Từ ngày 22-26/4, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà ở, cựu chiến binh và kết nối với châu Á và thanh niên của bang Tây Australia - Nghị sỹ Peter Tinley sẽ đến Việt Nam tìm hiểu và thúc đẩy hợp tác.
Các địa phương Việt Nam quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác tại Australia Indonesia và Australia ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Chủ tịch Thượng viện Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
tang cuong gan ket voi 50000 nguoi viet tai tay australia
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà ở, cựu chiến binh và kết nối với châu Á và thanh niên của bang Tây Australia - Nghị sỹ Peter Tinley. Ảnh: vov.vn

Là một trong những bang có tiềm lực kinh tế lớn tại Australia và có giá trị trao đổi thương mại hai chiều với Việt Nam đạt gần 1 tỷ AUD mỗi năm, bang Tây Australia đang mong muốn tận dụng lợi thế của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước để mở thêm nhiều cơ hội hợp tác mang về lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này,  Bộ trưởng Peter Tinley trước khi ông lên đường đến Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với báo chí. 

PV: Thưa Bộ trưởng, ông có thể cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của ông là gì?

Bộ trưởng Peter Tinley: Chuyến đi tới Việt Nam lần này là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của tôi trên cương vị Bộ trưởng phụ trách kết nối châu Á của chính quyền bang Tây Australia. Tôi rất háo hức khi Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự chú ý do các bạn là một trong những đối tác thương mại chính của chúng tôi bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Đôi lúc chúng ta quên rằng, các nền kinh tế phát triển nhanh, mới nổi mang đến nhiều cơ hội như trường hợp của Việt Nam và Indonesia. Tôi rất mong chờ chuyến thăm Việt Nam tới đây. Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Tôi sẽ tham dự một số sự kiện tại đây để hiểu hơn về nhu cầu của người Việt cũng như những cơ hội đối với nền kinh tế bang Tây Australia có thể có tại Việt Nam.

PV: Trước chuyến thăm này tới Việt Nam, tại thành phố Perth đã diễn ra Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam. Vậy ông có thể cho biết các doanh nghiệp Australia quan tâm như thế nào tới việc đầu tư và thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam?

Bộ trưởng Peter Tinley: Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam do Hội đồng doanh nghiệp Tây Australia phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang Tây Australia tổ chức là dịp vô cùng quan trọng để kết nối với các doanh nghiệp bang Tây Australia, trong đó có các doanh nhân người Việt đang sinh sống tại bang và là những người có nhiều câu chuyện thú vị và có nhiều đóng góp cho bang Tây Australia.

Hiện nay tại bang Tây Australia có khoảng 50.000 người sinh ra tại Việt Nam và tôi có nhiệm vụ rất quan trọng là gắn kết với cộng đồng châu Á đang sinh sống tại bang bởi vì họ có kinh nghiệm, có mối liên hệ và cơ hội có thể khai thác được tại Việt Nam.

Vì vậy, diễn đàn là nơi để lắng nghe ý kiến của họ. Tại diễn đàn này, 130 đại biểu tham dự cũng có cơ hội để thảo luận về các cơ hội hợp tác với Việt Nam. Chúng tôi đã được nghe mọi người thảo luận về nhiều cơ hội để các doanh nghiệp bang Tây Australia có thể hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như dịch vụ, giáo dục, đào tạo nghề. Trong đó thương mại và đào tạo nghề đang là hai lĩnh vực mà chúng tôi tập trung thúc đẩy.

PV: Ông đánh giá như thế nào về cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang bang Tây Australia?

Bộ trưởng Peter Tinley: Một điều mà chúng tôi nhận thấy trong sự thay đổi xã hội tại bang Tây Australia đó là nó đang ngày càng được quốc tế hóa. Và thói quen, khẩu vị của những người nhập cư châu Á tại bang đang tạo ra nhu cầu về các loại thực phẩm và các trải nghiệm mà Việt Nam có thể cung cấp.

Trong chuyến đi Việt Nam lần này, tôi cũng sẽ gặp gỡ với đại diện lãnh đạo các ngành kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân và đại diện của chính quyền, trong đó có tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nơi có một số doanh nghiệp Australia đang làm việc tại đây như đại lý của ngành bột mì, và công ty đóng tàu Austal cũng có doanh nghiệp lớn tại đây.

Tôi cho rằng điều quan trọng là phải tìm hiểu được các cơ hội là gì và các doanh nghiệp bang Tây Australia cần phải kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam, bởi cách nhanh nhất để khai thác tiềm năng đó là để các doanh nghiệp kết nối và tạo ra các mối liên kết.

PV: Quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Việt Nam đang tạo ra nền tảng để quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Theo ông chúng ta cần làm gì để thúc đẩy quan hệ giữa địa phương hai nước?

Bộ trưởng Peter Tinley: Điều đầu tiên là vị trí của tôi là thúc đẩy các bộ trưởng trong chính quyền bang Tây Australia đến Việt Nam và tiếp các đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc tại bang. 63 tỉnh của Việt Nam đều có đặc điểm rất đa dạng và điều quan trọng là chúng tôi phải hiểu các tỉnh để tìm ra địa phương nào phù hợp với bang Tây Australia, là nơi có diện tích rất rộng song chỉ có 2,5 triệu dân.

Chúng tôi không thể đi hết các địa phương để nghiên cứu mà chỉ có thể tập trung vào 1 số khu vực địa lý nơi có mối liên hệ với bang Tây Australia. Bởi khi đã có mối liên hệ và sự hiểu biết thì sẽ thuận lợi hơn để các doanh nghiệp hợp tác, học hỏi lẫn nhau, từ đó mở ra những cơ hội hợp tác mới.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng và chúc cho chuyến đi của ông gặt hái được nhiều thành công./.

gan ket voi 50000 nguoi viet tai tay australia de xay dung quan he hai ben Các địa phương Việt Nam quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác tại Australia

Ngày 25/3, tại thành phố Melbourne của Australia, đoàn đại biểu bốn tỉnh Kon Tum, Cao Bằng, Bạc Liêu và Quảng Ninh cùng nhiều đại ...

gan ket voi 50000 nguoi viet tai tay australia de xay dung quan he hai ben Indonesia và Australia ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita và người đồng cấp Australia Simon Birmingham đã ký thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD tại thủ ...

gan ket voi 50000 nguoi viet tai tay australia de xay dung quan he hai ben Lãnh đạo Đảng, Nhà nước điện mừng Quốc khánh Australia

Lãnh đạo nước ta khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ để cùng hiện thực hóa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam ...

Theo VOV

Truyền hình