“Số lao động Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản vào khoảng 500.000 người. Năm 2019, Việt Nam đã đưa tới con số kỷ lục 149.000 lao động sang tại Nhật Bản. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Nhật Bản đã tiếp nhận 50.000 thực tập sinh Việt Nam…”.
Phát động cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản Phát động cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi thiết kế logo sử dụng trong các chương trình kỷ niệm, giao lưu, là phương tiện tuyên truyền quảng bá cho hoạt động ý nghĩa này giữa hai nước.
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt
Với những kết quả thiết thực, cụ thể, Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An đã góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Nhật Bản- Nghệ An nói riêng ngày càng bền chặt, tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.
Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 bộ tại Hà Nội.
Cuộc làm việc giữa lãnh đạo 2 bộ tại Hà Nội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cùng các lãnh đạo của Bộ Tư pháp Nhật Bản, chiều 29/6 tại Hà Nội.

Tại cuộc làm việc, hai bên cùng chia sẻ và khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được hình thành từ lâu đời, chặt chẽ và đa dạng, trong đó có hợp tác về nguồn nhân lực. Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa cho biết: “Năm 2023 là thời điểm hết sức đặc biệt với sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Do đó năm 2023 tới, chúng tôi kỳ vọng hai bên sẽ có nhiều hoạt động quan trọng để kỷ niệm sự kiện lớn”.

Cũng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ của Nhật Bản với Việt Nam và Nhật Bản - ASEAN, vào tháng 7/2022, Bộ Tư pháp Nhật Bản có kế hoạch tổ chức một hội nghị bộ trưởng tư pháp Nhật Bản - ASEAN. “Đây là một hội nghị đặc biệt vì từ trước đến nay chưa có cuộc họp nào của các bộ trưởng tư pháp trong khối ASEAN với Bộ trưởng tư pháp ngoài khối. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam cũng như phía Bộ Tư pháp Việt Nam”, Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa bày tỏ.

Gắn kết hữu nghị từ "cầu nối" nhân lực

Tại cuộc làm việc, bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao về chuyến thăm của người đồng cấp Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ những kết quả tốt đẹp trong lĩnh vực nguồn nhân lực.

Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua có sự phối hợp rất chặt chẽ và hiệu quả. Số lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản khoảng 500.000 người. Đặc biệt trong năm 2019, Việt Nam đã đưa tới con số kỷ lục 149.000 lao động sang làm việc tại Nhật Bản.

Trong quá trình làm việc và sinh hoạt tại Nhật Bản, người lao động Việt Nam được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi. Nhiều lao động cũng để lại ấn tượng tốt, giúp người dân Nhật Bản hiểu thêm về cộng đồng người lao động Việt Nam có ý thức, nề nếp và truyền thống văn hoá.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (thứ 2 từ phải qua, hàng đầu) chia sẻ thông tin tại cuộc làm việc.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) chia sẻ thông tin tại cuộc làm việc.

Về công tác quản lý nhà nước được giao, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã siết chặt kỷ cương, kiên quyết xử lý các tập đoàn, các doanh nghiệp phái cử lao động có hành vi vi phạm.

“Đặc biệt là chú trọng việc xử lý kiên quyết tình trạng môi giới, tiêu cực trong quá trình đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Bộ đã công khai minh bạch thông tin triển khai chính sách. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp có nhiều vi phạm đã bị đình chỉ, thu hồi giấy phép. Thậm chí có doanh nghiệp đã bị xử lý hình sự”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Điều chỉnh chính sách có lợi cho người lao động

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022), với nhiều nội dung tiến bộ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp của Nhật Bản. Đặc biệt, Luật đã giảm dịch vụ phí, tăng cường công tác đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động trước khi xuất cảnh...

Cũng theo người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH, tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn dù còn diễn ra nhưng số lượng đã giảm đáng kể. Theo đó, đến tháng 7/2022, số thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn đã giảm 54% so với cùng kỳ của năm 2021.

Bàn về giải pháp hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng LĐ-TB&XH chỉ ra nguyên nhân thực tập sinh bỏ trốn khỏi doanh nghiệp đã ký hợp đồng để ra làm ngoài vì sự chênh lệch thu nhập. Khi làm việc với doanh nghiệp bên ngoài, người lao động bỏ trốn có thu nhập cao hơn vì không phải đóng thuế, bảo hiểm và không bị hạn chế giờ làm việc.

Bộ trưởng đề nghị người đồng cấp Nhật Bản nghiên cứu và chỉ đạo các cơ quan chức năng của Nhật xử lý triệt để các các doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp ở nước này.

Cũng tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản quan tâm và tăng cường đảm bảo thu nhập và quyền lợi tối thiểu cho người lao động Việt Nam, cụ thể: Phía Nhật Bản có thể miễn thuế cư trú, thuế thu nhập thông qua đàm phán hiệp định tránh đánh thuế 2 lần cho người lao động. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng khi áp dụng chính sách chung cho lao động nước ngoài làm việc ở Nhật Bản. Dự kiến trong tháng 9/2022, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức một số hội thảo tại Nhật Bản để giới thiệu, tuyên truyền vận động người lao động Việt Nam tuân thủ pháp luật.

Lao động Việt Nam - sự đóng góp không nhỏ

Đánh giá cao và bày tỏ sự trọng thị về mối quan hệ hợp tác nhân lực giữa 2 nước, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa ghi nhận sự đóng góp của người lao động Việt Nam với kinh tế xã hội của Nhật Bản.

“Trong số hàng trăm ngàn người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, có khoảng 200.000 người là thực tập sinh và người lao động. Với con số không nhỏ như vậy, sự đóng góp của người lao động Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản là tương đối cao”, Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa cho biết.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa tại cuộc làm việc.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa tại cuộc làm việc.

Và để có được điều đó, Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Bản khẳng định nền tảng là sự hợp tác giúp đỡ vô cùng quý báu của chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

“Có được kết quả như vậy là do có sự tin cậy giữa từng người dân Việt Nam và Nhật Bản, cơ quan của Việt Nam đến cơ quan chức năng của Nhật Bản, từ chính phủ Việt Nam đến chính phủ Nhật Bản. Nếu mà không có sự tin cậy, sự hợp tác chặt chẽ thì không thể đạt được những kết quả đáng mừng như mong đợi này”, ông Furukawa Yoshihisa nói.

Và với vai trò của cơ quan chính phủ, Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ hết sức cố gắng để có được các chính sách hoặc sửa đổi làm sao để cho các chương trình thực tập kỹ năng và lao động đặc định được thực hiện một cách đúng đắn, không xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Liên quan tới tình trạng thực tập sinh phản hồi phải đóng một khoản phí cao trước khi xuất cảnh, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã tập hợp một số thông tin và thông báo đến Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) để xác minh thêm.

Đồng thời, phía Nhật Bản đã có những xử lý nghiêm khắc, thậm chí có nhiều trường hợp đã bị thu hồi giấy phép của đoàn thể quản lý và dừng vĩnh viễn việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài đối với đơn vị tiếp nhận.

Hai bên cùng chia sẻ và khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được hình thành từ lâu đời, chặt chẽ và đa dạng, trong đó có hợp tác về nguồn nhân lực.
Hai bên cùng chia sẻ và khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được hình thành từ lâu đời, chặt chẽ và đa dạng, trong đó có hợp tác về nguồn nhân lực.

Chỉ tính từ tháng 11/2017 đến nay, phía Nhật Bản đã thu hồi giấy phép của 33 đoàn thể quản lý/nghiệp đoàn, chấn chỉnh bằng văn bản 17 đoàn thể quản lý/nghiệp đoàn, chấn chỉnh trên 4.000 trường hợp hành vi/trường hợp cụ thể. Đối với xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh, phía Nhật Bản xoá phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng của 309 trường hợp và yêu cầu chấn chỉnh 15 trường hợp.

Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa ghi nhận đề xuất của người đồng cấp Việt Nam về việc miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Về tên gọi “thực tập sinh” chứ không phải là người lao động, dù bản chất hoạt động của thực tập sinh là người lao động, Bộ trưởng Tư pháp cũng chia sẻ trăn trở từ phía người đồng cấp Việt Nam: “Tuy nhiên đây cũng là vấn đề riêng về Bộ Tư pháp chưa thể giải quyết được. Chúng tôi ghi nhận ý kiến đó và sẽ có những cân nhắc cũng như đề xuất với các bộ ngành liên quan để có thể nhận được sự cải thiện tốt hơn”.

Cũng tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa nhấn mạnh yếu tố con người vô cùng quan trọng trong quan hệ hợp tác nói chung và hợp tác nhân lực nói riêng, đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác của Bộ LĐ-TB&XH và người dân Việt Nam trong việc củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước.

GS Furuta Motoo: Kỳ vọng nâng tầm ngoại giao nhân dân hai nước Việt - Nhật GS Furuta Motoo: Kỳ vọng nâng tầm ngoại giao nhân dân hai nước Việt - Nhật
Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
In bài viết

Truyền hình