Economist: Người Việt tại Séc và Ba Lan ngày càng phát triển
| Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống Kiều bào dành tặng 1,2 tỉ đồng cho Trường Sa Xem xét phổ biến cẩm nang cho người Việt mới sang Romania |
![]() |
| Một của hàng đồ ăn Việt Nam tại Ba Lan |
Một trung tâm buôn bán lớn ở Wolka Kosowska, ngoại ô Warsaw (Ba Lan), mang lại một cảm giác Á Đông rõ rệt. Không gian ngập tràn tiếng đàn tam thập lục và những câu mặc cả bằng tiếng Việt. Các trò chơi quen thuộc mà người Việt hay chơi hay những biển thông báo “cấm đốt hương”...
Ba Lan và Cộng hòa Séc là nơi có rất đông cộng đồng người châu Á sinh sống.
Có bao nhiêu người Việt tại Ba Lan, CH Séc?
Những người Việt đầu tiên đến đây là vào thập niên 1980. Họ là những lưu học sinh theo diện trao đổi sinh viên giữa các nước xã hội chủ nghĩa ở đông Âu. Sau đó, nhiều người đã ở lại định cư và đưa người thân qua. Ngày nay, ước tính có khoảng 40.000-50.000 người Việt ở Ba Lan và 60.000-80.000 ở Cộng hòa Séc, chiếm tỷ lệ cao nhất ở châu Âu. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều ngôi chùa và trung tâm văn hóa Phật giáo, cho thấy người Việt thực sự phát triển ở đây.
Ở cả hai nước, người Việt đều hòa nhập tốt. Ban đầu, vì rào cản ngôn ngữ nên người Việt thường chỉ làm các công việc ít phải giao tiếp. Dần dần, một số người tìm đến các trung tâm thương mại ở Ba Lan và cả Cộng hòa Séc để mở các cửa hàng tạp hóa, thậm chí là chuỗi bán lẻ. Tao Ngoc Tu, sang Ba Lan từ khi là sinh viên, hiện đang điều hành một công ty nhập khẩu gia vị châu Á và là một trong những người giàu nhất Ba Lan.
Sự chấp nhận của người bản địa đối với người Việt khá tương phản với cái nhìn của họ với những người di cư từ các nước khác. Nhiều người trong cộng đồng người Việt nói rằng người Séc và người Ba Lan coi họ là những người di cư “an toàn”. Anh Tuyet Nguyen, một chủ quán cà phê ở Prague (Séc), nói rằng cô thường thấy người Séc nhận xét sự đối lập giữa người Việt Nam chăm chỉ và những người nhập cư theo kiểu “chỉ chăm chăm tìm cách trốn khỏi đất nước mình”.
Người Việt tại Séc, Ba Lan rất phát triển
Tuy nhiên, hiện nay cả Séc và Ba Lan đã thắt chặt chính sách nhập cư hơn. Vì vậy, người Việt gặp nhiều khó khăn khi muốn nhập cư vào hai nước này, phần lớn trong số họ là những người đoàn tụ với người thân đã ở đây.
Dù vậy, thế hệ thứ hai của người Việt tại Séc và Ba Lan cũng đang rất phát triển. Hầu hết họ học tại các trường công lập địa phương và một số đã là công dân Séc hoặc Ba Lan. Trang Do Thu, một blogger người Séc sinh ra tại Việt Nam, nói rằng giống như nhiều người Séc gốc Việt khác, cô đã được học tiếng từ cô trông trẻ người Séc trong khi cha mẹ đi làm ở chợ.
Cũng với sự phát triển của người Việt tại Séc và Ba Lan, ngày nay, phở của người Việt đã trở nên vô cùng nổi tiếng tại hai nước này.
TĐO - Hội người Việt Nam tại Séc dự kiến tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trong tháng 10/2019. |
TĐO -Góc văn hóa Séc sẽ là thư viện sống, nơi lưu trữ, trưng bày những nét đặc trưng của văn hóa Séc, địa điểm ... |
TĐO-Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc vừa tổ chức lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh ... |
Tin bài liên quan
Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Truy tặng Huân chương Hữu nghị cho cố kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski
Các tin bài khác
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Kiều bào hướng về Tổ quốc, mừng 81 năm Quốc khánh 2/9
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil
Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




