Hôm 24/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công trên bộ lớn nhằm vào ba ngôi làng ở phía đông bắc Syria dù đã có một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, Nga cho biết một kế hoạch hòa bình được tiến hành trong tuần này đang diễn ra suôn sẻ.
Video: Quân cảnh Nga ùn ùn áp sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận "lịch sử" ở biên giới Syria Mỹ vội vã rút quân, lực lượng của Nga và chính phủ Syria lập tức lấp đầy
nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se
Quân đội chính phủ Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lái xe gần thị trấn biên giới Tal Abyad, Syria ngày 24/10/2019. Ảnh: Reuters

Theo thoả thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, lực lượng người Kurd phải rút quân ra khỏi “vùng an toàn” dài hơn 30 km (19 dặm) từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, hãng thông tấn RIA một mục tiêu của Nga, trích dẫn một quan chức SDF, cho biết đã đã đạt được.

Nga cho biết họ đã gửi thêm cảnh sát và các thiết bị hạng nặng để giúp thực hiện thỏa thuận, điều này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và dành nhiều lời khen ngợi cho ông Erdogan trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ lâu, Ankara xem lực lượng dân quân YPG người Kurd, thành phần chính trong SDF là thành phần khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới chống lại họ vào ngày 9/10 sau khi Tổng thống Trump ra lệnh cho lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi đông bắc Syria.

Sau đó, thỏa thuận đã ký kết với Nga, cùng lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian trước đó, đã giúp chấm dứt cuộc chiến.

Nhưng SDF cho biết trong tuyên bố hôm 24/10 rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công 3 ngôi làng "ở bên ngoài khu vực ngừng bắn", buộc hàng nghìn dân thường phải bỏ chạy.

“Mặc dù lực lượng của chúng tôi cam kết với quyết định ngừng bắn và rút lực lượng của khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, nhưng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang vi phạm cam kết”, SDF nói.

“Lực lượng của chúng tôi vẫn đang phải đụng độ”, tổ chức này nói thêm và kêu gọi Mỹ can thiệp để ngăn chặn cuộc chiến mới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận về báo cáo của SDF nhưng cho biết năm nhân viên quân sự của họ đã bị thương trong một cuộc tấn công của lực lượng dân quân YPG quanh thị trấn biên giới Ras al Ain, gần nơi có ba ngôi làng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng Washington đã cam kết củng cố vị trí quân sự của mình ở Syria, bằng tài sản quân sự bổ sung - một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy họ chưa chấm dứt kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Syria nhưng có thể tăng cường khả năng cho lực lượng đang còn lại tại Syria.

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quay lại thị trấn Tal Abyad của Syria ngày 24/10. Ảnh: Reuters

"Mọi thứ đang được thực hiện"

Nga, một đồng minh thân cận của Tổng thống Bashar al-Assad, đã bắt đầu triển khai cảnh sát quân sự gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của thỏa thuận được ký kết hôm 22/10 tại thành phố Sochi của Nga.

Trang RIA dẫn lời một quan chức SDF, cho biết máy bay chiến đấu của người Kurd đã rút khỏi 32 km (20 dặm) từ biên giới. Đồng thời cho biết người Kurd đã sẵn sàng thảo luận về việc gia nhập quân đội Syria một khi cuộc khủng hoảng ở Syria đã được giải quyết về mặt chính trị.

RIA dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết cảnh sát quân sự Nga đã tuần tra dọc theo tuyến đường mới dài 60 km (37 dặm) ở biên giới.

Tuần tới, theo các điều khoản của thỏa thuận Sochi, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra một dải đất dài 10 km (6 dặm) ở phía đông bắc Syria, nơi quân đội Mỹ đã được triển khai trong nhiều năm cùng với các đồng minh người Kurd cũ của họ.

Theo Reuters, sự xuất hiện của cảnh sát Nga đánh dấu sự thay đổi cán cân sức mạnh ở khu vực chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Trump bắt đầu rút lực lượng quân đội Mỹ, một động thái chỉ trích Washington phản bội các đồng minh người Kurd trước đây của Mỹ.

Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị các đồng minh NATO lên án mạnh mẽ, cho biết họ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm của Syria và có thể để các tù nhân Nhà nước Hồi giáo IS đang bị YPG giam giữ, tập hợp lại.

Việc triển khai của Nga cũng nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng tăng giữa Nga và thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ.

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Video: Quân cảnh Nga ùn ùn áp sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thỏa thuận, lực lượng quân cảnh Nga và bảo vệ biên giới Syria sẽ đảm bảo điều kiện cho Các đơn vị bảo vệ ...

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận "lịch sử" ở biên giới Syria

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý đảm bảo lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực gần biên giới Syria và tiến ...

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Mỹ vội vã rút quân, lực lượng của Nga và chính phủ Syria lập tức lấp đầy

Mỹ đã vội vã rút quân khỏi các vùng do người Kurd kiểm soát tại Syria, lực lượng Nga và của Chính phủ Syria lập ...

Truyền hình