Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 26/04/2022 GMT+7

Nguy cơ viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ liên quan Covid-19 là không có cơ sở

aa
Mới đây, mạng xã hội xôn xao lan truyền thông tin cảnh báo về nguy cơ viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ liên quan Covid-19. Tuy nhiên, theo các cơ quan y tế công cộng, cáo buộc trên hoàn toàn vô căn cứ và sai sự thật.
WHO cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em liên quan COVID-19 WHO cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em liên quan COVID-19
Không để tồn đọng chất thải có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong dân cư Không để tồn đọng chất thải có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong dân cư
Nguy cơ viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ liên quan Covid-19 là không có cơ sở

Không có mối liên hệ nào giữa các trường hợp viêm gan ở trẻ em và vaccine Covid-19

Sự việc bắt nguồn khi một tài khoản Twitter ngày 20/4 đăng bài viết có nội dung: “Tháng 12/2021: Có nhiều báo cáo về các trường hợp mắc viêm gan sau khi tiêm vaccine Covid-19. Có lẽ là không sao! Tháng 4/2022: Nhiều trẻ em đang mắc viêm gan. Không biết lý do là gì!”

Trước đó, một tài khoản khác đăng dòng tweet với nội dung: “Hiện đã có 74 trẻ em mắc viêm gan ở Anh và họ nói rằng không liên quan đến vaccine Covid-19. Viêm gan rõ ràng được liệt kê trong các tài liệu của Pfizer như một phản ứng có hại, vậy làm sao mà không có sự liên quan ở đây được?”

Chia sẻ với Reuters, đại diện Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết các trường hợp trẻ em mắc viêm gan ở Anh không liên quan đến vaccine Covid-19.

Theo UKHSA, một trong những “nghi can” gây ra tình trạng viêm gan trên là một nhóm virus có tên adenovirus. Cơ quan này cũng đang điều tra những nguyên nhân tiềm tàng khác, chẳng hạn như Covid-19 và các yếu tố môi trường.

Trong số 13 ca mắc viêm gan được phát hiện ở Scotland, có 3 trẻ dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, 5 trẻ dương tính với adenovirus, và 2 xét nghiệm vẫn đang chờ kết quả.

Phát biểu trước Nghị viện Scotland ngày 19/4, Bộ trưởng Y tế Scotland Maree Todd khẳng định không có mối liên hệ nào giữa các trường hợp viêm gan và vaccine Covid-19, bởi vì không có trẻ nào trong số 13 ca mắc viêm gan nói trên đã được tiêm chủng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ireland và Tây Ban Nha cũng đã phát hiện các trường hợp mắc viêm gan không rõ nguyên nhân; công tác điều tra ở các quốc gia này vẫn đang được tiếp tục.

Trong email gửi tới Reuters, WHO xác nhận đã biết về việc có các ca nghi mắc viêm gan ở Anh, Tây Ban Nha, Ireland, Đan Mạch, Hà Lan và Mỹ, thông qua các cơ chế Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) và các báo cáo truyền thông. Hiện cơ quan này đang duy trì liên lạc với các nước thành viên để xác minh các báo cáo và xác nhận thêm thông tin.

Như vậy, có thể khẳng định, không có mối liên hệ nào giữa vaccine Covid-19 và các trường hợp trẻ em mắc viêm gan ở Anh, bởi vì không trẻ nào trong số đó đã được chủng ngừa Covid-19. Adenovirus có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm gan này.

Trend Micro cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, nhân viên làm việc từ xa Trend Micro cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, nhân viên làm việc từ xa
Công ty Teledyne e2v cung cấp các bộ nhớ DDR4 mật độ siêu cao, có khả năng chịu bức xạ cấp không gian Công ty Teledyne e2v cung cấp các bộ nhớ DDR4 mật độ siêu cao, có khả năng chịu bức xạ cấp không gian
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động