Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, kể từ ngày 1/1/2021, Đài Loan nâng tỷ lệ đóng phí bảo hiểm y tế lên mức 5,17% mức lương cơ bản của người lao động (thay vì mức 4,69 như được công bố ngày 09/12/2020), với tỷ lệ phân chia: chủ sử dụng đóng 60%, người lao động động 30%, nhà nước hỗ trợ 10%.
Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ 15/2 Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ 15/2
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
100% người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí 100% người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí
100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện; 100% người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí. Đây là thông tin ông Tô Đức - Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 12/2020.

Như vậy mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng của người lao động được tính như sau: Bảo hiểm y tế = Lương cơ bản x Hệ số phí bảo hiểm (5,17%) x Hệ số người lao động chi trả (30%). Cụ thể, mức đóng bảo hiểm y tế của lao động nước ngoài có mức lương cơ bản 24.000 Đài tệ/tháng là: 24.000 Đài tệ x 5,17% x 30% =372 Đài tệ/tháng.

Lao động Việt Nam làm việc ở Đài Loan sẽ được nâng tỷ lệ đóng phí bảo hiểm y tế
Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Đài Loan thông báo sẽ áp dụng các hình thức phạt nặng đối với chủ sử dụng lao động và công ty môi giới Đài Loan nếu buộc người lao động nước ngoài trả các chi phí cách ly khi nhập cảnh Đài Loan. Cụ thể như sau:

Chủ sử dụng bị phạt tiền tối đa 300.000 Đài tệ và bị hủy các giấy phép để tuyển dụng lao động nước ngoài.

Công ty môi giới Đài Loan bị phạt tiền tương đương 20 số tiền đã thu của lao động nước ngoài và bị đình chỉ hoạt động tối đa 01 năm.

Ngày 7/1/2021, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành Công văn số 22/QLLĐNN - ĐLAM yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam cập nhật nội dung quy định mới trên của Đài Loan để biết, thực hiện và phổ biến cho người lao động.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn số 2004/QLLĐNN-ĐLAM yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam cập nhật nội dung quy định trên của Đài Loan để có kế hoạch đàm phán với đối tác về đưa lao động sang Đài Loan và thông tin đầy đủ đến người lao động nội dung quy định này của Đài Loan, hướng dẫn người lao động trong trường hợp bị chủ sử dụng lao động và công ty môi giới thu phí cách ly khi nhập cảnh Đài Loan thì phản ánh ngay đến cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan qua đường dây nóng 1955 hoặc liên hệ với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, điện thoại: (886-2)25043477; hotline: (886) 965115968 để được hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Đài Loan mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc trong 7 lĩnh vực nông nghiệp Đài Loan mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc trong 7 lĩnh vực nông nghiệp
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo Đài Loan (Trung Quốc) đã mở rộng thêm ngành nghề tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp gồm: chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn, chăn nuôi bò, chăn nuôi dê, trồng hoa lan, trồng nấm và trồng rau.
Kiều bào đóng góp ý kiến để khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 Kiều bào đóng góp ý kiến để khắc phục tác động của đại dịch COVID-19
Sáng 30/10, tại Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’, các kiều bào đã đóng góp ý kiến, nêu giải pháp khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế đất nước.
In bài viết

Truyền hình