Trang chủ Việt kiều
10:34 | 04/07/2022 GMT+7

Người Việt gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 35 năm hợp tác lao động Việt Nam-Đức

aa
Ngày 3/7, Hội người Việt Nam tại Wilthen-Bautzen và vùng lân cận tại Đức đã tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 35 năm hợp tác lao động Việt Nam-Đức.
Thúc đẩy hợp tác nhân lực Việt - Nhật trước “thềm” kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Thúc đẩy hợp tác nhân lực Việt - Nhật trước “thềm” kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao
Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Hơn 120 anh chị em người Việt đến từ nhiều nơi trên nước Đức đã có mặt từ rất sớm, hồi hộp, háo hức để chờ đợi giây phút đoàn viên này.

Khác với những lần gặp trước, cuộc hội ngộ năm nay không chỉ là dịp để ôn lại những kỷ niệm, ngày tháng vất vả, những biến cố và nỗ lực vươn lên trong những ngày đầu đặt chân đến nước Đức, mà các thành viên từng là lao động hợp tác trước đây còn chia sẻ, động viên và giúp đỡ nhau sau những khó khăn và mất mát do dịch Covid-19 kéo dài suốt hơn 2 năm qua.

Người Việt gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 35 năm hợp tác lao động Việt Nam-Đức
Hội người Việt Nam tại thành phố Wilthen-Bautzen luôn phát huy truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái (Ảnh: Hội người Việt Nam tại Wilthen-Bautzen).

Tại buổi gặp mặt, ông Wolfgang Bock, chuyên gia luật hành chính, một trong những người tham gia và tìm hiểu luật về thỏa thuận hợp tác lao động giữa Việt Nam và Đức, chia sẻ: “Từ thời Cộng hòa Dân chủ Đức, hai nước đã có mối quan hệ và trang lịch sử tốt đẹp, chúng ta giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, trong chiến tranh, sau chiến tranh, xây dựng lại đất nước và hợp tác lao động.

Tất cả các bạn ngồi đây, đều là những người đã sang hợp tác lao động, đó là một tình cảm, sự gắn bó và sự hợp tác giữa hai nhà nước với nhau. Hôm nay được gặp lại ở đây, chúng tôi rất vui mừng để nhắc lại điều đó”.

Là một luật sư làm việc tại Berlin, nhưng với tình cảm yêu mến và mong muốn vun đắp tình hữu nghị Việt-Đức, ông Wolfgang luôn quan tâm giúp đỡ để những người Việt Nam có nguyện vọng tiếp tục ở lại học tập, sinh sống và làm việc hợp pháp tại nước Đức thực hiện được mong muốn của mình.

Dựa vào kiến thức pháp luật, ông đã đấu tranh với Sở Ngoại kiều Wilthen-Bautzen, vùng công nghiệp rộng lớn có đông người Việt sinh sống nhất nhì tại Cộng hòa Liên bang Đức, để những người lao động ngày đó được ở lại nước Đức một cách hợp pháp.

Đã 35 năm trôi qua, từ những chàng trai cô gái, lúc ra đi còn rất trẻ, hồn nhiên, mang theo nhiều mơ ước, khát vọng... nay đã lên ông lên bà, vẫn tiếp tục làm việc, cống hiến, đóng góp một phần nhỏ bé xây dựng, vun đắp quê hương thứ hai, cũng là nơi học tập, sinh sống và tổ ấm của những thế hệ thứ hai, thứ ba của họ.

Ông Đào Ngọc Xuyên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Wilthen-Bautzen bày tỏ: “Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Hội người Việt Nam tại thành phố Wilthen-Bautzen, đã phát huy truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái.

35 năm trôi qua đủ để ghi dấu bước trưởng thành của một đời người và cho đến hôm nay, hầu hết anh chị em đã ổn định cuộc sống, lên ông lên bà và đặc biệt con cháu họ trưởng thành đóng góp cho xã hội Đức, đó là một thành công tuyệt vời dành cho các gia đình và cộng đồng chúng ta”.

Cũng tại buổi hội ngộ, thay mặt những người lao động, ông Nguyễn Trọng Bùi, Đội trưởng phiên dịch lao động xúc động chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu tiên đặt chân đến nước Đức, chúng tôi như được đi trong một giấc mơ, trên thiên đường của sự sống bởi lúc đó ở quê nhà đang vô cùng khó khăn.

Mỗi người đều có những hoàn cảnh đặc biệt, xa quê hương, xa gia đình, người thân, mang theo bao nỗi niềm nhớ nhung vô tận, chính vì lẽ đó, mỗi chúng tôi, đều mang theo khát vọng đổi đời, cần mẫn trong công việc, chắt chiu, dành dụm, vất vả để gửi những đồng lương ít ỏi về giúp đỡ quê hương, người thân.

Bên cạnh đó, được sống trong một môi trường mới, tiếp xúc với một xã hội văn minh, con người văn minh đã cho chúng tôi nhận thức, trải nghiệm về một cuộc sống với tư duy mới. Chính vì lẽ đó, bản thân mỗi chúng tôi đã trưởng thành và thay đổi rất nhiều trong cuộc sống, tư duy, hành động trong công việc để có được thành công như ngày hôm nay”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris
Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á
Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Theo báo cáo mới công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, thị trường Việt Nam đang là một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức.
Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Ngày 18/9, “Chuyến xe Hướng nghiệp Đức” đã dừng chân tại Đại học Cần Thơ, mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn cho học sinh, sinh viên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã có buổi làm việc với bà Andrea Maria Suhl, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và các ngành kinh tế trọng điểm.

Các tin bài khác

Kết nối kiều bào với cội nguồn dân tộc

Kết nối kiều bào với cội nguồn dân tộc

Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2026, ngày 7/2, Đoàn 100 kiều bào tiêu biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã có một ngày giao lưu, tham quan, trải nghiệm tại tỉnh Ninh Bình. Chuyến đi không chỉ là hành trình tìm về cội nguồn lịch sử - văn hóa dân tộc mà còn góp phần tăng cường gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Tỉnh Ninh Bình tổ chức gặp gỡ, kết nối kiều bào

Tỉnh Ninh Bình tổ chức gặp gỡ, kết nối kiều bào

Ngày 7/2/2026, tại Ninh Bình, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức Chương trình “Gặp gỡ, kết nối kiều bào với tỉnh Ninh Bình”.
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Chiều 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2026.

Đọc nhiều

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Chiều 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2026.
Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hôm nay 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Tối 6/2, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi nhân dịp 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2026), đồng thời chào đón Tết Bính Ngọ 2026.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động