Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:15 | 18/11/2022 GMT+7

Người Việt ở Thái Lan sẽ lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới

aa
Cộng đồng người Việt tại Thái Lan đang xúc tiến lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới tại Udon Thani.
Bông hoa lớn nhất thế giới lần đầu tiên nở trong môi trường phi tự nhiên Bông hoa lớn nhất thế giới lần đầu tiên nở trong môi trường phi tự nhiên
Art Tokyo Global (Singapore) hoàn thành SHIP – bộ phim nghệ thuật NFT nhập vai đầu tiên trên thế giới Art Tokyo Global (Singapore) hoàn thành SHIP – bộ phim nghệ thuật NFT nhập vai đầu tiên trên thế giới
Người Việt ở Thái Lan sẽ lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Nguyễn Hồng/ Báo Thế giới và Việt Nam).

Nhân cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ngày 17/11, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết: được sự đồng ý và ủng hộ của chính quyền Udon Thani, bà con sẽ khai trương Vietnam Town đầu tiên trên thế giới".

Theo Đại sứ Phan Chí Thành, Thái Lan là một trong những địa bàn chiến lược nên Đại sứ quán dành được sự quan tâm, đầu tư lớn về cơ sở vật chất, biên chế cán bộ. Cơ quan hiện có 36 cán bộ, nhân viên, phóng viên thường trú thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng cả song phương và đa phương. Thái Lan là nơi nhiều tổ chức quốc tế đặt văn phòng đại diện.

Do đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch nước lần này mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước, đã được thể hiện trong Tuyên bố chung. Chuyến thăm không chỉ phong phú cả về nội dung, kết quả mà còn mang tính sâu rộng và thực chất, rất nhiều cảm xúc.

Đại sứ kiến nghị, do nhu cầu bà con mong muốn, Việt Nam - Thái Lan sẽ có những thúc đẩy kết nối giao thông giữa Đông Bắc Thái Lan và miền Trung Việt Nam. Đồng thời, do số lượng kiều bào đông, nhưng chưa có trung tâm văn hoá sinh hoạt, chính vì vậy, bà con mong muốn, Chủ tịch nước, Lãnh đạo Bộ ngoại giao quan tâm thúc đẩy Thái Lan xây dựng trung tâm văn hóa.

Hiện nay, các kiều bào ở Udon Thani đang xúc tiến để thành lập "Vietnam Town". Nhờ sự đồng ý và ủng hộ của chính quyền Udon Thani, sắp tới, "Vietnam Town" đầu tiên trên thế giới sẽ được khai trương. Đại sứ mong sẽ nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với công trình này.

Đại diện kiều bào, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn chia sẻ: “Là người gốc Việt, chúng tôi được kế thừa những đặc điểm tốt đẹp của người Việt, tích cực cần cù, hăng say lao động, chịu thương, chịu khó, không quản ngại mọi khó khăn, hết lòng vì gia đình, vì con em, vì bạn bè.

Cộng đồng đã và đang hội nhập tốt với xã hội Thái Lan, luôn có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, duy trì tiếng Việt. Được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền Thái Lan, những công trình văn hóa, khu tưởng niệm mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam đã được bà con đóng góp xây dựng và trân trọng giữ gìn".

Ông Thìn cho biết, kiều bào Thái Lan mong muốn hai Chính phủ quan tâm đẩy mạnh các đề án Tiểu vùng sông Mekong; tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa lớp học Tiếng Việt miễn phí, tăng cường hợp tác giáo dục giữa 2 nước, giữa các trường đại học, trong đó có việc cấp học bổng cho con em người Thái gốc Việt có năng lực và nhu cầu.

Về thông tin “Vietnam Town” đang được xúc tiến tại tỉnh Udon Thani, ông Nguyễn Ngọc Thìn cho biết, theo kế hoạch, trước tiên đây sẽ là con đường ẩm thực của Việt Nam, với kinh phí đầu tư ban đầu dự kiến khoảng 3 triệu Bath.

Ông Thìn thông tin, ẩm thực Việt Nam hiện rất nổi tiếng tại Thái Lan, ngon và rẻ nên được người Thái ưa chuộng.

“Chính quyền, người dân Thái tại Udon Thani rất hưởng ứng kế hoạch này và nếu thành công đây sẽ là mô hình điển hình để nhân rộng tại nhiều tỉnh của Thái Lan, giúp bà con Việt kiều có thêm cơ hội làm ăn, kinh doanh. Theo kế hoạch, cuối năm nay kế hoạch lập "Vietnam Town" sẽ hoàn thành”, ông Thìn cho hay.

Ngoài Unthon Thani, ông Thìn cho biết, nhiều tỉnh ở Thái Lan cũng lập kế hoạch phát triển chợ đêm, ẩm thực Việt.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của Đại sứ quán và kiều bào, Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả của Đại sứ quán đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, cảm ơn những sự đóng góp nhiệt tình của bà con kiều bào đối với đất nước, nhất là trong thời điểm dịch bệnh. Qua đó, một lần nữa, Chủ tịch nước nhắc lại tinh thần yêu thương, đoàn kết, chia sẻ ngọt bùi, nhất là trong khó khăn của dân tộc.

"Nếu đoàn kết tốt thì mọi việc sẽ tốt đẹp, tối lửa tắt đèn có nhau, nhất là bà con Việt kiều xa xứ", Chủ tịch nước nhắc nhở bà con Việt kiều tại Thái Lan.

Mong muốn các gia đình kiều bào quan tâm, khuyến khích, động viên con em học tập để có một lớp nhân tài người Việt ở đất Thái, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chính phủ hai nước đồng ý thành lập trung tâm tiếng Thái - Việt, bà con Việt kiều cần động viên con em học tập để gìn giữ tiếng Việt.

Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần đặc biệt quan tâm đến cộng đồng Kiều bào, giúp bà con phát triển kinh tế.

Liên quan đến việc “Vietnam Town” đang được xúc tiến tại tỉnh Udon Thani và ra mắt trong thời gian tới, sau khi nghe các kiến nghị, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có nghiên cứu, đề xuất.

“Tôi cho rằng rất hợp lý với tinh thần tự lực, tự cường, các đồng chí cần xem xét vấn đề này vì khu phố người Việt là mô hình tốt", Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, Thái Lan là thị trường lớn, có nhu cầu lớn về ẩm thực Việt Nam, mong bà con tiếp tục phát huy lợi thế này và làm ăn, phát triển.

Trigometric ra mắt NumisArt, nền tảng giao dịch NFT đầu tiên trên thế giới đúc lại, lưu trữ tiền cổ Trigometric ra mắt NumisArt, nền tảng giao dịch NFT đầu tiên trên thế giới đúc lại, lưu trữ tiền cổ
The Investor: Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu dùng lớn thứ 10 trên thế giới vào năm 2030 The Investor: Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu dùng lớn thứ 10 trên thế giới vào năm 2030
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương

Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương

Xuân về, Tết đến, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan rất phấn khởi và luôn hướng về quê hương, đất nước. Những ngày này, hai tiếng Việt Nam luôn có sức hút mãnh liệt, là động lực đoàn kết để những người con xa tổ quốc gắn kết, thương yêu nhau hơn.
Kiều bào dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng, trải nghiệm Metro tại TP.HCM

Kiều bào dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng, trải nghiệm Metro tại TP.HCM

Ngày 1/2/2024 (tức ngày 22 tháng Chạp năm Quý Mão), Đoàn kiều bào tiêu biểu đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Chương trình Xuân Quê hương 2024, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Kiều bào Thái Lan đóng vai trò quan trọng trong vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước

Kiều bào Thái Lan đóng vai trò quan trọng trong vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước

Trong năm 2023, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng phát triển mạnh mẽ, đạt được vị thế và uy tín nhất định trong xã hội sở tại, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Các tin bài khác

Hội người Việt tại Jeonnam-Gwangju (Hàn Quốc): Mở rộng kết nối, hợp tác với các tổ chức hỗ trợ người nước ngoài

Hội người Việt tại Jeonnam-Gwangju (Hàn Quốc): Mở rộng kết nối, hợp tác với các tổ chức hỗ trợ người nước ngoài

Tại thành phố Naju, Hàn Quốc vừa diễn Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju nhiệm kỳ 2024-2026.
40 đội bóng tranh tài tại giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản

40 đội bóng tranh tài tại giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản vừa diễn ra vòng chung kết giải thi đấu bóng đá người Việt “FAVIJA KANTO CUP 2024”.
600 người dân Campuchia và người gốc Việt được khám bệnh, tặng quà

600 người dân Campuchia và người gốc Việt được khám bệnh, tặng quà

Ngày 7/4, 600 người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia được khám, tầm soát bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà. Chương trình do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (VCBA), Công ty Viettel Cambodia (Metfone) và các đơn vị đồng hành phối hợp tổ chức nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia năm 2024 sắp tới.
Sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức ủng hộ đồng bào, chiến sỹ Hoàng Sa-Trường Sa

Sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức ủng hộ đồng bào, chiến sỹ Hoàng Sa-Trường Sa

Số tiền thu về tại hội chợ sẽ được sử dụng để mua máy lọc nước biển, mua mầm cây để phủ xanh các đảo, hoặc trực tiếp gửi tặng các chiến sỹ và người dân ở các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu đến chúc tết Đại sứ quán ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Ngày 11/4, tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp cùng 98 sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ đoàn do Trung tá Sebastien Drouelle chỉ huy cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP. Đà Nẵng từ ngày 11 đến 15/4.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động