Bộ Công thương cho biết từ năm 2024, người dân sẽ được mua điện bán lẻ trực tiếp trong bối cảnh giá điện sẽ được tính đúng, tính đủ và không còn bù chéo về giá điện giữa các hộ tiêu thụ điện như hiện nay.
Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện Bộ Công thương đề xuất 2 phương án giá bán lẻ điện
Sẽ thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2022 Sẽ thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2022

Tại phiên giải trình về "Thực trạng, giải pháp phát triển điện lực đến năm 2030 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triên kinh tế - xã hội" do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 7/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã trả lời các câu hỏi liên quan đến phát triển điện lực quốc gia trong thời gian tới.

nguoi dan duoc mua dien ban le truc tiep tu nam 2024
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên giải trình về "Thực trạng, giải pháp phát triển điện lực đến năm 2030 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triên kinh tế - xã hội" do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 7/9 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thẳng thắn thừa nhận những sự chậm trễ trong công tác quy hoạch và dự báo sự phát triển các nguồn năng lượng mới có sự chậm trễ. Theo quy hoạch, dự báo đến 2020 có 600MW điện năng lượng tái tạo. Việc chậm dự báo nguồn khí bị cạn kiệt cũng được cảnh báo trong các năm qua nhưng việc tìm các nguồn thay thế cũng bị chậm.

Về việc giá điện theo cơ chế thị trường, ông Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công thương đã xây dựng đề án đề xuất mô hình thị trường bán lẻ điện cạnh tranh với 3 giai đoạn thực hiện. Cụ thể, giai đoạn 1 (đến hết năm 2021) là giai đoạn chuẩn bị. Giai đoạn 2 (từ năm 2022 đến năm 2024) cho phép khách hàng sử dụng điện được mua điện trên thị trường điện giao ngay. Giai đoạn 3 (từ sau năm 2024) cho phép các khách hàng được lựa chọn đơn vị bán lẻ điện.

Như vậy, đến năm 2024, thị trường điện cạnh tranh sẽ vận hành đầy đủ.

nguoi dan duoc mua dien ban le truc tiep tu nam 2024
Người dân được mua điện bán lẻ trực tiếp từ năm 2024.

Theo Bộ trưởng, trong quy hoạch điện VIII, việc triển khai các dự án điện than sẽ được quản lý chặt chẽ. Bộ Công Thương sẽ không đưa thêm nhiều dự án điện than vào quy hoạch. Các dự án sẽ được đánh gía đầy đủ về yếu tố môi trường. Cùng đó, sẽ có sự điều chỉnh về cơ cấu các nguồn điện trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, giá điện cho sản xuất thấp vì tỷ trọng đầu tư của Nhà nước cho các khách hàng sản xuất, đang chiếm 50% lượng tiêu thụ, không đòi hỏi đầu tư nhiều. Thực tế hiện có nhiều ngành như xi măng, sắt thép thâm dụng điện năng rất lớn, tạo gánh nặng cho nền kinh tế.

Đại diện Bộ Công thương khẳng định thời gian tới giá điện sẽ được xây dựng theo hướng hạn chế tình trạng trên. “Đến 2024 sẽ không còn câu chuyện can thiệp về giá, không có chuyện bù chéo các mức giá điện giữa các vùng miền, các lĩnh vực”, ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đức vs Tây Ban Nha (01h45, 4/9): Link xem trực tiếp, online nhanh và rõ nét nhất Đức vs Tây Ban Nha (01h45, 4/9): Link xem trực tiếp, online nhanh và rõ nét nhất

Link xem trực tiếp trận đấu thuộc vòng bảng UEFA Nations League giữa Đức vs Tây Ban Nha được cập nhật mới và đầy đủ ...

Bản tin thời tiết ngày 20/8: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông, từ Trung Bộ vào Nam bắt đầu có nắng Bản tin thời tiết ngày 20/8: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông, từ Trung Bộ vào Nam bắt đầu có nắng

Bản tin dự báo thời tiết 20/8 khu vực Đông Bắc có mưa to. Từ chiều 20/8 đến ngày 22/8 ở khu vực Việt Bắc, ...

Mưa lũ khiến 6 người chết, dự báo tiếp tục mưa to ở Bắc Bộ và Thanh Hóa Mưa lũ khiến 6 người chết, dự báo tiếp tục mưa to ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc những ngày qua đã khiến 6 người thiệt mạng, trong khi dự báo tình trạng mưa to đến ...

In bài viết

Truyền hình