TĐO - Ngày 31/7, Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật bóc gần 100 khối u khỏi ổ bụng người đàn ông 51 tuổi. Khối u đã trong tình trạng vỡ, chảy máu, gây tắc ruột, đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân là ông Tăng Hữu Ánh, 51 tuổi, ở Nam Định. Ông được gia đình đưa tới bệnh viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, đau âm ỉ liên tục.

nguoi dan ong 51 tuoi mang trong minh hang tram khoi u

Các khối u với nhiều kích thước khác nhau được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân này cũng đã được chụp cắt lớp vi tính ổ bụng tại một BV ở Hà Nội, được chẩn đoán hạch ổ bụng theo dõi u lympho. Tuy nhiên 3 tuần trở lại đây, gia đình phát hiện bụng bệnh nhân có những dấu hiệu lạ, thể trạng ngày càng gầy, 1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều hơn nên gia đình đưa bệnh nhân vào viện.

Theo các xét nghiệm, chiếu chụp cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện người bệnh có nhiều khối u ở lách, ổ bụng với nhiều kích thước khác nhau. Một số khối u đã gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch. Trước tình trạng này, các bác sĩ tiếp tục thực hiện thêm một số thăm dò cận lâm sàng trong đó có nội soi dạ dày, sinh thiết u, kết quả giải phẫu bệnh nghĩ đến u mô đệm đường tiêu hóa (GIST).

Các bác sĩ, gia đình quyết tâm thực hiện ca phẫu thuật. Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân đã phải trải qua hơn 6 giờ đồng hồ để cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột tương lai, lấy tối đa u lử tiểu khung và những u rải rác trong ổ bụng và đã có gần 100 khối u được lấy ra toàn bộ.

nguoi dan ong 51 tuoi mang trong minh hang tram khoi u

Hình ảnh khối u sau khi được phẫu thuật

Theo các bác sĩ, bệnh nhân này là một trường hợp đặc biệt, ung thư di căn nhưng có biến chứng nên phải xử lý triệt để mới có cơ hội sử dụng các biện pháp điều trị tiếp theo nhằm cứu sống người bệnh.

Hiện tại, bệnh nhân có thể tự thở,các chỉ số huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Việc phát hiện sớm khối u, ung thư có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị. Vì vậy, người dân nên có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm. Riêng với người lớn trên 40 tuổi nên thực hiện khám định kỳ bao gồm siêu âm và nội soi dạ dày ít nhất 1 lần/năm.

Khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng như: tự sờ thấy u bụng, đau bụng vùng hạ vị, thượng vị, rối loạn tiêu hóa… cần đi khám ngay để loại trừ các khối u mô đệm đường tiêu hóa.

Các loại u đường tiêu hóa khi phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ có tư vấn cần thiết và chỉ định can thiệp sớm cho bệnh nhân. Như ung thư dạ dày giai đoạn sớm thậm chí chỉ cần nội soi, “hớt” phần niêm mạc dạ dày là bệnh nhân khỏi bệnh, thay vì giai đoạn muộn phải phẫu thuật, cắt bỏ dạ dày, xạ trị… nhưng hiệu quả điều trị không cao vì khối u đã ở giai đoạn muộn.

Phương Nguyên (t/h)

In bài viết

Truyền hình