Người Việt tại Nam Phi gửi 2 tấn lương thực giúp Zimbabwe khắc phục hậu quả bão Idai
![]() |
| Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi bàn giao hàng cứu trợ cho Đại sứ quán Zimbabwe tại Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng |
Ngày 30/4, tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan thường trú TTXVN và Hội phụ nữ Việt Nam tại Nam Phi đã bàn giao lô hàng cứu trợ cho đại diện Đại sứ quán Zimbabwe, nhằm góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân nước này hiện vẫn chịu hậu quả nặng nề từ siêu bão Idai hồi tháng Ba vừa qua.
Theo kế hoạch, số hàng trên sẽ tới Zimbabwe ngay trong ngày 1/5 và sau đó sẽ được chuyển đến tay những người dân tại những khu vực khó khăn nhất của nước này.
Thay mặt Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi, phu nhân Đại sứ Jessica Hamadziripi nêu rõ đây là hành động thể hiện nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đối với nạn nhân của cơn bão.
![]() |
| Người dân đi qua một cây cầu dựng tạm ở Chipinge, Zimbabwe. Ảnh: Getty |
Tại lễ bàn giao, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi Phương Phương Linh nhấn mạnh, là một quốc gia cũng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ nên người dân Việt Nam rất chia sẻ và cảm thông với những khó khăn và mất mát mà nhân dân Zimbabwe đang phải trải qua.
Bà cũng chúc người dân Zimbabwe nhanh chóng vượt qua khó khăn hiện tại cũng như thực hiện công tác khắc phục hậu quả cơn bão được thuận lợi.
Theo thống kê, bão Idai khiến hơn 1.000 người Mozambique, Zimbabwe và Malawi thiệt mạng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sinh kế của hơn 3 triệu người. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính các quốc gia bị ảnh hưởng sẽ cần hơn 2 tỷ USD (46,5 nghìn tỷ đồng) để phục hồi.
Riêng tại Zimbabwe, bão Idai khiến gần 300 người thiệt mạng và gây thiệt hại khoảng hơn 200 triệu USD (4,6 nghìn tỷ đồng) về tài sản.
Vừa qua, một đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo và các nhà hảo tâm đã đến thủ đô Maputo Cộng hòa Mozambique và trao lô hàng cứu trợ gồm trên 20 tấn lương thực (trên 3.000 phần quà trong đó có gạo, muối, dầu ăn) và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác tới những nạn nhân của cơn bão Idai tại miền Trung của Mozambique.
Xem thêm
TĐO - Economist (Nhà kinh tế), một trong những báo kinh tế uy tín nhất thế giới vừa có bài viết về công đồng người ... |
Thượng tọa Thích Đồng Huệ, thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo và các nhà hảo tâm đã trao tặng lô hàng cứu trợ ... |
Sau thảm họa bão Idai, công ty Movitel VN (chi nhánh của Viettel tại Mozambique) đã nhanh chóng khôi phục hệ thống viễn thông nước ... |
Tin bài liên quan
Văn hóa góp phần củng cố quan hệ Việt Nam-Zimbabwe
Vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến 12 tỉnh thành bị bão lũ
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Zimbabwe
Các tin bài khác
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia
Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển
Đọc nhiều
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






