Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:15 | 18/11/2022 GMT+7

Người Việt ở Thái Lan sẽ lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới

aa
Cộng đồng người Việt tại Thái Lan đang xúc tiến lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới tại Udon Thani.
Bông hoa lớn nhất thế giới lần đầu tiên nở trong môi trường phi tự nhiên Bông hoa lớn nhất thế giới lần đầu tiên nở trong môi trường phi tự nhiên
Art Tokyo Global (Singapore) hoàn thành SHIP – bộ phim nghệ thuật NFT nhập vai đầu tiên trên thế giới Art Tokyo Global (Singapore) hoàn thành SHIP – bộ phim nghệ thuật NFT nhập vai đầu tiên trên thế giới
Người Việt ở Thái Lan sẽ lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Nguyễn Hồng/ Báo Thế giới và Việt Nam).

Nhân cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ngày 17/11, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết: được sự đồng ý và ủng hộ của chính quyền Udon Thani, bà con sẽ khai trương Vietnam Town đầu tiên trên thế giới".

Theo Đại sứ Phan Chí Thành, Thái Lan là một trong những địa bàn chiến lược nên Đại sứ quán dành được sự quan tâm, đầu tư lớn về cơ sở vật chất, biên chế cán bộ. Cơ quan hiện có 36 cán bộ, nhân viên, phóng viên thường trú thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng cả song phương và đa phương. Thái Lan là nơi nhiều tổ chức quốc tế đặt văn phòng đại diện.

Do đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch nước lần này mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước, đã được thể hiện trong Tuyên bố chung. Chuyến thăm không chỉ phong phú cả về nội dung, kết quả mà còn mang tính sâu rộng và thực chất, rất nhiều cảm xúc.

Đại sứ kiến nghị, do nhu cầu bà con mong muốn, Việt Nam - Thái Lan sẽ có những thúc đẩy kết nối giao thông giữa Đông Bắc Thái Lan và miền Trung Việt Nam. Đồng thời, do số lượng kiều bào đông, nhưng chưa có trung tâm văn hoá sinh hoạt, chính vì vậy, bà con mong muốn, Chủ tịch nước, Lãnh đạo Bộ ngoại giao quan tâm thúc đẩy Thái Lan xây dựng trung tâm văn hóa.

Hiện nay, các kiều bào ở Udon Thani đang xúc tiến để thành lập "Vietnam Town". Nhờ sự đồng ý và ủng hộ của chính quyền Udon Thani, sắp tới, "Vietnam Town" đầu tiên trên thế giới sẽ được khai trương. Đại sứ mong sẽ nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với công trình này.

Đại diện kiều bào, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn chia sẻ: “Là người gốc Việt, chúng tôi được kế thừa những đặc điểm tốt đẹp của người Việt, tích cực cần cù, hăng say lao động, chịu thương, chịu khó, không quản ngại mọi khó khăn, hết lòng vì gia đình, vì con em, vì bạn bè.

Cộng đồng đã và đang hội nhập tốt với xã hội Thái Lan, luôn có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, duy trì tiếng Việt. Được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền Thái Lan, những công trình văn hóa, khu tưởng niệm mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam đã được bà con đóng góp xây dựng và trân trọng giữ gìn".

Ông Thìn cho biết, kiều bào Thái Lan mong muốn hai Chính phủ quan tâm đẩy mạnh các đề án Tiểu vùng sông Mekong; tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa lớp học Tiếng Việt miễn phí, tăng cường hợp tác giáo dục giữa 2 nước, giữa các trường đại học, trong đó có việc cấp học bổng cho con em người Thái gốc Việt có năng lực và nhu cầu.

Về thông tin “Vietnam Town” đang được xúc tiến tại tỉnh Udon Thani, ông Nguyễn Ngọc Thìn cho biết, theo kế hoạch, trước tiên đây sẽ là con đường ẩm thực của Việt Nam, với kinh phí đầu tư ban đầu dự kiến khoảng 3 triệu Bath.

Ông Thìn thông tin, ẩm thực Việt Nam hiện rất nổi tiếng tại Thái Lan, ngon và rẻ nên được người Thái ưa chuộng.

“Chính quyền, người dân Thái tại Udon Thani rất hưởng ứng kế hoạch này và nếu thành công đây sẽ là mô hình điển hình để nhân rộng tại nhiều tỉnh của Thái Lan, giúp bà con Việt kiều có thêm cơ hội làm ăn, kinh doanh. Theo kế hoạch, cuối năm nay kế hoạch lập "Vietnam Town" sẽ hoàn thành”, ông Thìn cho hay.

Ngoài Unthon Thani, ông Thìn cho biết, nhiều tỉnh ở Thái Lan cũng lập kế hoạch phát triển chợ đêm, ẩm thực Việt.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của Đại sứ quán và kiều bào, Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả của Đại sứ quán đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, cảm ơn những sự đóng góp nhiệt tình của bà con kiều bào đối với đất nước, nhất là trong thời điểm dịch bệnh. Qua đó, một lần nữa, Chủ tịch nước nhắc lại tinh thần yêu thương, đoàn kết, chia sẻ ngọt bùi, nhất là trong khó khăn của dân tộc.

"Nếu đoàn kết tốt thì mọi việc sẽ tốt đẹp, tối lửa tắt đèn có nhau, nhất là bà con Việt kiều xa xứ", Chủ tịch nước nhắc nhở bà con Việt kiều tại Thái Lan.

Mong muốn các gia đình kiều bào quan tâm, khuyến khích, động viên con em học tập để có một lớp nhân tài người Việt ở đất Thái, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chính phủ hai nước đồng ý thành lập trung tâm tiếng Thái - Việt, bà con Việt kiều cần động viên con em học tập để gìn giữ tiếng Việt.

Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần đặc biệt quan tâm đến cộng đồng Kiều bào, giúp bà con phát triển kinh tế.

Liên quan đến việc “Vietnam Town” đang được xúc tiến tại tỉnh Udon Thani và ra mắt trong thời gian tới, sau khi nghe các kiến nghị, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có nghiên cứu, đề xuất.

“Tôi cho rằng rất hợp lý với tinh thần tự lực, tự cường, các đồng chí cần xem xét vấn đề này vì khu phố người Việt là mô hình tốt", Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, Thái Lan là thị trường lớn, có nhu cầu lớn về ẩm thực Việt Nam, mong bà con tiếp tục phát huy lợi thế này và làm ăn, phát triển.

Trigometric ra mắt NumisArt, nền tảng giao dịch NFT đầu tiên trên thế giới đúc lại, lưu trữ tiền cổ Trigometric ra mắt NumisArt, nền tảng giao dịch NFT đầu tiên trên thế giới đúc lại, lưu trữ tiền cổ
The Investor: Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu dùng lớn thứ 10 trên thế giới vào năm 2030 The Investor: Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu dùng lớn thứ 10 trên thế giới vào năm 2030
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Ngày 20/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.

Các tin bài khác

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho công dân của hai nước, qua đó thúc đẩy du lịch, thu hút thêm khách du lịch Nga tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nga.
TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

Đó là nội dung được ông Trương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Thành ủy Diên An (Trung Quốc) bày tỏ tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn ngày 26/3 tại Hà Nội.
Thanh niên Việt Nam - Lào phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa nhân dân hai nước

Thanh niên Việt Nam - Lào phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa nhân dân hai nước

Ngày 25/3/2026, tại Thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động