Người phụ nữ mất một tay làm nên kỳ tích khi chơi đàn bằng cánh tay giả
Nguồn: MXH
Tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, trong năm nay, cô Manami Ito đã tham gia trình diễn trong lễ khai mạc sự kiện. Tiếng đàn violin do cô tấu lên khiến công chúng trên khắp thế giới sửng sốt ngưỡng mộ bởi cô Ito chơi đàn bằng cánh tay giả.
Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào năm cô Ito 20 tuổi, dù trong những năm tháng sau đó, cô Ito luôn nỗ lực giữ cho mình nghị lực sống mạnh mẽ và tinh thần lạc quan, nhưng cũng có những thời điểm xuống tinh thần, cô cảm thấy cuộc đời phía trước của mình thật đen tối.
Nhưng rồi khi chứng kiến nỗi đau của chính cha mẹ mình trước sự suy sụp của con gái, cô Ito lại tự vực mình dậy để nỗ lực hơn nữa: "Tôi hiểu mình sẽ không thể nào khiến cho cha mẹ vui nếu chính mình không vui với bản thân mình".
![]() |
| Người phụ nữ mất một tay làm nên kỳ tích khi chơi đàn bằng cánh tay giả. Nguồn: Japan Times |
Cô Ito đã được cha mẹ khuyến khích học chơi đàn violin từ khi còn nhỏ, nhưng cô không cảm thấy say mê hứng thú, chính sau khi gặp tai nạn, cô Ito mới đam mê chơi đàn violin.
Phải mất tới hàng năm trời cô mới có thể nhận được một cánh tay giả phù hợp có khả năng giúp cô thực hiện các động tác khi kéo đàn violin. Và Ito cũng phải mất thêm hàng năm trời để có thể tạo nên những thanh âm và giai điệu như hiện tại.
Ban đầu, cô Ito không dám công khai việc luyện tập nhưng sau đó, cô dần cảm thấy tự tin vào bản thân mình: "Tôi muốn cho thế giới thấy những gì tôi làm được. Trong cuộc sống, những việc chưa có ai làm không có nghĩa là bạn không thể làm".
Khi xảy ra tai nạn, cô Ito đang là một sinh viên theo học để trở thành y tá, cô quyết định rằng mình sẽ phải hoàn tất việc học. Nhưng việc có được cánh tay giả phù hợp để giúp cô tiếp tục việc học và sau đó ra trường, làm nghề, là điều không hề đơn giản. Ito đã mất nhiều thời gian để có được một cánh tay giả giúp cô có thể làm công việc của một y tá.
Năm 2007, cô Ito trở thành nữ y tá có bằng cấp đầu tiên tại Nhật Bản làm việc với một cánh tay giả. Không những thế, cô còn quyết định xin việc ở thành phố khác để bắt đầu cuộc sống độc lập, không bị lệ thuộc vào sự hỗ trợ của gia đình.
Tin bài liên quan
Truyền tinh thần dám nghĩ, dám làm cho phụ nữ khuyết tật Quảng Nam, Quảng Trị
Quảng Nam: Thêm địa chỉ tin cậy cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật bị bạo lực
Thừa Thiên Huế: Khám sức khỏe sinh sản cho hơn 100 phụ nữ khuyết tật
Các tin bài khác
Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ
Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026
Phú Thọ: Lễ hội Xuống đồng của người Cao Lan xã Yên Lãng vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đọc nhiều
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






