Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Cẩm nang
13:55 | 30/12/2023 GMT+7

Quảng Nam: Thêm địa chỉ tin cậy cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật bị bạo lực

aa
Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vừa bàn giao Ngôi nhà Bình Minh, địa chỉ tin cậy thân thiện với phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật bị bạo lực tại Quảng Nam.
Tổ chức Zeno (Nhật Bản) hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng
Cộng đồng người Việt Nam ở Nga tặng quà trẻ em khuyết tật nhân dịp năm mới

Ngôi nhà Bình Minh được khánh thành ngày 28/12 và đưa vào sử dụng tại tỉnh Quảng Nam với sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong khuôn khổ dự án Hòa nhập 1.

Ngôi nhà Bình Minh là mô hình cung cấp dịch vụ thiết yếu hỗ trợ người bị bạo lực giới. Nhà gồm một phòng tư vấn và hai phòng tạm lánh. Đây là mô hình được thí điểm hỗ trợ cải thiện tiếp cận cho phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật là nạn nhân của bạo lực giới.

Đặc biệt, mô hình nhà tạm lánh được điều chỉnh hoàn toàn tiếp cận với người khuyết tật, từ lối đi lại, các vật dụng sử dụng trong nhà cho tới nhà vệ sinh.

Lễ cắt băng khánh thành. Ảnh: USAID
Lễ cắt băng khánh thành. Ảnh: USAID

Việc xây dựng mô hình Ngôi nhà Bình Minh được bắt đầu từ tháng 7/2023 với các hoạt động khảo sát đánh giá khả năng tiếp cận khả năng cung cấp dịch vụ cho phụ nữ khuyết tật, tập huấn đào tạo, nâng cao năng lực về bình đẳng giới, tăng cường kiến thức và kỹ năng phát hiện và xử lý, quản lý ca, giới thiệu mô hình cơ sở tạm lánh để hỗ trợ người khuyết tật có nguy cơ và là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới.

Phát biểu tại sự kiện, ông Anthony Kolb, Phó Giám đốc Phòng Hàn gắn và phát triển hòa nhập, USAID tại Việt Nam cho biết, nếu mô hình này thành công, có thể nhân rộng mô hình ra các tỉnh thành khác và những tỉnh thành khác cũng có thể tham khảo và học hỏi.

Mô hình nhà tạm lánh được điều chỉnh hoàn toàn tiếp cận với người khuyết tật, từ lối đi lại, các vật dụng sử dụng trong nhà cho tới nhà vệ sinh. Ảnh: USAID
Mô hình nhà tạm lánh được điều chỉnh hoàn toàn tiếp cận với người khuyết tật, từ lối đi lại, các vật dụng sử dụng trong nhà cho tới nhà vệ sinh. Ảnh: USAID

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tú, đại diện Trung Tâm khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) cũng khẳng định sự ra đời của mô hình Ngôi nhà Bình Minh có thể coi là một bước quan trọng trong quá trình thực hiện Dự án Hòa nhập với đối tượng thụ hưởng là phụ nữ khuyết tật, thể hiện sự quan tâm của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và NACCET đến việc thực hiện bình đẳng giới cho người khuyết tật.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện ACDC cũng nhấn mạnh phụ nữ khuyết tật hay trẻ em gái khuyết tật luôn là những người yếu thế nhất trong những người yếu thế. Theo kết quả nghiên cứu của Viện ACDC những năm trước đây, có ít nhất 40% phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật bị ít nhất một lần bạo lực giới và họ rất lúng túng không biết tìm nơi nào để cầu cứu. Vì thế, Ngôi nhà Bình Minh có thể là một nơi tạm lánh an toàn, thân thiện với họ.

Bà Lan Anh tin rằng Ngôi nhà Bình Minh đầu tiên ra đời này cũng sẽ giúp cho sự hợp tác, vào cuộc của các bên liên quan được chặt chẽ hơn, nhịp nhàng hơn, giúp ích được nhiều hơn cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Người khuyết tật Quảng Bình được hỗ trợ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu Người khuyết tật Quảng Bình được hỗ trợ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu
Thừa Thiên Huế: Khám sức khỏe sinh sản cho hơn 100 phụ nữ khuyết tật Thừa Thiên Huế: Khám sức khỏe sinh sản cho hơn 100 phụ nữ khuyết tật

Ánh Ngọc (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

5 giải pháp hỗ trợ phụ nữ sống chung với HIV và có nguy cơ bị bạo lực giới

5 giải pháp hỗ trợ phụ nữ sống chung với HIV và có nguy cơ bị bạo lực giới

Hơn 60 đại biểu và chuyên gia trong lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới và HIV đã tham dự Hội thảo - Tập huấn với chủ đề “Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử trong các chiến lược phòng ngừa và dịch vụ hỗ trợ dành cho phụ nữ sống chung với HIV và có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới”.
Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngày 26/3, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Jamaica Andrew Holness, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định Washington sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nước ngoài nhưng theo cách phù hợp hơn với các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ và nhu cầu thực tế của các nước đối tác.
Nhân rộng mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Nhân rộng mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Với sứ mệnh bảo vệ và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, Ngôi nhà Ánh Dương đã trở thành điểm tựa an toàn, mang đến niềm tin và hy vọng cho hàng ngàn nạn nhân. Từ mô hình đầu tiên tại Quảng Ninh, giờ đây những ngôi nhà đặc biệt này đang dần lan tỏa khắp Việt Nam, mang theo sứ mệnh nhân văn và khát vọng về một xã hội bình đẳng, không bạo lực.

Các tin bài khác

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

UBND thành phố Huế vừa có Quyết định số 3364/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại 166 suất học bổng cho các em sinh viên và học sinh đang theo học tại Huế do Tổ chức Viet Nam Educational and Social Assistance Foundation (VESAF - Hoa Kỳ) tài trợ có trị giá hơn 800 triệu đồng.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
24 trẻ bị dị tật ở phía Bắc được phẫu thuật miễn phí

24 trẻ bị dị tật ở phía Bắc được phẫu thuật miễn phí

Ngày 2-3/6, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba và Tổ chức Operation Smile Việt Nam đã khám, sàng lọc và chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng, sụp mi và dính ngón trên địa bàn huyện Ba Vì và các tỉnh lân cận.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động