Người trẻ Việt Nam thành lập nhóm thiện nguyện, giúp đỡ người vô gia cư Philippines
![]() |
| Nhóm phát quà sáng 14/9. Ảnh do nhóm cung cấp |
Mới đây nhất vào sáng 14/9, tại khu vực trước nhà thờ Santa Cruz, nhóm Những tình nguyện viên Việt Nam tại Philippines đã thực hiện chương trình Trung Thu China Town 2019, trao quà cho người dân nghèo và người vô gia cư tại thủ đô Manila.
Trong một buổi sáng, nhóm đã phát được 600 suất đồ ăn cho người lớn (gồm mì tôm, pate, cá hộp); 450 suất quần áo cho người lớn; 100 suất bánh sữa cho người già và 250 suất cho trẻ em (bánh, sữa, đồ chơi, quần áo) và 900 suất cơm trắng với tổng giá trị hơn 88,000 pesos (gần 40 triệu đồng).
Được biết, nhóm tập hợp chủ yếu là lưu học sinh, người Việt tại Philippines, muốn đóng góp một phần sức lực giúp đỡ người nghèo tại đất nước họ đang sinh sống và học tập.
Các bạn chủ yếu kêu gọi quyên góp trong cộng đồng người Việt tại Philippines và các bạn bè quốc tế.
![]() |
| Dù người dân đến rất đông nhưng nhóm đã nhờ sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương nên chương trình đã thành công tốt đẹp. |
Theo đại diện nhóm, bạn Nguyễn Hương Lan cho biết, nhóm của bạn chủ yếu lên các hội nhóm Người Việt tại Philippines trên các mạng xã hội để kêu gọi hỗ trợ. "Cần gì thì em có lên các trang, hội nhóm của người Việt mình để kêu gọi hỗ trợ. Ai có đồ thì họ hỗ trợ, ai rảnh thì tham gia phụ một tay một chân. Đồ đạc, quần áo, giày dép cũ nhưng vẫn còn mới thì nhận từ nhiều người, chủ yếu là người Việt và bạn bè người bản địa Philippines, hoặc người Trung Quốc, Malaysia…"
Nhóm cũng đã liên hệ cảnh sát khu vực, nhờ sắp xếp chỗ rộng rãi để chia quà, đồng thời cũng điều người giúp đỡ an toàn trật tự để nhóm có thể an tâm hoàn thành chương trình.
Dù đi học, đi làm xa quê hương vất vả nhưng năm nào nhóm cũng cố gắng tổ chức mấy đợt trao quà thiện nguyện như thế này, Lan kể. Giáng sinh năm ngoái 25/12, nhóm đã trao 450 phần quà tại các khu người nghèo. Mới đây nhất, nhóm có triển khai chương trình tặng 500 phần quà cho người lớn và gần trẻ nhỏ tại quận Malate tại thủ đô Manila.
![]() |
| Cảnh sát địa phương hỗ trợ giữ gìn trật tự. |
Chia sẻ về lý do thành lập nhóm, Lan chia sẻ: Do bọn em muốn giúp đỡ, dù chỉ là một phần nhỏ, những người nghèo, vô gia cư ở đây. Bọn em kêu gọi hỗ trợ trên các nhóm, hội của cộng đồng người Việt trên mạng xã hội, ai rảnh thì họ lại vào giúp một tay. Người thì hỗ trợ tiền, người lại gửi quần áo, giày dép, sữa, bánh cùng đồ ăn đến cho nhóm. Người lại bỏ thời gian ra tham gia xếp đồ, phát quà, hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, chọn địa điểm, thuê xe...Cứ thế mà cũng đã làm được mấy đợt trao quà như thế này.
Kể về lần trao quà đáng nhớ nhất, Lan nhớ lại lần trao quà vào Giáng sinh năm 2018, do không có kinh nghiệm nên nhóm không liên hệ trước với chính quyền, cảnh sát địa phương xin giúp đỡ, cũng không chọn một điểm phát quà cố định, nên lần đó cả nhóm phải đi bộ dọc cả quận Malate trong trời mưa muốn phát được hết quà.
“Tổ chức càng nhiều chương trình, bọn em càng có kinh nghiệm, biết xin hỗ trợ từ cảnh sát địa phương, các anh ấy nhiệt tình lắm, hỗ trợ bọn em chọn địa điểm và cử người giữ trật tự trong suốt quá trình phát quà. Lần này, trước ngày phát, nhóm đã đi phát phiếu cho người dân, để đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự tại địa điểm chương trình diễn ra,” Lan tâm sự.
Hỏi về kế hoạch tiếp theo của nhóm, Lan nói: Nhóm bọn em hoạt động tự phát thôi, chỉ cố gắng lên kế hoạch vận động để phát quà vào mấy dịp như Trung thu, Giáng sinh... Vận động được thì triển khai chương trình. Sau khi kết thúc thì các khoản chi tiêu được đăng công khai trên nhóm. Tiền dư thì được giữ lại cho các hoạt động tiếp theo.
![]() |
| Nhóm tập trung tại nhà một thành viên để xếp quà. |
![]() |
| Chiếc nón lá được sơn quốc kỳ Việt Nam - Philippines và tên của nhóm. |
![]() |
| Chuyến thiện nguyện Malate của nhóm ngày 9/6/2019. |
Xem thêm
Philippines tiếp tục ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam khi sẵn sàng cứu giúp các ngư dân gặp nạn trên biển. |
Nếu Đà Nẵng có "Cầu Vàng" được thiết kế với hình ảnh bàn tay khổng lồ từng xôn xao báo chí trong và ngoài nước, ... |
Việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh hùng dân tộc Philippines thể hiện mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai ... |
TĐO- Sáng ngày 19/3, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có buổi tiếp thân ... |
Tin bài liên quan
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương
Dự án Compassion House - John Donovan hỗ trợ 10 căn nhà Đại đoàn kết tại Tiền Giang
Dự án của WVI góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, trẻ em ở Thanh Hóa
Các tin bài khác
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa
Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản
Đọc nhiều
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội










