Trang chủ Quốc tế
09:02 | 25/09/2022 GMT+7

Người khiếm thính và khát khao được làm cha mẹ

aa
Mặc dù không thể nghe được như người bình thường, thế nhưng điều đó không hề cản trở niềm hạnh phúc được làm cha mẹ của những cặp vợ chồng khiếm thính.
Cha mẹ hãy là người Cha mẹ hãy là người "gác cổng" thông minh trên mạng xã hội của trẻ
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) nêu quan điểm, cần tạo “vaccine số” cho trẻ em, để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước những nội dung xấu, độc hại trên mạng xã hội.
Tôn vinh vẻ đẹp khiếm khuyết Tôn vinh vẻ đẹp khiếm khuyết
"Khuyết" - dự án chụp ảnh nghệ thuật về người khuyết tật và đăng tải trên mạng xã hội đã được các sinh viên đến từ chuyên ngành giáo dục đặc biệt (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) khởi xướng từ tháng 10-2021, nơi tôn vinh vẻ đẹp của người khuyết tật.

Niềm vui làm cha mẹ của người khiếm thính

Cách đây 31 năm, cặp vợ chồng khiếm thính người Malaysia, Rachel Lee và Timothy Low, đã hết sức vui mừng khi biết rằng, họ sắp được đón đứa con gái đầu lòng.

Cặp vợ chồng khiếm thính Rachel Lee và Timothy Low (ngồi) hạnh phúc bên những đứa con lành lặn của mình
Cặp vợ chồng khiếm thính Rachel Lee và Timothy Low (ngồi) hạnh phúc bên những đứa con lành lặn của mình

“Tôi không quá bận tâm nếu con bé có thính giác bình thường hay bị điếc bẩm sinh. Dù thế nào đi nữa thì chúng tôi vẫn dành trọn tình yêu thương cho bé”, bà Lee nói với phóng viên bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Điều bất ngờ là cô con gái lớn và đứa con thứ hai của họ, cả hai hiện đã trên 30 tuổi, đều sinh ra với thính giác bình thường mặc dù bố mẹ bị khiếm thính.

Kể về những ngày đầu tiên khi đón tin vui được làm mẹ, bà Lee chia sẻ rằng, bà từng có cảm giác tuyệt vọng khi không thể nghe được tiếng khóc của con mình như những người mẹ bình thường khác.

“Tôi đặt chiếc nôi của chúng trong phòng ngủ, và vợ chồng tôi thường xuyên thức dậy vào buổi tối để kiểm tra các con. May mắn là chúng rất ngoan, và ngủ yên suốt cả đêm”, bà Lee kể.

Bà Lee làm công việc hành chính tại công ty điện lực Tenaga Nasional đến nay đã được 40 năm. Bà bị mất thính giác sau một cơn sốt cao lúc lên 3 tuổi. Chồng bà là một doanh nhân đã nghỉ hưu bị điếc sau một tai nạn xảy ra khi mới chập chững biết đi. Cả hai gặp nhau tại một câu lạc bộ những người khiếm thính ở Kuala Lumpur vào năm 1970.

Cha mẹ khiếm thính thường có mối quan hệ tốt đẹp với con cái của mình nhờ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu
Cha mẹ khiếm thính thường có mối quan hệ tốt đẹp với con cái của mình nhờ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

Là cha mẹ khiếm thính, bà Lee và chồng chỉ có thể giao tiếp với các con của mình bằng ngôn ngữ ký hiệu.

“Mỗi đêm trước khi đi ngủ, chúng tôi sẽ dạy các con những ký hiệu ngôn ngữ đơn giản như: bố mẹ yêu con, cảm ơn, chúc ngủ ngon,...”, bà Lee kể lại. Bà cũng cho biết, khi còn nhỏ, các con của bà thường viết lên tờ giấy để nói chuyện với bố mẹ. Ngày nay, việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ email và các ứng dụng nhắn tin nhanh qua internet.

Là người khuyết tật, thế nhưng vợ chồng bà Lee chưa bao giờ thấy đây là điều trở ngại cho nhiệm vụ nuôi dạy con cái. Và điều khiến bà cảm thấy hạnh phúc hơn cả là sự quan tâm và tình cảm mà hai cô con gái dành cho cha mẹ mình.

Ngôn ngữ ký hiệu – cầu nối kỳ diệu giữa bố mẹ và con

TS.Valerie Jacques, một chuyên gia Tâm lý học lâm sàng nổi tiếng của Malaysia cho biết, những đứa con sống trong gia đình có cha mẹ khiếm thính thường có xu hướng giao tiếp với cha mẹ nhiều hơn những đứa trẻ trong gia đình bình thường.

Điều này là do “các bậc cha mẹ khiếm thính luôn nhìn vào mặt con mình khi chúng ra dấu hoặc thể hiện bản thân, từ đó tạo ra sự tương tác thường xuyên giữa các bên”.

Dạy con sử dụng ngôn ngữ ký hiệu từ khi còn nhỏ sẽ xây dựng được mối quan hệ gắn bó giữa cha mẹ và con
Dạy con sử dụng ngôn ngữ ký hiệu từ khi còn nhỏ sẽ xây dựng được mối quan hệ gắn bó giữa cha mẹ và con

Theo bà Valerie thì hình thức giao tiếp bằng mắt và những biểu hiện trên khuôn mặt sẽ kích thích các cơ quan não bộ hoạt động, từ đó góp phần kích thích sự trưởng thành cũng như nâng cao khả năng giao tiếp của trẻ.

Một cặp vợ chồng khiếm thính khác là bà Adeline Goh Ai Ling, 40 tuổi và ông Melvin Chai Yee Foong, 44 tuổi, cũng đã áp dụng phương pháp dạy ngôn ngữ ký hiệu cho cô con gái Mary Anne Chai Xing Zhi 11 tuổi của mình khi bé mới được 4 tháng tuổi.

Ban đầu, bé Mary được dạy những từ đơn giản như “bố mẹ”, “sữa”, “ăn”, “uống”,... Dần dần, cô bé đã nắm được hầu như toàn bộ hệ thống ngôn ngữ ký hiệu để có thể giao tiếp một cách thoải mái với cha mẹ mình.

“Nhiều lần con bé còn trở thành người phiên dịch cho vợ chồng tôi với những người xung quanh”, bà Adeline cười một cách hạnh phúc và nói thêm rằng, các con của mình luôn yêu quý và tôn trọng cha mẹ dù họ là người khuyết tật.

Bà Adeline Goh, chuyên gia tâm lý làm việc tại Hiệp hội Những người khiếm thính Malaysia, khuyến khích các bậc phụ huynh khiếm thính cần giáo dục cho con cái biết trân trọng sự đa dạng ngay từ trong môi trường gia đình “nơi bố mẹ của chúng đang đối mặt với những thách thức về khả năng nghe nhưng vẫn luôn yêu thương và chăm sóc con mình”.

Giáo viên đang dạy trẻ em cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu
Giáo viên đang dạy trẻ em cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

Theo Liên đoàn người Điếc Thế giới (WFD), thế giới hiện có khoảng 72 triệu người, và khoảng 80% trong số họ đang sống tại các nước đang phát triển. Theo thống kê, có hơn 300 ngôn ngữ kí hiệu khác nhau đang được sử dụng trên khắp thế giới.

Công ước Quốc tế về Quyền của người khuyết tật đã công nhận sự tồn tại của ngôn ngữ ký hiệu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sử dụng hình thức ngôn ngữ này. Theo nội dung công ước, ngôn ngữ ký hiệu hoàn toàn bình đẳng với các loại ngôn ngữ khác và chính phủ các nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học ngôn ngữ ký hiệu và thúc đẩy bản sắc ngôn ngữ của người điếc.

Năm nay, Hội đồng Liên hợp quốc đã chọn chủ đề cho Tuần lễ Người điếc Thế giới 2022 (từ ngày 19-25/9) là "Xây dựng cộng đồng hòa nhập cho tất cả mọi người".

Ngày 23/9 hàng năm cũng được chọn là Ngày Ngôn ngữ ký hiệu Quốc tế nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ngôn ngữ kí hiệu trong việc công nhận đầy đủ các quyền con người của cộng đồng người điếc.

Những câu nói thông dụng được thể hiện bằng ngôn ngữ ký hiệu (Video: UNDP Việt Nam)

Tiếng trống khát vọng và sự hiếu thảo của chàng trai khiếm thị Tiếng trống khát vọng và sự hiếu thảo của chàng trai khiếm thị
Là một người khá nhút nhát nhưng chỉ cần ngồi trên chiếc trống cajon, Y Tói như bỏ lại tất cả những muộn phiền của cuộc sống để hòa mình vào âm nhạc.
Chàng trai khiếm thị với tình yêu âm nhạc Chàng trai khiếm thị với tình yêu âm nhạc
Sinh ra đã bị khiếm thị nhưng anh Nguyễn Hữu Phước (30 tuổi), ở thôn Nga Mân, xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ) đã mạnh mẽ vượt lên số phận, để sống với đam mê và khát vọng, chinh phục thành công trong lĩnh vực âm nhạc.

Nguyễn Thuận
Nguồn: TTheo The Star

Tin bài liên quan

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM

[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM

Sáng 18/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm người khuyết tật cùng đông đảo sinh viên đã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam. Với chủ đề “Bứt phá giới hạn - Vươn tới ước mơ - Tự tin tỏa sáng”, chương trình không chỉ mang ý nghĩa nghi lễ mà còn trở thành ngày hội lan tỏa tinh thần vượt khó và khẳng định năng lực của người khuyết tật trong đời sống xã hội.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD từ thành quả tăng trưởng; ông Trump cảnh báo ném bom Oman nếu cản trở thỏa thuận về Hormuz; bãi phế thải ở Ấn Độ hút khách nhờ cảnh quan như núi tuyết... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian; Tòa án Mỹ ủng hộ chấm dứt miễn thuế với kiện hàng từ 800 USD trở xuống
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động