Hội Người Việt Nam tai Nhật Bản (VAIJ) là một trong số ít các tổ chức cộng đồng được chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản công nhận. Các hoạt động của (Pháp nhân) Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản đều hướng tới hai mục đích chính. Một là hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và hai là góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá, kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ công tác chống dịch cho cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ công tác chống dịch cho cộng đồng
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia chia sẻ trên tinh thần tương thân, tương ái, Chính phủ Việt Nam đã dành một phần nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Malaysia có thêm phương tiện bảo vệ sức khỏe.
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dâng hương Bác Hồ và gói bánh chưng tặng cộng đồng người Việt Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dâng hương Bác Hồ và gói bánh chưng tặng cộng đồng người Việt
Ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam cùng nhiều cơ quan đại diện và đại diện kiều bào Việt Nam tại Malaysia đã dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ theo nghi lễ truyền thống.

Theo đó, hội có nhiều hỗ trợ về mặt đời sống, y tế và sức khỏe cho người Việt tại Nhật Bản. Cổng hỗ trợ thông tin, tư vấn về cuộc sống – y tế – sức khoẻ là nơi người Việt Nam tại Nhật Bản có thể tìm đến để giải đáp thắc mắc về những vấn đề mình đang đối mặt khi sinh sống tại Nhật Bản. Trong năm 2020 vừa qua hội đã nhận được hơn 6000 lượt xin tư vấn, trong số đó có hơn 4000 lượt cần nhận hỗ trợ thông tin, hỗ trợ trực tiếp việc khám chữa bệnh liên quan đến dịch COVID-19. Điện thoại hỗ trợ của hội: 050-6874-8385.

VAIJ- nơi hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
VAIJ tham dự Lễ hội Việt Nam 2020 vừa tổ chức đầu tháng 11/2020 tại công viên Yoyogi, Tokyo. Ảnh: VAIJ

Hội cung cấp thông tin chính xác và thiết thực thông qua các kênh như Homepage, Facebook. Tính riêng Fanpage của Facebook, mỗi tháng hội đăng trung bình 42 bài viết, với hơn 138.000 lượt truy cập. Ngoài ra hội cùng hợp tác với báo Mainichi vận hành trang thông tin KOKORO.

Hội cung cấp dịch vụ viễn thông giá rẻ SIMVANG. Được biết SIMVANG là dịch vụ viễn thông chất lượng đảm bảo, giá thành thấp với mục đích giảm thiểu chi phí sinh hoạt của người Việt khi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản. Đồng thời đảm bảo người Việt ở Nhật duy trì một kênh thông tin ổn định trong cả thời điểm bình thường cũng như trong những thời điểm khẩn cấp.

Trong những năm vừa qua, hội đã tích cực tổ chức, tham gia nhiều sự kiện. Ví dụ năm 2020, hội cũng đã tham dự Việt Nam Festival thường niên, trao học bổng cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19, hỗ trợ tiền cho chương trình Ủng hộ nạn nhân COVID-19 của Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản.

VAIJ- nơi hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Hội trưởng VAIJ Trần Ngọc Phúc (người cầm mic). Ảnh: VAIJ

Ngoài việc hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, hội còn góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá, kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Trong những năm vừa qua hội đã hỗ trợ, tư vấn thương mại cho nhiều công ty, đoàn thể giữa hai nước. Hội đã lập danh sách White list cho các công ty có độ tin cậy cao trong lĩnh vực nhân sự.

Ngoài ra phải kể đến việc tổ chức sự kiện giao lưu kinh tế “Asia Business Creation Platform” tại Tokyo và Osaka vào năm 2019 với hơn 300 công ty, tổ chức kinh tế tham dự. Ngoài ra, hội còn hỗ trợ tổ chức tổng cộng 6 sự kiện giúp đỡ hỗ trợ tìm kiếm việc làm tại Tokyo, Osaka, Nagoya vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.

VAIJ- nơi hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Hội phát học bổng cho học sinh gặp khó khăn do COVID-19 (năm 2020). Ảnh:VAIJ

Trong bối cảnh dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp, tình hình của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản chắc sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới. Tuy nhiên, hội hi vọng sẽ tạo ra được một tổ chức có thể tụ họp được không những tất cả mọi người Việt Nam mà còn cả những người Nhật Bản, những người nước ngoài yêu mến Việt Nam. Đây sẽ là nơi mọi người có thể cùng nhau ngồi lại để giải quyết các vấn đề cộng đồng đang phải đối mặt.

Hội cũng đang nỗ lực để cuộc sống của người Việt tại Nhật ngày càng an toàn và hạnh phúc, đủ đầy hơn. Để làm được điều này, hội mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của tất cả các cá nhân và tổ chức của Việt Nam cũng như của Nhật Bản trong những hoạt động từ nay về sau.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hy vọng năm 2021 với những cơ hội, hy vọng và hứng khởi mới Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hy vọng năm 2021 với những cơ hội, hy vọng và hứng khởi mới
Ngày 11/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức tiệc mừng Xuân Tân Sửu 2021, với sự tham gia của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản.
Đại sứ quán New Zealand và tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam hỗ trợ tiền mặt cho 350 lao động giúp việc Đại sứ quán New Zealand và tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam hỗ trợ tiền mặt cho 350 lao động giúp việc
Hơn 350 người lao động hiện là nhân viên giúp việc gia đình tại TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, và Hải Phòng nhận khoản hỗ trợ tiền mặt và đào tạo lên đến 830 triệu VND (tương đương khoảng 50.000 đô la New Zealand).
In bài viết

Truyền hình