Cái chết của Chủ tịch Lee Kun-hee chắc chắn sẽ kích hoạt cuộc chiến giành quyền thừa kế của Samsung. Bất kỳ ai thừa kế tài sản của Lee Kun-hee sẽ phải đối mặt với khoản thuế thừa kế trị giá 7 tỷ USD, có thể buộc các con của ông phải giảm cổ phần của họ tại Samsung.
Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S21 với ống kính góc siêu rộng Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S21 với ống kính góc siêu rộng
Toyota Việt Nam đã nộp hơn 9 tỷ USD vào ngân sách kể từ khi thành lập Toyota Việt Nam đã nộp hơn 9 tỷ USD vào ngân sách kể từ khi thành lập

Sáng nay, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đã qua đời. Gia đình của ông, bao gồm con trai duy nhất và là lãnh đạo công ty Lee Jae-yong, đều ở cùng ông nhưng Samsung không đề cập đến nguyên nhân cụ thể. Ông được điều trị ung thư phổi vào cuối những năm 1990.

Người thừa kế Samsung sẽ phải đối mặt với khoản thuế 7 tỷ USD
Người thừa kế Samsung sẽ phải đối mặt với khoản thuế 7 tỷ USD.

Dưới sự lãnh đạo của Lee Kun-hee, Samsung đã đạt được những bước phát triển đáng kể. Đến đầu những năm 1990, Samsung đã vượt qua các đối thủ ở Nhật Bản và Mỹ để trở thành công ty dẫn đầu trong ngành chip nhớ.

Khi màn hình ngày càng mỏng và nhẹ hơn, Samsung đã dần thống trị ngành công nghiệp màn hình phẳng. Và khi điện thoại di động trở thành một thiết bị tính toán mạnh mẽ vào những năm 2000, Samsung cũng đã đặt nền móng trên thị trường điện thoại di động từ trung cấp đến cao cấp.

Ngày nay, Samsung Electronics đã trở thành nền tảng của nền kinh tế Hàn Quốc và chi tiêu cho R&D của hãng cũng được xếp vào hàng đầu thế giới. Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Samsung cũng bao gồm các hoạt động đóng tàu, bảo hiểm nhân thọ, xây dựng, khách sạn và công viên giải trí.

Lee Kun-hee là người giàu nhất Hàn Quốc, theo thống kê của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông là khoảng 20,7 tỷ USD. Ông từng là Chủ tịch của Tập đoàn Samsung từ năm 1987 đến năm 1998, và Chủ tịch kiêm CEO của Samsung Electronics từ năm 1998 đến năm 2008. Từ năm 2010 cho đến khi qua đời, ông là Chủ tịch của Samsung Electronics.

Tổng doanh thu của Samsung tương đương với một phần năm tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc, điều này rất quan trọng đối với tình hình kinh tế của Hàn Quốc. Riêng Samsung Electronics chiếm 20% vốn thị trường của các thị trường chứng khoán lớn của Hàn Quốc.

Lee Kun-hee có một con trai và ba con gái, con trai cả Lee Jae-yong, con gái thứ hai Lee Boo-jin (hiện là Chủ tịch của khách sạn The Shilla), con gái thứ ba Lee Seo-hyun (hiện là PCT Tập đoàn Samsung) và Lee Yoon-hin. Kể từ những năm 1990, chủ tịch Samsung đã điều tra đầu óc kinh doanh của một con trai và ba con gái.

Không giống như cha mình, dù Lee Kun-hee thích con trai cả Lee Jae-yong hơn nhưng ông luôn có xu hướng "nâng gu" cho người kế vị và chưa bao giờ tuyên bố sẽ một mình thừa kế ngành công nghiệp Samsung nếu có con. Trong bốn người, Lee Kun-hee yêu cô con gái nhỏ Lee Yoon Hyung của mình nhất, nhưng cái chết bất ngờ của Lee Yoon Hyung vào năm 2005 đã buộc Li Lee Kun-hee phải tập trung vào những lựa chọn thay thế khác.

Con trai cả của ông, phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, đã nắm quyền điều hành công ty kể từ khi ông bị đau tim vào năm 2014.

Ngay cả khi Lee Kun-hee vắng mặt liên tục vì tình trạng sức khỏe của mình trong những năm cuối cùng, ông vẫn có quyền kiểm soát rất lớn đối với công ty. Khi Samsung cố gắng chuyển giao quyền kiểm soát triều đại cho con trai duy nhất của mình, Phó Chủ tịch 52 tuổi Lee Jae-yongđã ngay lập tức làm lộ ra thương vụ tai tiếng giữa ông và Choi Soon-sil.

Lee Jae-yong đã bị kết án 5 năm tù vì tội hối lộ, tham ô và các tội danh khác sau khi ông vướng vào một vụ bê bối liên quan đến sự sụp đổ của cựu Tổng thống Park Geun-hye vào năm 2017. Sau đó, được kháng cáo về tội danh nghiêm trọng nhất và được trả tự do một năm sau đó.

Vào ngày 7/5/2020, Lee Jae-yong tuyên bố sau khi mãn hạn tù rằng ông sẽ chấm dứt hệ thống thừa kế gia đình của Samsung và sẽ không chuyển giao quyền quản lý công ty cho các con của mình. Lee Jae-yong có một con trai trưởng thành và một con gái tuổi teen. Cuộc hôn nhân cuối cùng của ông kết thúc vào năm 2009.

Động thái này của Lee Jae-yong được người ngoài hiểu là tuyên bố chấm dứt mô hình kế thừa theo huyết thống trong quản lý gia đình của Samsung. Vào ngày 1/9, Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul của Hàn Quốc đã chính thức khởi kiện Lee Jae-yong với cáo buộc thao túng cổ phiếu và vi phạm quỹ tín thác, người kế nhiệm Samsung bị buộc tội trốn thuế.

Cái chết của Lee Kun-hee chắc chắn sẽ kích hoạt cuộc chiến giành quyền thừa kế của Samsung. Theo một báo cáo mới nhất, thuế thừa kế của Hàn Quốc đứng trong TOP đầu trên thế giới. Mức thuế cao nhất, cao hơn 45% ở Pháp và 40% ở Vương quốc Anh và Mỹ; bằng với Đức và Thụy Sĩ. Mức thuế tối thiểu là 18% và mức thuế tối đa trên 25 triệu USD là 50%.

Như vậy, bất kỳ ai thừa kế tài sản của Lee Kun-hee sẽ phải đối mặt với khoản thuế thừa kế trị giá 7 tỷ USD, có thể buộc các con của ông phải giảm cổ phần của họ tại Samsung.

DOJI ủng hộ 1 tỷ đồng, san sẻ khó khăn người dân vùng lũ Thừa Thiên - Huế DOJI ủng hộ 1 tỷ đồng, san sẻ khó khăn người dân vùng lũ Thừa Thiên - Huế

Với mong muốn san sẻ một phần khó khăn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, Tập đoàn DOJI đã trao ...

Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S21 với ống kính góc siêu rộng Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S21 với ống kính góc siêu rộng

Hình ảnh rò rỉ cho thấy Samsung Galaxy S21 có thiết kế khá tương đồng với thiết bị tiền nhiệm khi nhìn từ mặt trước. ...

Ông Trump sẽ phải rời Mỹ nếu thua đối thủ Biden? Ông Trump sẽ phải rời Mỹ nếu thua đối thủ Biden?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hài hước đùa rằng ông có thể sẽ phải rời khỏi Mỹ nếu thất bại trong cuộc bầu cử sắp ...

In bài viết

Truyền hình