Trang chủ Quốc tế
08:50 | 25/10/2019 GMT+7

Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn, Nga nói kế hoạch hòa bình vẫn suôn sẻ

aa
Hôm 24/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công trên bộ lớn nhằm vào ba ngôi làng ở phía đông bắc Syria dù đã có một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, Nga cho biết một kế hoạch hòa bình được tiến hành trong tuần này đang diễn ra suôn sẻ.
Video: Quân cảnh Nga ùn ùn áp sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận "lịch sử" ở biên giới Syria Mỹ vội vã rút quân, lực lượng của Nga và chính phủ Syria lập tức lấp đầy
nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se
Quân đội chính phủ Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lái xe gần thị trấn biên giới Tal Abyad, Syria ngày 24/10/2019. Ảnh: Reuters

Theo thoả thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, lực lượng người Kurd phải rút quân ra khỏi “vùng an toàn” dài hơn 30 km (19 dặm) từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, hãng thông tấn RIA một mục tiêu của Nga, trích dẫn một quan chức SDF, cho biết đã đã đạt được.

Nga cho biết họ đã gửi thêm cảnh sát và các thiết bị hạng nặng để giúp thực hiện thỏa thuận, điều này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và dành nhiều lời khen ngợi cho ông Erdogan trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ lâu, Ankara xem lực lượng dân quân YPG người Kurd, thành phần chính trong SDF là thành phần khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới chống lại họ vào ngày 9/10 sau khi Tổng thống Trump ra lệnh cho lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi đông bắc Syria.

Sau đó, thỏa thuận đã ký kết với Nga, cùng lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian trước đó, đã giúp chấm dứt cuộc chiến.

Nhưng SDF cho biết trong tuyên bố hôm 24/10 rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công 3 ngôi làng "ở bên ngoài khu vực ngừng bắn", buộc hàng nghìn dân thường phải bỏ chạy.

“Mặc dù lực lượng của chúng tôi cam kết với quyết định ngừng bắn và rút lực lượng của khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, nhưng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang vi phạm cam kết”, SDF nói.

“Lực lượng của chúng tôi vẫn đang phải đụng độ”, tổ chức này nói thêm và kêu gọi Mỹ can thiệp để ngăn chặn cuộc chiến mới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận về báo cáo của SDF nhưng cho biết năm nhân viên quân sự của họ đã bị thương trong một cuộc tấn công của lực lượng dân quân YPG quanh thị trấn biên giới Ras al Ain, gần nơi có ba ngôi làng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng Washington đã cam kết củng cố vị trí quân sự của mình ở Syria, bằng tài sản quân sự bổ sung - một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy họ chưa chấm dứt kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Syria nhưng có thể tăng cường khả năng cho lực lượng đang còn lại tại Syria.

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quay lại thị trấn Tal Abyad của Syria ngày 24/10. Ảnh: Reuters

"Mọi thứ đang được thực hiện"

Nga, một đồng minh thân cận của Tổng thống Bashar al-Assad, đã bắt đầu triển khai cảnh sát quân sự gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của thỏa thuận được ký kết hôm 22/10 tại thành phố Sochi của Nga.

Trang RIA dẫn lời một quan chức SDF, cho biết máy bay chiến đấu của người Kurd đã rút khỏi 32 km (20 dặm) từ biên giới. Đồng thời cho biết người Kurd đã sẵn sàng thảo luận về việc gia nhập quân đội Syria một khi cuộc khủng hoảng ở Syria đã được giải quyết về mặt chính trị.

RIA dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết cảnh sát quân sự Nga đã tuần tra dọc theo tuyến đường mới dài 60 km (37 dặm) ở biên giới.

Tuần tới, theo các điều khoản của thỏa thuận Sochi, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra một dải đất dài 10 km (6 dặm) ở phía đông bắc Syria, nơi quân đội Mỹ đã được triển khai trong nhiều năm cùng với các đồng minh người Kurd cũ của họ.

Theo Reuters, sự xuất hiện của cảnh sát Nga đánh dấu sự thay đổi cán cân sức mạnh ở khu vực chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Trump bắt đầu rút lực lượng quân đội Mỹ, một động thái chỉ trích Washington phản bội các đồng minh người Kurd trước đây của Mỹ.

Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị các đồng minh NATO lên án mạnh mẽ, cho biết họ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm của Syria và có thể để các tù nhân Nhà nước Hồi giáo IS đang bị YPG giam giữ, tập hợp lại.

Việc triển khai của Nga cũng nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng tăng giữa Nga và thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ.

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Video: Quân cảnh Nga ùn ùn áp sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thỏa thuận, lực lượng quân cảnh Nga và bảo vệ biên giới Syria sẽ đảm bảo điều kiện cho Các đơn vị bảo vệ ...

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận "lịch sử" ở biên giới Syria

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý đảm bảo lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực gần biên giới Syria và tiến ...

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Mỹ vội vã rút quân, lực lượng của Nga và chính phủ Syria lập tức lấp đầy

Mỹ đã vội vã rút quân khỏi các vùng do người Kurd kiểm soát tại Syria, lực lượng Nga và của Chính phủ Syria lập ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ chào xã giao Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ chào xã giao Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Chiều ngày 7/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, ông Korhan Kemik.
Chưa có thông tin công dân Việt Nam đang ở tại Syria

Chưa có thông tin công dân Việt Nam đang ở tại Syria

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đang đang liên hệ chặt chẽ với các Đại sứ quán của Philippines đề nghị hỗ trợ bảo hộ công dân trong trường hợp khẩn cấp.
Thổ Nhĩ Kỳ sắp ra luật "tử hình" chó hoang

Thổ Nhĩ Kỳ sắp ra luật "tử hình" chó hoang

Hàng triệu con chó hoang ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bị giết nếu một đạo luật về vấn đề này được Quốc hội thông qua trong vài ngày tới.

Các tin bài khác

ASEAN và bài toán thuế quan Mỹ: Ứng phó linh hoạt trong thế trận toàn cầu

ASEAN và bài toán thuế quan Mỹ: Ứng phó linh hoạt trong thế trận toàn cầu

Trước chính sách thuế quan của Mỹ, ASEAN đã lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, kết hợp giữa lập trường chung và không gian đàm phán riêng cho từng quốc gia thành viên. Theo các chuyên gia quốc tế, đây là giải pháp thực tế vừa giúp khu vực duy trì kênh đối thoại vừa bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và bảo hộ thương mại đang gia tăng trên toàn cầu.
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Nhà Trắng cân nhắc trả tiền để cư dân Greenland đồng ý gia nhập Mỹ

Nhà Trắng cân nhắc trả tiền để cư dân Greenland đồng ý gia nhập Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xây dựng chiến dịch vận động quy mô lớn nhằm thuyết phục cư dân Greenland — lãnh thổ tự trị của Đan Mạch — gia nhập Mỹ.
Trung Quốc khẳng định tăng cường đoàn kết và hợp tác với Việt Nam

Trung Quốc khẳng định tăng cường đoàn kết và hợp tác với Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Việt Nam, có ý nghĩa to lớn đối với mối quan hệ giữa hai nước.

Đọc nhiều

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 14/4/2025, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, tại Phụ lục 2 kèm theo chỉ thị này quy định cụ thể về độ tuổi đối với cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc

Chiều 14/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa Việt tại Nga

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa Việt tại Nga

Ngày 14/4 tại Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (thủ đô Moskva) đã diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Tâm hồn Việt trong trái tim Nga: Đậm nét truyền thống” do sinh viên Việt Nam và Nga phối hợp dàn dựng, biểu diễn.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động