Đại tướng Tô Lâm cho biết, đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh và đầu làm việc với nước bạn, sớm nhất 15h chiều nay, đoàn công tác mới có thể có báo cáo đầu tiên về 39 người tử vong trong container báo về.
doan cong tac bo cong an bao cao vu 39 nguoi chet o anh vao chieu nay Bộ Ngoại giao sang Anh phối hợp xác minh danh tính 39 người tử vong trong container
doan cong tac bo cong an bao cao vu 39 nguoi chet o anh vao chieu nay Sự thật về câu chuyện thanh niên Nghệ An lấy 900 triệu sang Anh đi vào TP HCM chơi lô đề
doan cong tac bo cong an bao cao vu 39 nguoi chet o anh vao chieu nay Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Anh chuyển 4 hồ sơ nạn nhân tử vong trong container cho Việt Nam

Sáng 4/11, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an đã trao đổi với báo chí về những thông tin cập nhật liên quan đến việc có thi thể người Việt trong số 39 người chết trong container ở Anh.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đoàn công tác của Bộ Công an hôm qua (3/11) đã sang đến Anh và bắt đầu làm việc với nước bạn từ hôm nay, sớm nhất 15h chiều nay, đoàn công tác mới có báo cáo đầu tiên liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container gửi về Bộ trưởng.

doan cong tac bo cong an bao cao vu 39 nguoi chet o anh vao chieu nay
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời báo chí sáng 4/11. Ảnh: VOV.VN

Trước thông tin một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh nhận được thông tin người thân là nạn nhân trong số 39 người bên Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát cho chính xác.

"Thông tin là có nhiều người Việt Nam. Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất", Đại tướng Tô Lâm nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Công an, có gia đình không liên lạc được với người thân đều nghi là nạn nhân ở bên Anh nhưng sau đó lại phát hiện họ đang ở trong nước hoặc các nước khác, vì lý do nào đó chưa liên lạc được.

Trả lời về hướng hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Chính phủ đã bàn bạc, sau khi xác định đây là công dân Việt Nam sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa người xấu số về nước theo đúng luật pháp Việt Nam, của Anh cũng như tập tục quốc tế.

Theo người đứng đầu ngành Công an, nhiệm vụ tiếp theo là tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt ngăn chặn loại tội phạm này. “Việc này điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, kết luận sớm, vạch trần tội phạm, đưa đối tượng có liên quan ra xét xử”, Bộ trưởng Công an nói.

Liên quan đến vụ việc, tối 3/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với phía Anh xác minh danh tính các nạn nhân để sớm công bố thông tin chính thức.

Theo báo cáo tại cuộc họp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tối ngày 2/11, Đoàn công tác của Bộ Công an đã lên đường sang Anh và tối ngày 3/11, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu lên đường sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc này.

Truyền hình