Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân thực hiện “ai ở đâu thì ở đó” trong các ngõ hẻm có nguy cơ lây nhiễm cao để kiểm soát.
Công an Đà Nẵng giúp dân thu hoạch lúa Công an Đà Nẵng giúp dân thu hoạch lúa
Những ngày qua, người dân Đà Nẵng trong thời điểm giãn cách xã hội đã được lực lượng công an xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa đang chín rộ.
Đà Nẵng: Một số chợ truyền thống được mở lại, người dân sẽ mua hàng như thế nào? Đà Nẵng: Một số chợ truyền thống được mở lại, người dân sẽ mua hàng như thế nào?
Các chợ mở lại tại Đà Nẵng không bán hàng trực tiếp cho người dân, chỉ bán qua Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng của các tổ dân phố .
Nguy cơ lây nhiễm từ ngõ hẻm, Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân ra đường

Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân ra đường không cần thiết trong các ngõ hẻm.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 trong các kiệt, hẻm ở TP. Đà Nẵng tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là các hộ dân ở đây nhà sát nhau, thường xuyên qua lại giao lưu, trò chuyện, không đeo khẩu trang, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Các kiệt, hẻm ở khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng nhỏ hẹp, nhà dân liền kề. Trong thời điểm Đà Nẵng áp dụng “ai ở đâu thì ở đó”, nhiều người bức bí, thường xuyên ra ngoài nói chuyện với nhau, dẫn tới lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Điển hình như tại hẻm 524 Hoàng Diệu (Q. Hải Châu) đã có 65 F0, 26 F1. Tại đây, có 17 nhà phải đóng cửa vì tất cả người trong gia đình đều đã đi điều trị hoặc cách ly. Nguyên nhân dẫn đến số F0 nhiều như vậy là do con kiệt này chỉ rộng có 1m, dài hơn 150m mà có đến 44 hộ và 206 nhân khẩu. Khu vực này hầu hết là nhà cấp 4, không có tường rào, cổng ngõ, mở cửa chính là đến hẻm. Nếu hai nhà đứng ngay cửa nói chuyện vẫn không đảm bảo khoảng cách hơn 2m như quy định của Bộ Y tế. Từ ngày 8-8, kiệt này phát hiện 2 F0 và sau đó bị phong tỏa cứng. Tuy nhiên, những người trong hẻm vẫn vô tư đứng ngay cửa nhà nói chuyện với nhà bên kia mà không đeo khẩu trang. Đặc biệt, vào tuần trước, tại kiệt này xảy ra đánh nhau người dân ra xem buộc công an phải xử lý, lập biên bản vi phạm. Sau đó, nhà này đến nhà kia hỏi thăm, nói chuyện khiến nguy cơ lây lan càng cao.

Nguy cơ lây nhiễm từ ngõ hẻm, Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân ra đường

Khi nào phát hiện người trong khung xanh thì camera sẽ phát thông báo bằng loa nội dung "Vui lòng quay về nhà để chống dịch". (ảnh Phát triển Đà Nẵng)

Vì vậy, chính quyền TP. Đà Nẵng đang tăng cường giám sát hoạt động của người dân trong các khu kiệt, hẻm. Nhiều tổ dân phố ở sử dụng hệ thống camera an ninh để giám sát, quản lý người dân thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu thì ở đó”.

Các ngõ hẻm được giám sát bằng camera như tại Tổ dân phố 23 (phường Nam Dương, quận Hải Châu), Tổ dân phố 29, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã sử dụng hệ thống camera giám sát phòng, chống dịch. Tổ có 73 hộ dân nhưng có đến 4 camera hoạt động 24/24h dưới sự giám sát trực tiếp của Công an phường Bình Hiên. Hay tại khu vực P. Hoà Cường Nam, người dân sống trong kiệt hẻm được giám sát bởi các flycam để hạn chế tình trạng người dân ra ngoài không cần thiết.

Nguy cơ lây nhiễm từ ngõ hẻm, Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân ra đường
Khu vực P. Hoà Cường Nam (Q. Hải Châu), người dân sống trong hẻm được giám sát bởi các flycam để hạn chế tình trạng người dân ra ngoài không cần thiết. (ảnh CA Đà Nẵng)

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, việc lắp đặt hệ thống camera không chỉ dùng cho việc giám sát người dân trong phòng, chống dịch mà còn phục vụ cho kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, đồng thời tăng cường xử lý thật nghiêm những trường hợp không chấp hành để có tính răn đe.

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng giả danh shipper lừa đảo trong thời gian giãn cách Đà Nẵng cảnh báo tình trạng giả danh shipper lừa đảo trong thời gian giãn cách
Công an TP Đà nẵng đã xác minh hai trường hợp là shipper lừa đảo trên mạng xã hội, xác định được một đối tượng ở Ninh Bình và phối hợp xử lý.
Đà Nẵng dự kiến mở lại lò mổ và một số chợ để cung ứng lương thực cho người dân Đà Nẵng dự kiến mở lại lò mổ và một số chợ để cung ứng lương thực cho người dân
Trước nhu cầu lương thực thực phẩm lớn của người dân tại Đà Nẵng trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ cho phép mở lại lò mổ Đà Sơn, tăng số lượng lao động làm việc tại các đơn vị cung ứng để đảm bảo hàng hóa cho người dân.
Đà Nẵng dự kiến lập 3 “vùng dịch bệnh” để đảm bảo mục tiêu kép Đà Nẵng dự kiến lập 3 “vùng dịch bệnh” để đảm bảo mục tiêu kép
Căn cứ kết quả xét nghiệm 3 lần, Đà Nẵng sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy cơ khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp: Địa bàn có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là vùng cách ly tuyệt đối, địa bàn có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) và vùng xanh.
In bài viết

Truyền hình