Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:36 | 22/04/2019 GMT+7

Tăng cường gắn kết với 50.000 người Việt tại Tây Australia

aa
Từ ngày 22-26/4, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà ở, cựu chiến binh và kết nối với châu Á và thanh niên của bang Tây Australia - Nghị sỹ Peter Tinley sẽ đến Việt Nam tìm hiểu và thúc đẩy hợp tác.
Các địa phương Việt Nam quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác tại Australia Indonesia và Australia ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Chủ tịch Thượng viện Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
gan ket voi 50000 nguoi viet tai tay australia de xay dung quan he hai ben
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà ở, cựu chiến binh và kết nối với châu Á và thanh niên của bang Tây Australia - Nghị sỹ Peter Tinley. Ảnh: vov.vn

Là một trong những bang có tiềm lực kinh tế lớn tại Australia và có giá trị trao đổi thương mại hai chiều với Việt Nam đạt gần 1 tỷ AUD mỗi năm, bang Tây Australia đang mong muốn tận dụng lợi thế của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước để mở thêm nhiều cơ hội hợp tác mang về lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Peter Tinley trước khi ông lên đường đến Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với báo chí.

PV: Thưa Bộ trưởng, ông có thể cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của ông là gì?

Bộ trưởng Peter Tinley: Chuyến đi tới Việt Nam lần này là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của tôi trên cương vị Bộ trưởng phụ trách kết nối châu Á của chính quyền bang Tây Australia. Tôi rất háo hức khi Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự chú ý do các bạn là một trong những đối tác thương mại chính của chúng tôi bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Đôi lúc chúng ta quên rằng, các nền kinh tế phát triển nhanh, mới nổi mang đến nhiều cơ hội như trường hợp của Việt Nam và Indonesia. Tôi rất mong chờ chuyến thăm Việt Nam tới đây. Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Tôi sẽ tham dự một số sự kiện tại đây để hiểu hơn về nhu cầu của người Việt cũng như những cơ hội đối với nền kinh tế bang Tây Australia có thể có tại Việt Nam.

PV: Trước chuyến thăm này tới Việt Nam, tại thành phố Perth đã diễn ra Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam. Vậy ông có thể cho biết các doanh nghiệp Australia quan tâm như thế nào tới việc đầu tư và thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam?

Bộ trưởng Peter Tinley: Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam do Hội đồng doanh nghiệp Tây Australia phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang Tây Australia tổ chức là dịp vô cùng quan trọng để kết nối với các doanh nghiệp bang Tây Australia, trong đó có các doanh nhân người Việt đang sinh sống tại bang và là những người có nhiều câu chuyện thú vị và có nhiều đóng góp cho bang Tây Australia.

Hiện nay tại bang Tây Australia có khoảng 50.000 người sinh ra tại Việt Nam và tôi có nhiệm vụ rất quan trọng là gắn kết với cộng đồng châu Á đang sinh sống tại bang bởi vì họ có kinh nghiệm, có mối liên hệ và cơ hội có thể khai thác được tại Việt Nam.

Vì vậy, diễn đàn là nơi để lắng nghe ý kiến của họ. Tại diễn đàn này, 130 đại biểu tham dự cũng có cơ hội để thảo luận về các cơ hội hợp tác với Việt Nam. Chúng tôi đã được nghe mọi người thảo luận về nhiều cơ hội để các doanh nghiệp bang Tây Australia có thể hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như dịch vụ, giáo dục, đào tạo nghề. Trong đó thương mại và đào tạo nghề đang là hai lĩnh vực mà chúng tôi tập trung thúc đẩy.

PV: Ông đánh giá như thế nào về cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang bang Tây Australia?

Bộ trưởng Peter Tinley: Một điều mà chúng tôi nhận thấy trong sự thay đổi xã hội tại bang Tây Australia đó là nó đang ngày càng được quốc tế hóa. Và thói quen, khẩu vị của những người nhập cư châu Á tại bang đang tạo ra nhu cầu về các loại thực phẩm và các trải nghiệm mà Việt Nam có thể cung cấp.

Trong chuyến đi Việt Nam lần này, tôi cũng sẽ gặp gỡ với đại diện lãnh đạo các ngành kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân và đại diện của chính quyền, trong đó có tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nơi có một số doanh nghiệp Australia đang làm việc tại đây như đại lý của ngành bột mì, và công ty đóng tàu Austal cũng có doanh nghiệp lớn tại đây.

Tôi cho rằng điều quan trọng là phải tìm hiểu được các cơ hội là gì và các doanh nghiệp bang Tây Australia cần phải kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam, bởi cách nhanh nhất để khai thác tiềm năng đó là để các doanh nghiệp kết nối và tạo ra các mối liên kết.

PV: Quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Việt Nam đang tạo ra nền tảng để quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Theo ông chúng ta cần làm gì để thúc đẩy quan hệ giữa địa phương hai nước?

Bộ trưởng Peter Tinley: Điều đầu tiên là vị trí của tôi là thúc đẩy các bộ trưởng trong chính quyền bang Tây Australia đến Việt Nam và tiếp các đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc tại bang. 63 tỉnh của Việt Nam đều có đặc điểm rất đa dạng và điều quan trọng là chúng tôi phải hiểu các tỉnh để tìm ra địa phương nào phù hợp với bang Tây Australia, là nơi có diện tích rất rộng song chỉ có 2,5 triệu dân.

Chúng tôi không thể đi hết các địa phương để nghiên cứu mà chỉ có thể tập trung vào 1 số khu vực địa lý nơi có mối liên hệ với bang Tây Australia. Bởi khi đã có mối liên hệ và sự hiểu biết thì sẽ thuận lợi hơn để các doanh nghiệp hợp tác, học hỏi lẫn nhau, từ đó mở ra những cơ hội hợp tác mới.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng và chúc cho chuyến đi của ông gặt hái được nhiều thành công./.

gan ket voi 50000 nguoi viet tai tay australia de xay dung quan he hai ben Các địa phương Việt Nam quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác tại Australia

Ngày 25/3, tại thành phố Melbourne của Australia, đoàn đại biểu bốn tỉnh Kon Tum, Cao Bằng, Bạc Liêu và Quảng Ninh cùng nhiều đại ...

gan ket voi 50000 nguoi viet tai tay australia de xay dung quan he hai ben Indonesia và Australia ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita và người đồng cấp Australia Simon Birmingham đã ký thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD tại thủ ...

gan ket voi 50000 nguoi viet tai tay australia de xay dung quan he hai ben Lãnh đạo Đảng, Nhà nước điện mừng Quốc khánh Australia

Lãnh đạo nước ta khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ để cùng hiện thực hóa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam ...

Nguồn: Theo VOV

Tin bài liên quan

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).
Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động