Bão nhiệt đới Idai đổ bộ Mozambique và Zimbabwe, hơn 120 người chết
Hơn 120 người đã thiệt mạng và hàng trăm người vẫn đang mất tích tại Mozambique và Zimbabwe sau khi cơn bão nhiệt đới Idai quét qua các quốc gia ở khu vực Nam châu Phi này trong 2 ngày cuối tuần qua gây lũ quét và gió lớn.
Theo số liệu thống kê công bố ngày 18/3, số người thiệt mạng ở miền Trung Mozambique đã tăng lên 62 người, trong khi tại nước láng giềng Zimbabwe, 65 người đã thiệt mạng ở các khu vực bị ảnh hưởng ở miền Đông.
Bộ trưởng Môi trường Mozambique Celso Correia cho biết các nạn nhân chủ yếu ở 2 thành phố ven biển Beira và Dondo, đồng thời cảnh báo số người thiệt mạng sẽ còn gia tăng.
|
Cảnh tàn phá sau khi bão Idai quét qua tỉnh Manicaland, Zimbabwe.
Ông nhấn mạnh bão Idai là thảm họa thiên nhiên lớn nhất xảy ra tại Mozambique, và ưu tiên hiện nay của chính phủ nước này là cứu người.
Tại Zimbabwe, thành phố miền Đông Chimanimani, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do cơn bão, lũ quét đã cuốn trôi nhiều cây cầu và nhà cửa. Hiện vẫn chưa tiếp cận được nhiều khu vực bị ảnh hưởng, trong khi gió lớn và mây mù cản trở công tác cứu hộ của các máy bay trực thăng.
Theo giới chức địa phương, khoảng 150-200 người vẫn đang mất tích, chủ yếu là các nhân viên chính phủ sau khi khu nhà ở của họ bị nước lũ nhấn chìm. Nhiều khu lều trại đã được thành lập để cung cấp nơi ở cho những người phải đi lánh nạn.
Cơ quan Liên hợp quốc tại Zimbabwe cho biết gần 10.000 người ở nước này đã bị ảnh hưởng do cơn bão Idai.
Trước tình hình trên, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã phải cắt ngắn chuyến thăm tới Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và ban bố tình trạng thảm họa ở các khu vực bị ảnh hưởng.
Trước khi đổ bộ vào Zimbabwe ngày 14/3 vừa qua, bão Idai đã càn quét khu vực miền Trung nước láng giềng Mozambique khiến hơn nửa triệu dân ở thành phố cảng Beira lớn thứ 4 nước này bị cô lập.
Giới chức địa phương cho biết 80% mạng lưới điện và nhiều cơ sở hạ tầng ở Beira đã bị phá hủy, trong khi tất cả các tuyến đường bị chìm trong nước lũ.
Sân bay quốc tế Beira đã phải đóng cửa tạm thời sau khi tháp kiểm soát không lưu và thiết bị dẫn đường bị phá hỏng một phần.
Chương trình Lương thực Thế giới (WEF) cho biết ít nhất 1,7 triệu người ở Mozambique nằm trên đường đi của bão Idai, trong khi 920.000 người bị ảnh hưởng ở Malawi.
Trước khi bão nhiệt đới Idai đổ bộ, mưa lớn xối xả trút xuống Mozambique và Malawi hồi đầu tháng này đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người./.
Thùy An
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






