Mới đây, trang Sydney Morning Herald của Úc đánh giá cuộc chiến COVID-19 của Việt Nam với kết quả phi thường. Times of India đăng bài viết ghi nhận ý chí sắt đá của Việt Nam trong ngăn chặn virus SARS-CoV-2 của nhà báo Rudroneel Ghosh.
bao uc va an do cuoc chien covid 19 cua viet nam that phi thuong Truyền thông quốc tế: Việt Nam chống dịch COVID-19 thành công "đáng ngạc nhiên"
bao uc va an do cuoc chien covid 19 cua viet nam that phi thuong Truyền thông quốc tế: Việt Nam phản ứng mau lẹ, sẵn sàng hỗ trợ các nước chống COVID-19

Báo Úc

bao uc va an do cuoc chien covid 19 cua viet nam that phi thuong

Báo Sydney Morning Herald của Úc hôm 29/4 đăng tải bài viết

lý giải kết quả phi thường của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19.

Bài viết có tựa đề "Việt Nam không có ca nhiễm mới trong 12 ngày. Tại sao?" đã được đăng tải trên tờ Sydney Morning Herald của Úc hôm 29/4.

Theo báo Sydney Morning Herald, Việt Nam đã thực hiện một loạt biện pháp sâu rộng giúp làm chậm đáng kể khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2. Trong khi một số nước Đông Nam Á như Singapore và Malaysia tận hưởng thành công bước đầu trong kiểm soát đại dịch trước khi bị ảnh hưởng bởi làn sóng thứ 2 thì Việt Nam đã giữ tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 ở mức rất thấp.

Cụ thể, Việt Nam đã thực hiện các quy định nghiêm ngặt như tạm ngưng lễ hội tôn giáo, sự kiện thể thao và đóng cửa các cơ sở làm đẹp, massage, quán bar và khu vui chơi giải trí.

Một lý do khác giúp Việt Nam thành công trong việc giữ tỉ lệ lây lan dịch bệnh COVID-19 ở mức thấp là nhờ vào tiến hành 133.000 xét nghiệm. Đây là một trong những con số cao nhất trong khu vực, theo website theo dõi COVID-19 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Mỹ.

Ngoài ra, việc tụ tập trên 20 người ở nơi công cộng cũng bị cấm, đồng thời, chính phủ tạm ngưng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài từ ngày 22/3 và tăng cường biện pháp liên lạc theo dõi và cách ly.

Báo Sydney Morning Herald cũng đánh giá chính phủ Việt Nam đã hành động nhanh chóng với sự hỗ trợ từ lực lượng quân đội và cảnh sát giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được ghi nhận vào hồi tháng 1 nhưng sau 4 tháng, số ca nhiễm giữ ở mức 270 ca. Đến nay (ngày 30/4), sau hơn 13 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới nào và không có người tử vong vì dịch bệnh.

Báo Ấn Độ

bao uc va an do cuoc chien covid 19 cua viet nam that phi thuong
Tranh cổ động chống dịch COVID-19 của một học sinh lớp 6.

Một quốc gia châu Á đã đạt được thành công đáng tin cậy trong việc ngăn chặn dịch COVID-19, đó là Việt Nam. Tính đến ngày 29/4, Việt Nam ghi nhận 270 trường hợp nhiễm bệnh (13 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng) và đặc biệt không có người tử vong.

Làm thế nào mà quốc gia 96 triệu dân có biên giới chung với Trung Quốc có thể đạt được điều này? Dường như Việt Nam đã dồn toàn sức lực để ngăn chặn dịch bệnh. Họ đã nhanh chóng nhận ra sự nguy hiểm và chuẩn bị đối phó với dịch bệnh ngay từ tháng 1-rất lâu trước khi xuất hiện mối lo ngại về căn bệnh này lan ra bên ngoài Trung Quốc.

Việt Nam đã tiếp cận COVID-19 như một cuộc chiến với tuyên bố "chống dịch như chống giặc". Việt Nam huy động tất cả nguồn lực của đất nước, bao gồm cả quân đội và bắt đầu kiểm dịch nghiêm ngặt cũng như truy tìm những người tiếp xúc ngay từ khi số người nhiễm còn rất thấp.

Đến nay, Việt Nam đã cách ly hơn 100.000 người trong các doanh trại quân đội, khách sạn và nhà ở. Trong khi đó, việc truy tìm người tiếp xúc được tiến hành rất kỹ lưỡng. Khi các quốc gia khác chủ yếu tìm kiếm những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19, Việt Nam đã theo dõi và kiểm tra cả những người F4 và tất cả họ được đặt dưới các biện pháp kiểm dịch bắt buộc.

Những biện pháp này được hỗ trợ bởi thông tin rõ ràng và công khai từ chính phủ. Các hình phạt nghiêm khắc đã được áp dụng đối với việc không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, truyền bá tin tức giả và thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng dừng các chuyến bay từ các khu vực bị dịch bệnh và các nỗ lực của Việt Nam đã được đền đáp. Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc chống dịch SARS năm 2003 cũng rất hữu ích.

Tuy nhiên, chìa khóa thành công của Việt Nam là huy động lòng yêu nước của nhân dân để chiến đấu với dịch bệnh. Là một quốc gia trong quá khứ đã đánh bại hai đế quốc hùng mạnh, Chính phủ Việt Nam có thể tin tưởng vào người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Đúng vậy, các biện pháp chống virus SARS-CoV-2 của Việt Nam là rất mạnh mẽ, nhân dân hợp tác tích cực với chính quyền vì mục đích lớn lao. Đến nay, Việt Nam đang nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại để khởi động lại nền kinh tế trong khi vẫn kiểm soát COVID-19 ở quy mô lớn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Hà Nội tự mãn. Việc không để bệnh nhân nào tử vong thực sự ấn tượng.

Thành thật mà nói, hầu hết các quốc gia sẽ không thể làm được những gì mà Việt Nam đã làm. Việt Nam có các điều kiện chính trị, xã hội và lịch sử cụ thể cho phép huy động và thực hiện các biện pháp chuyên sâu.

Thành công của Việt Nam tạo hy vọng rằng COVID-19 có thể bị khống chế và đánh bại. Đại dịch COVID-19 không phải là không thể vượt qua. Tuy nhiên, cách tiếp cận và lựa chọn của mỗi nước sẽ quyết định cách mà họ phải đối phó với chúng. Việt Nam có những cơ sở chính trị - xã hội để rút ngắn thời gian đó.

bao uc va an do cuoc chien covid 19 cua viet nam that phi thuong Báo quốc tế: Việt Nam là "bài học" về chiến thắng dịch COVID-19

Bài viết trên trang East Asia Forum (Diễn đàn Đông Á) khẳng định Việt Nam đã chiến thắng đại dịch COVID-19 nhờ phản ứng sớm, ...

bao uc va an do cuoc chien covid 19 cua viet nam that phi thuong Mẹ Việt tại Úc chung tay giúp đỡ đồng hương giữa đại dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh tại Úc, chị Nguyễn Bảo Châu đã lên mạng, tập hợp các chị em phụ nữ Việt thành một nhóm ...

bao uc va an do cuoc chien covid 19 cua viet nam that phi thuong Báo quốc tế lấy mô hình chống COVID-19 của Việt Nam là hình mẫu

Vừa qua, nhiều tờ báo quốc tế như: The New York Times (Mỹ), Deutsche Welle (Đức), Rappler (Philippines), Báo Nga, Báo Canada, Australia, BBC... đã dành nhiều ...

In bài viết

Truyền hình