Căn cứ kết quả xét nghiệm 3 lần, Đà Nẵng sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy cơ khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp: Địa bàn có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là vùng cách ly tuyệt đối, địa bàn có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) và vùng xanh.
Đà Nẵng: Hỗ trợ tổ trưởng dân phố bị tai nạn nặng khi chở thực phẩm về giúp người dân Đà Nẵng: Hỗ trợ tổ trưởng dân phố bị tai nạn nặng khi chở thực phẩm về giúp người dân
Khi đi giao rau củ quả hỗ trợ cho người dân thì một tổ trưởng tổ dân phố bị tai nạn giao thông khiến ông bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não.
Các nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm tại Đà Nẵng được phép hoạt động Các nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm tại Đà Nẵng được phép hoạt động
Có 788 shipper tại Đà Nẵng là nhân viên các siêu thị, trung tâm thương mại được hoạt động giao hàng hóa thiết yếu cho người dân.
Đà Nẵng dự kiến lập 3 “vùng dịch bệnh” để đảm bảo mục tiêu kép
Đà Nẵng dự kiến phân thành 3 vùng dịch bệnh, phát động phong trào thi đua bảo vệ và mở rộng vùng xanh trong khu dân cư. (ảnh Bảo Anh)

Chiều ngày 24/8, tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 Đà Nẵng cho biết, trước sự bùng phát của dịch bệnh, từ ngày 16/8/2021, thành phố Đà Nẵng áp dụng những biện pháp phòng chống dịch mạnh nhất từ trước đến nay với phương châm “ai ở đâu thì ở đó”. Trong thời gian đó, các lực lượng chức năng đã triển khai khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên toàn thành phố nhằm nhanh chóng sàng lọc, đưa các ca nhiễm SARS-CoV-2 ra khỏi cộng đồng, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của dịch bệnh.

Theo thống kê, trong 8 ngày vừa qua (từ ngày 16/8 đến ngày 24/8/2021) thành phố đã xét nghiệm cho hơn 978.000 lượt người, phát hiện được 1.370 ca bệnh, kịp thời xác định và phong tỏa, cách ly y tế đối với những khu vực có nguy cơ rất cao. Đến thời điểm hiện nay, với việc xét nghiệm rộng toàn thành phố lần 2 và đang xét nghiệm lần thứ 3, thành phố vẫn ghi nhận số lượng ca mắc cao, từ 150 đến gần 200 ca mắc mỗi ngày trong đó có hàng chục ca trong cộng đồng; đã phát hiện các điểm nóng ở một số phường của quận Hải Châu và quận Cẩm Lệ.

Trước tình hình hình đó, trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 3, thành phố đánh giá nhận định: Dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn ở mức nguy cơ rất cao với những diễn biến hết sức phức tạp. Để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trong thời gian đến, tăng cường công tác xét nghiệm nhằm “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, thành phố dự kiến sau 8 giờ ngày 26/8/2021 sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND và Quyết định số 2788/QĐ-UBND.

Đà Nẵng dự kiến lập 3 “vùng dịch bệnh” để đảm bảo mục tiêu kép
Đối với địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh) thì sẽ nới lỏng một số hoạt động. (ảnh Bảo Anh)

Căn cứ kết quả xét nghiệm 3 lần, thành phố sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy có khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp: Địa bàn có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là vùng cách ly tuyệt đối; địa bàn có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) | thì thực hiện các biện pháp theo Quyết định 2788/QĐ-UBND, đồng thời bổ sung một số hoạt động được phép thực hiện nhằm đảm bảo việc cung ứng lương thực, thực | phẩm cho người dân; thay đổi người làm việc tại các công sở, cơ quan. Các nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động với tối đa 30% số người làm việc và đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”, hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước bố trí tối đa 10% số người làm việc.

Đối với địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh) thì giao Chủ tịch UBND cấp quận, huyện áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố và một số hoạt động theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát động phong trào thi đua bảo vệ và mở rộng vùng xanh trong khu dân cư. Các công trình xây dựng trọng điểmđược phép hoạt động khi đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.

Thành phố Đà Nẵng đã có phương án bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố thông qua hệ thống siêu thị lớn, các chuỗi cửa hàng tiện lợi và đội ngũ vận chuyển của các đơn vị, các công ty vận chuyển chuyên nghiệp, công ty vận chuyển công nghệ với những quy định nghiêm về phòng, chống dịch bệnh như được tiêm vắc xin, xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ, trang thiết bị bảo hộ, khử khuẩn...

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng điều lực lượng cứu tàu cá bị chìm của ngư dân Bộ đội biên phòng Đà Nẵng điều lực lượng cứu tàu cá bị chìm của ngư dân
Phát hiện một tàu cá của ngư dân bị chìm do lâu ngày không được bơm nước tràn, lực lượng chức năng đã tiến hành ứng cứu.
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng 'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Hàng trăm ống cơm lam đã được nướng trên ngọn lửa tình nghĩa ở miền cao để gửi về miền xuôi Đà Nẵng trong những ngày phong tỏa.
Sẽ kéo dài phong tỏa thành phố Đà Nẵng thêm 3 ngày Sẽ kéo dài phong tỏa thành phố Đà Nẵng thêm 3 ngày
Việc kéo dài thêm thời gian phong tỏa 3 ngày nữa, để tập trung xét nghiệm 3 lần cho 100% hộ dân và có cơ sở xây dựng các kịch bản chống dịch trong thời gian tiếp theo.
In bài viết

Truyền hình