báo các rủi ro kinh tế sẽ được bù đắp lại bằng việc tăng trưởng nhu cầu dầu tại Trung Quốc lên mạnh.

Tiếp tục sụt đến 4%, giá dầu mất mốc 70USD/thùng Tiếp tục sụt đến 4%, giá dầu mất mốc 70USD/thùng
Ngày giao dịch liền trước đó, cả hai loại giá dầu sụt 5% và như vậy ghi nhận phiên giảm tính theo tỷ lệ phần trăm mạnh nhất tính từ đầu tháng 1/2023.
Lý do nhà đầu tư bán mạnh dầu trở lại khiến giá dầu về sát ngưỡng 70USD/thùng Lý do nhà đầu tư bán mạnh dầu trở lại khiến giá dầu về sát ngưỡng 70USD/thùng
Đồng USD mạnh lên dù nhiều người dự báo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng nâng lãi suất, tuy nhiên không có nhiều dự báo về khả năng sẽ có những đợt hạ lãi suất vào cuối năm.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.
Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.
Mừng kỷ niệm “chuyến bay nụ cười” đến Singapore, Vietjet tặng 10.000 vé bay chỉ từ 0 đồng

Mừng kỷ niệm “chuyến bay nụ cười” đến Singapore, Vietjet tặng 10.000 vé bay chỉ từ 0 đồng

Mừng kỷ niệm những chuyến bay chuyên chở nụ cười đến với đảo quốc Singapore xinh đẹp, Vietjet dành tặng 10.000 vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (*) trên tất cả các đường bay thẳng giữa Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng với Singapore.
Tâm điểm chứng khoán: Rung lắc hay đảo chiều?

Tâm điểm chứng khoán: Rung lắc hay đảo chiều?

Phiên giao dịch cuối tuần đã biến động mạnh và đồng thời làm đứt chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp của VN-Index. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng đảo chiều của chỉ số.

Đọc nhiều

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029

Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 25/5 tại thành phố Hải Phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động