Không ai có thể yêu nhau nồng nhiệt, say đắm suốt 24/7, những cặp vợ chồng lại càng không. Song nếu mỗi ngày dành cho người bạn đời 12 phút chất lượng, hôn nhân sẽ không bao giờ là “nấm mồ chôn tình yêu”.
nguyen tac 12 phut moi ngay cuu van moi cuoc hon nhan Câu chuyện về tiền bạc và hôn nhân
nguyen tac 12 phut moi ngay cuu van moi cuoc hon nhan 5 điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại giết chết hôn nhân
nguyen tac 12 phut moi ngay cuu van moi cuoc hon nhan Những chi tiết vụn vặt khiến hôn nhân đổ vỡ

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện bài viết với tựa đề “lý thuyết hôn nhân 12 phút”, nhận được sự chú ý của nhiều người bởi hợp tình hợp lý. Trong bài đăng trên, tác giả đề cập đến 12 phút quan trọng mỗi ngày để duy trì hạnh phúc gia đình. Bài viết đó có nội dung như sau.

nguyen tac 12 phut moi ngay cuu van moi cuoc hon nhan
Dành cho bạn đời 12 phút chất lượng mỗi ngày, hôn nhân đảm bảo bền vững. (Ảnh minh họa)

- 4 phút vào buổi sáng, đừng tranh cãi căng thẳng với bạn đời, hãy dành tặng nhau những lời khen ngợi. Không có cách khởi đầu ngày mới nào hoàn hảo hơn cách này. Trước khi đi làm, hãy ôm hoặc hôn người vợ/ người chồng của mình. Đừng đánh giá nhẹ tác dụng của cái ôm. Nó là thứ năng lượng vô hình giúp người bạn đời dễ dàng đối mặt với những áp lực trong công việc.

- 4 phút sau khi đi làm về, hãy nói những chủ đề nhẹ nhàng. Nếu người chồng/ vợ mệt mỏi đến mức không muốn nói gì, thì hãy ngồi cạnh và im lặng.

- 4 phút trước khi đi ngủ, nếu cảm thấy bản thân muốn nói, đối phương muốn nghe, hãy kể về những điều thú vị trong ngày. Nếu cả hai đều mệt, vậy thì đừng nói chuyện, có thể nắm tay nhau, xoa lưng cho nhau hoặc có những cử chỉ khiến cả hai dễ chịu. Đôi khi không phải lời nói, mà ngôn ngữ hình thể mới là phương tiện chạm đến trái tim người kia.

Không ai có thể yêu nhau nồng nhiệt, say đắm suốt 24/7, những cặp vợ chồng lại càng không. Song nếu mỗi ngày dành cho người bạn đời 12 phút chất lượng, hôn nhân sẽ không bao giờ là “nấm mồ chôn tình yêu”.

4 phút buổi sáng

Tôi đã rất ấn tượng khi phỏng vấn một cặp vợ chồng là doanh nhân về hôn nhân hạnh phúc của họ. Hai vợ chồng đó đều rất bận rộn, thường xuyên làm thêm giờ, gần như là cống hiến mọi thời gian, công sức cho sự nghiệp. Nhiều người nhìn cặp đôi đó và thắc mắc họ dành mọi tâm sức cho công việc, vậy thì thời gian đâu mà vun đắp tình cảm, duy trì hạnh phúc hôn nhân trong từng đó năm. Song họ khẳng định rằng vẫn duy trì được ngọn lửa tình yêu như thuở mới yêu ban đầu.

Khi được hỏi bí quyết duy trì hạnh phúc là gì, người vợ nói với tôi hai từ - “bữa sáng”.

Hóa ra, trong nhiều năm, dù bận rộn đến mấy, cặp đôi vẫn giữ một thói quen bất di bất dịch. Miễn là hai người đều có mặt ở nhà, bất kể đêm trước đó thức khuya hay mất ngủ, họ vẫn đều thức dậy cùng nhau và ăn sáng cùng nhau.

Chồng nấu ăn, vợ pha cà phê hoặc ngược lại, rồi cùng ngồi vào bàn nói những điều chưa kịp nói từ hôm qua, về dự định hôm nay sẽ làm gì, khen ngợi đối phương, pha trò cho nhau cười. Trong suốt nhiều năm chung sống, họ đều cùng nhau bắt đầu ngày mới bằng buổi sáng bên nhau như vậy.

nguyen tac 12 phut moi ngay cuu van moi cuoc hon nhan
Ăn sáng cùng nhau là một trong những bí quyết duy trì hôn nhân hạnh phúc.

Người bình thường sẽ nghĩ: “Chỉ là một bữa ăn sáng cùng nhau thôi thì có tác dụng, nghĩa lý gì?

Song đừng đánh giá thấp những bữa sáng chất lượng bên nhau. Đây là món quà cho cả hai mà chính người trong cuộc cũng chưa thể nhận ra ngay.

Nó giúp kéo bạn ra khỏi sự bận rộn, những trách nhiệm và nghĩa vụ gia đình, là “món quà thảnh thơi” mà bạn trao tặng cho chính mình, cho bạn đời và cho tình yêu của cả hai. Trong bữa sáng cùng nhau, những cử chỉ quan tâm đời thường lại là thứ kết nối cần thiết, duy trì cảm giác gắn bó quen thuộc, tình yêu vì thế được vun đắp từng ngày, chứ không bị “chết dần chết mòn”.

Một cặp vợ chồng cũng rất bận rộn khác, cho biết lịch trình làm việc của họ thường xuyên lệch nhau. Người chồng hay ngủ muộn dậy muộn, người vợ ngủ sớm, dậy sớm để còn đưa các con đi học. Cặp đôi này không ăn sáng cùng nhau nhưng vẫn có cách duy trì hạnh phúc riêng. Nhiều năm qua, cả hai đều có một giao ước nho nhỏ. Đó là ai dậy sớm hơn sẽ lấy kem đánh răng vào bàn chải giúp người kia. Cử chỉ nhỏ này coi như là lời chào buổi sáng tốt lành gửi đến nhau.

Nếu cảm thấy không thể dậy sớm và ăn sáng tại nhà, những cặp vợ chồng vẫn có thể “cứu vãn” bằng cách dành cho nhau những cái ôm hôn. Trong nhịp sống gấp gáp, một cái ôm mất khoảng vài giây vẫn là điều dễ thực hiện nhưng tác dụng lại bất ngờ.

4 phút buổi chiều

Gia đình là mái ấm bình yên, là nơi ta cần tuân theo các chuẩn mực ứng xử. Nhưng đa số đều coi ngôi nhà là nơi trút mọi bực dọc, mệt mỏi, ức chế trong công việc và các mối quan hệ cá nhân. Những vấn đề chưa được giải quyết, những mối quan hệ gây thất vọng, những bế tắc ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập…., mọi người cắn răng chịu đựng, tỏ ra bình thản và mình rất ổn. Song khi trở về nhà, tất cả những cảm xúc tiêu cực đó được trút lên vợ chồng, con cái. Đó có thể là sự cáu bẳn, tức giận vô cớ, phàn nàn lắm điều, công kích cá nhân hoặc cũng có thể là sự im lặng đáng sợ.

Tránh được sai lầm này cũng đã là một thành công lớn giúp duy trì cuộc sống hôn nhân êm đềm. Luôn nhớ nhà là mái ấm, là nơi được bình yên thư giãn, không phải là nơi bạn xả mọi bực dọc và bắt người khác phải chịu đựng.

4 phút buổi tối

Có nhà tâm lý học từng nói: “10 phút trước khi đi ngủ là thời gian tuyệt vời nhất của trái tim”. Mọi mâu thuẫn lớn nhỏ, mọi thù hằn bực bội, mọi sự bất mãn đều sẽ được xoa dịu và dần biến mất nếu mỗi tối dành cho nhau ít nhất 4 phút trò chuyện hoặc những cử chỉ quan tâm. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả ngày mệt nhoài bươn chải ngoài kia, cuối ngày được nằm trên chiếc giường êm ái, người bạn đời thủ thỉ tâm tình bên tai, nắm tay nhau hoặc xoa lưng cho nhau dễ chịu. Với vợ chồng, đó chẳng phải là điều lãng mạn nhất hay sao.

Trong những cuộc hôn nhân đổ vỡ, lý do phổ biến được đưa ra luôn là “không tìm thấy tiếng nói chung”. Một căn phòng, một chiếc giường, hai người rõ ràng là rất gần nhưng lại như cách xa nhau hàng nghìn cây số. Bởi họ thiếu sự giao tiếp. Thất bại trong giao tiếp là thất bại trong tìm hiểu, cảm thông, đồng hành với nhau. Dần dần họ sẽ cảm thấy lạc lõng trong mối quan hệ này, để rồi để bản thân bị cám dỗ bởi những mối quan hệ ngoài luồng. Và đổ vỡ khi đó là điều dễ dàng xảy ra, khó mà cứu vãn được.

In bài viết

Truyền hình