TĐO - Economist (Nhà kinh tế), một trong những báo kinh tế uy tín nhất thế giới vừa có bài viết về công đồng người Việt tại Ba Lan và Cộng hòa Séc với cái nhìn đầy thiện cảm cho những nỗ lực vươn lên thành công của cộng đồng này.
Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống Kiều bào dành tặng 1,2 tỉ đồng cho Trường Sa Xem xét phổ biến cẩm nang cho người Việt mới sang Romania
economist nguoi viet tai sec va ba lan ngay cang phat trien
Một của hàng đồ ăn Việt Nam tại Ba Lan

Một trung tâm buôn bán lớn ở Wolka Kosowska, ngoại ô Warsaw (Ba Lan), mang lại một cảm giác Á Đông rõ rệt. Không gian ngập tràn tiếng đàn tam thập lục và những câu mặc cả bằng tiếng Việt. Các trò chơi quen thuộc mà người Việt hay chơi hay những biển thông báo “cấm đốt hương”...

Ba Lan và Cộng hòa Séc là nơi có rất đông cộng đồng người châu Á sinh sống.

Có bao nhiêu người Việt tại Ba Lan, CH Séc?

Những người Việt đầu tiên đến đây là vào thập niên 1980. Họ là những lưu học sinh theo diện trao đổi sinh viên giữa các nước xã hội chủ nghĩa ở đông Âu. Sau đó, nhiều người đã ở lại định cư và đưa người thân qua. Ngày nay, ước tính có khoảng 40.000-50.000 người Việt ở Ba Lan và 60.000-80.000 ở Cộng hòa Séc, chiếm tỷ lệ cao nhất ở châu Âu. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều ngôi chùa và trung tâm văn hóa Phật giáo, cho thấy người Việt thực sự phát triển ở đây.

Ở cả hai nước, người Việt đều hòa nhập tốt. Ban đầu, vì rào cản ngôn ngữ nên người Việt thường chỉ làm các công việc ít phải giao tiếp. Dần dần, một số người tìm đến các trung tâm thương mại ở Ba Lan và cả Cộng hòa Séc để mở các cửa hàng tạp hóa, thậm chí là chuỗi bán lẻ. Tao Ngoc Tu, sang Ba Lan từ khi là sinh viên, hiện đang điều hành một công ty nhập khẩu gia vị châu Á và là một trong những người giàu nhất Ba Lan.

Sự chấp nhận của người bản địa đối với người Việt khá tương phản với cái nhìn của họ với những người di cư từ các nước khác. Nhiều người trong cộng đồng người Việt nói rằng người Séc và người Ba Lan coi họ là những người di cư “an toàn”. Anh Tuyet Nguyen, một chủ quán cà phê ở Prague (Séc), nói rằng cô thường thấy người Séc nhận xét sự đối lập giữa người Việt Nam chăm chỉ và những người nhập cư theo kiểu “chỉ chăm chăm tìm cách trốn khỏi đất nước mình”.

Người Việt tại Séc, Ba Lan rất phát triển

Tuy nhiên, hiện nay cả Séc và Ba Lan đã thắt chặt chính sách nhập cư hơn. Vì vậy, người Việt gặp nhiều khó khăn khi muốn nhập cư vào hai nước này, phần lớn trong số họ là những người đoàn tụ với người thân đã ở đây.

Dù vậy, thế hệ thứ hai của người Việt tại Séc và Ba Lan cũng đang rất phát triển. Hầu hết họ học tại các trường công lập địa phương và một số đã là công dân Séc hoặc Ba Lan. Trang Do Thu, một blogger người Séc sinh ra tại Việt Nam, nói rằng giống như nhiều người Séc gốc Việt khác, cô đã được học tiếng từ cô trông trẻ người Séc trong khi cha mẹ đi làm ở chợ.

Cũng với sự phát triển của người Việt tại Séc và Ba Lan, ngày nay, phở của người Việt đã trở nên vô cùng nổi tiếng tại hai nước này.

economist nguoi viet tai sec va ba lan ngay cang phat trien Người Việt tại Séc phát huy vai trò cầu nối

TĐO - Hội người Việt Nam tại Séc dự kiến tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trong tháng 10/2019.

economist nguoi viet tai sec va ba lan ngay cang phat trien Ra mắt Góc văn hóa Séc: Không gian cho những người yêu Séc

TĐO -Góc văn hóa Séc sẽ là thư viện sống, nơi lưu trữ, trưng bày những nét đặc trưng của văn hóa Séc, địa điểm ...

economist nguoi viet tai sec va ba lan ngay cang phat trien Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần hiếu học trong cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc

TĐO-Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc vừa tổ chức lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh ...

Economist
In bài viết

Truyền hình