Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chủ tịch ICAP, ông Fernando Gonzalez Llort đã gửi thư tới nhân dân Việt Nam thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
su hy sinh cua viet nam da tro thanh tam guong cua mot dan toc trong cuoc chien khong can suc Báo chí Nga ca ngợi thành công của của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19
su hy sinh cua viet nam da tro thanh tam guong cua mot dan toc trong cuoc chien khong can suc Báo Úc và Ấn Độ: Cuộc chiến COVID-19 của Việt Nam thật phi thường
su hy sinh cua viet nam da tro thanh tam guong cua mot dan toc trong cuoc chien khong can suc
Chủ tịch ICAP, ông Fernando Gonzalez Llort (Ảnh: VUFO)

Tạp chí Thời Đại xin được chia sẻ toàn văn nội dung bức thư như sau:

La Habana, ngày 29 tháng 4 năm 2020

Thưa những người anh em Việt Nam thân mến!

Vượt lên trên tất cả lịch sử của Cuba và Việt Nam và như di sản để lại từ những vị anh hùng dân tộc Hô xê Mác ti - Hồ Chí Minh, chúng ta đã chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, dù nó đến từ đâu, khi nào, bất chấp khoảng cách của các đại dương và dấu ấn của thời gian trôi qua.

Trong tình hình hiện nay, chúng ta không tổ chức được Lễ kỷ niệm như thông lệ để ghi nhớ ngày toàn thắng mà Việt Nam đã giành được cách đây 45 năm chống lại sự chiếm đóng quân sự và chính trị của Hoa Kỳ tại miền Nam Việt Nam.

Xin gửi tới các đồng chí THƯ CHÚC MỪNG của Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc và Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam. Chúng tôi tự hào chia sẻ niềm vui với Việt Nam trong ngày 30 tháng 4 năm 1975, thực hiện được ước mơ về tự do và thống nhất đất nước.

Đây là thất bại quân sự đầu tiên của Hoa Kỳ từ sau chiến tranh thế giới thứ II. Là kết quả của tấm gương về tính kỷ luật, chủ nghĩa anh hùng và lòng vị tha của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều nhà yêu nước, chiến sĩ cộng sản khác. Từ những lý tưởng về độc lập tự do, nhân dân Việt Nam đã hy sinh rất lớn cho cuộc chiến, để chiến đấu và chiến thắng đội quân hùng mạnh của đế quốc đang tìm cách giành quyền bá chủ toàn cầu.

“Sự hy sinh của Việt Nam đã trở thành tấm gương của một dân tộc trong cuộc chiến không cân sức, trở thành pháo đài tinh thần chống lại sự diệt chủng, sự tra tấn, chống lại tất cả các cuộc tấn công bằng bom napalm, phốt-pho, bom chùm, các cuộc ném bom tàn sát. Đó sẽ là cơn ác mộng dài lâu của chủ nghĩa đế quốc, giống như cơn ác mộng Girón tháng 4 năm 1961 ở Cuba”.

Ngày nay, đất nước anh em của chúng ta đang có thành tựu tăng tưởng kinh tế, phát triển xã hội bền vững và sự vững mạnh chính trị, được xây dựng nên bởi những nguyên tắc và ước mơ về một quốc gia thịnh vượng, bền vững. Tinh thần cần cù cống hiến cho công việc đã được chứng minh không chỉ trong thời kỳ khó khăn của cuộc kháng chiến mà còn thể hiện trong cuộc chiến đấu chống đại dịch COVID-19 hiện nay.

Di chúc chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị khi Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam tăng cường đoàn kết nhằm bảo vệ Tổ quốc độc lập và xã hội chủ nghĩa.

Những tình cảm đoàn kết đặc biệt vốn đã được Tổng Tư lệnh Phidel Castro vun đắp sẽ ngày càng vững chắc, tiếp tục soi đường cho mối quan hệ giữa hai dân tộc, tình anh em giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Cuba-Việt Nam trường tồn cùng thời gian, cùng nhau bảo vệ những lý tưởng và nguyên tắc cách mạng.

Tình hữu nghị, đoàn kết Cuba và Việt Nam muôn năm!

Cuba - Việt Nam: Đoàn kết, nhất định thắng lợi!

Fernando Gonzalez Llort. Yolanda Ferrer Gomez

Chủ tịch ICAP Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam.

su hy sinh cua viet nam da tro thanh tam guong cua mot dan toc trong cuoc chien khong can suc Hợp tác nhân dân Việt-Mỹ trong tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh (MIA Việt Nam)

Trong suốt năm 2020, hai nước Việt Nam và Mỹ có dịp nhìn lại nhiều mốc kỷ niệm đáng nhớ trong quan hệ giữa Việt ...

su hy sinh cua viet nam da tro thanh tam guong cua mot dan toc trong cuoc chien khong can suc Tình đoàn kết của Việt Nam với các quốc gia trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn và cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh, Việt Nam đã làm tất cả những gì tốt ...

su hy sinh cua viet nam da tro thanh tam guong cua mot dan toc trong cuoc chien khong can suc Báo Hungary, Australia và Anh Quốc ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19

Trong cuộc chiến COVID-19, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần đồng lòng, quyết tâm từ ...

In bài viết

Truyền hình