Tại Nhật Bản, nhiều lao động nước ngoài đang gặp khó khăn do không thể tìm được việc làm do những hạn chế của tình trạng khẩn cấp, trong đó có công dân Việt Nam. Các nhóm từ thiện và các tổ chức tại Nhật đã lên kế hoạch trợ giúp những người này trong tình hình dịch COVID-19 còn nhiều phức tạp.
Người Việt ở Texas (Mỹ) gặp khó khăn vì bão tuyết cần liên lạc với 3 số điện thoại đường dây nóng Người Việt ở Texas (Mỹ) gặp khó khăn vì bão tuyết cần liên lạc với 3 số điện thoại đường dây nóng
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã chủ động liên hệ các đầu mối Việt Kiều, sinh viên để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên bà con và cũng đã có một số hình thức quyên góp, hỗ trợ tài chính giúp đảm bảo sinh hoạt cuộc sống của cộng đồng.
VAIJ- nơi hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản VAIJ- nơi hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Hội Người Việt Nam tai Nhật Bản (VAIJ) là một trong số ít các tổ chức cộng đồng được chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản công nhận. Các hoạt động của (Pháp nhân) Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản đều hướng tới hai mục đích chính. Một là hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và hai là góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá, kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.

Ngoài các hoạt động tổ chức tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc, các nhóm từ thiện tại Nhật Bản cũng đã hỗ trợ họ các nhu yếu phẩm cần thiết. Các nhân viên tại văn phòng ở Yokohama đã đóng gói đồ dùng cho các hộ gia đình đang cần được giúp đỡ, đây là nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, thức ăn cũng như các vật dụng cần thiết khác. Nhóm từ thiện cũng cẩn thận xem xét hoàn cảnh của mỗi gia đình để có sự hỗ trợ phù hợp, chẳng hạn như hỗ trợ thêm cho những gia đình có trẻ em, hoặc các gia đình sử dụng thực phẩm đặc biệt do vấn đề tín ngưỡng và tôn giáo.

Người Việt ở Nhật Bản sẽ được hỗ trợ khi khó khăn về việc làm
Văn phòng của tổ chức ABC Japan, một tổ chức phi lợi nhuận tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa đang lên danh sách những người nước ngoài gặp khó khăn tại địa phương và cần sự hỗ trợ.

Chị Afuso Michie - Trưởng nhóm ABC Japan tại Yokohama, Kanagawa, Nhật Bản cho biết: "Nhiều người nước ngoài đang không có việc làm và cũng không có thức ăn, vì vậy nhóm chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ trong thời gian tới".

Hầu hết cần được giúp đỡ là những người không thể tìm được việc làm để trang trải cuộc sống do dịch bệnh COVID-19 kéo dài. Thời gian tới, số lượng những người cần giúp đỡ tại đây có thể sẽ tăng lên khi bảo hiểm thất nghiệp của họ sắp hết hạn.

Các hoạt động từ thiện là hoạt động thường xuyên của các nhân viên tại đây trong gần 1 năm qua kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Nhật Bản. Bên cạnh đó chính phủ Nhật Bản trong năm 2020 cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ người Việt Nam hết hạn cư trú và thực tập sinh, du học sinh nước ngoài,...trong đó có Việt Nam.

Hoạt động hỗ trợ của chính quyền cũng như các tổ chức tại Nhật Bản đối với người nước ngoài sẽ tạo điều kiện họ có thể nhanh chóng vượt qua khó khăn trong dịch COVID-19 và ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ việc làm cho người Việt tại Nhật Bản trong dịch COVID-19 Hỗ trợ việc làm cho người Việt tại Nhật Bản trong dịch COVID-19
Nối tiếp thành công của hội thảo lần thứ nhất, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) sẽ Hội thảo hỗ trợ tìm việc mùa COVID-19 lần thứ 2 diễn ra vào ngày 31/1.
Lao động Việt Nam làm việc ở Đài Loan sẽ được nâng tỷ lệ đóng phí bảo hiểm y tế Lao động Việt Nam làm việc ở Đài Loan sẽ được nâng tỷ lệ đóng phí bảo hiểm y tế
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, kể từ ngày 1/1/2021, Đài Loan nâng tỷ lệ đóng phí bảo hiểm y tế lên mức 5,17% mức lương cơ bản của người lao động (thay vì mức 4,69 như được công bố ngày 09/12/2020), với tỷ lệ phân chia: chủ sử dụng đóng 60%, người lao động động 30%, nhà nước hỗ trợ 10%.
In bài viết

Truyền hình