Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An  Dù cho biết, dù rất buồn, rất đau xót nhưng gia đình các nạn nhân nghi mất tích ở Anh vẫn hy vọng con mình không phải trong số nạn nhân đó. 
nguoi nha nan nhan mat tich o anh co tam ly mat nguoi con cua se duoc tra lai mot it kinh phi Chờ Thẩm phán Anh phê duyệt mới công bố danh tính "39 người chết trong container"
nguoi nha nan nhan mat tich o anh co tam ly mat nguoi con cua se duoc tra lai mot it kinh phi Đoàn công tác Bộ Công an báo cáo vụ "39 người chết ở Anh" vào chiều nay?
nguoi nha nan nhan mat tich o anh co tam ly mat nguoi con cua se duoc tra lai mot it kinh phi Bộ Ngoại giao sang Anh phối hợp xác minh danh tính 39 người tử vong trong container

Sáng 5/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, qua điều tra và thông tin trình báo của các gia đình nghi có người thân là nạn nhân trong vụ 39 người tử vong tại Anh, cơ quan công an Nghệ An đã bắt giữ tổng cộng 9 người.

“Tất cả 9 người này đều bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp và đến thời điểm hiện tại, Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 người. Còn lại 3 người, hiện cơ quan công an đang tích cực làm rõ. 9 đối tượng này tất cả là người Nghệ An”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, tuy nhiên vẫn chưa khởi tố bị can. Cơ quan cảnh sát công an vẫn đang tập trung điều tra làm rõ, khi có đủ căn cứ các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội sẽ tiến hành khởi tố bị can.

"Thời gian không còn nhiều, theo quy định thì dài nhất là 9 ngày. Cơ quan an ninh điều tra và công an Nghệ An sẽ tập trung xử lý vụ việc đúng pháp luật. Chúng tôi không chạy theo sức ép, Làm gì cũng phải đúng luật, không đúng thì sau này xử lý hậu quả không được. Vụ việc này VKS sẽ giám sát hết sức chặt chẽ. Không phải vì nôn nóng mà cơ quan chức năng muốn bắt ai thì bắt", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin.

nguoi nha nan nhan mat tich o anh co tam ly mat nguoi con cua se duoc tra lai mot it kinh phi
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Trước thông tin trong số những người bị bắt giữ có 1 cặp vợ chồng, trong đó chồng ở Nga, vợ ở Nghệ An và đưa người sang Nga rồi sang nước thứ 3, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu xác nhận có thông tin này song chưa thể công bố danh tính.

Người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ, liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh, cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn trong quá trình truy xét, điều tra, bắt giữcác đối tượng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, khó khăn đầu tiên về phía gia đình bị hại, dù rất buồn, rất đau xót nhưng gia đình vẫn hy vọng con mình không phải trong số nạn nhân đó. Thứ hai, nhiều lúc tâm lý người bị hại có thể cứu vãn được, mất người còn của, người bên kia sẽ trả lại cho mình một ít kinh phí. "Hai tâm lý đó chi phối, cũng là tâm lý rất bình thường thôi, vì đó là lợi ích của họ nên có thể gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra. Nhưng khi chúng tôi đến, giải thích, vận động, thì tất cả gia đình bị hại đều hợp tác", Giám đốc Công an Nghệ An thông tin.

Truyền hình