Trong điều kiện còn nhiều khó khăn và cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh, Việt Nam đã làm tất cả những gì tốt nhất có thể để hỗ trợ y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước ở Việt Nam, chữa trị thành công cho nhiều trường hợp mắc COVID-19. Đây là thông điệp về tình đoàn kết, cam kết và hành động mạnh mẽ của Việt Nam trong cuộc chiến cam go với dịch bệnh hiện nay, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.
tinh doan ket cua viet nam voi cac quoc gia trong cuoc chien chong dich covid 19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia ủng hộ nhân dân nước bạn nhiều trang thiết bị y tế chống COVID -19
tinh doan ket cua viet nam voi cac quoc gia trong cuoc chien chong dich covid 19 Cựu Đại sứ Jean Noel Poirie: Cuộc chiến COVID-19 Việt Nam dưới góc nhìn tinh thần Nho giáo
tinh doan ket cua viet nam voi cac quoc gia trong cuoc chien chong dich covid 19

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhận khẩu trang vải kháng khuẩn từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam. (Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam)

Tích cực hỗ trợ các nước

Tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đang phải nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19. Với truyền thống nhân ái, tương trợ, Việt Nam đã có những hỗ trợ tích cực, kịp thời dành cho các nước trong khu vực. Trong vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động, tích cực thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và điều phối nỗ lực chung của ASEAN ứng phó với dịch bệnh.

Việt Nam đã tặng hai nước Lào, Campuchia các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trị giá hơn 7 tỷ đồng cho mỗi nước. Việt Nam tặng Indonesia 500 dụng cụ xét nghiệm; tặng Myanmar 50.000 USD để cùng chung sức phòng, chống COVID-19. Những việc này không chỉ thể hiện sự gắn bó và truyền thống tương trợ lẫn nhau giữa hai nước mà còn là biểu hiện sinh động của tinh thần đoàn kết trong ASEAN.

Đồng thời, để chia sẻ phần nào khó khăn mà đất nước Cuba anh em đang ứng phó với đại dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo. Hai nước đã luôn hỗ trợ lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Trước đó, Lãnh đạo cấp cao và Chính phủ Cuba đã nhanh chóng có quyết định hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có Thư cảm ơn Đảng, Nhà nước Cuba. Tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam sẽ làm hết mình để vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam - Cuba, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Thủ tướng cũng chia sẻ thông tin và kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống COVID-19.

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tặng Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc vật tư, trang thiết bị y tế gồm: máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay, khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000 USD. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp hỗ trợ nhân dân Trung Quốc số vật tư y tế trị giá 100.000 USD để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, căn cứ vào nhu cầu về nước của công dân Trung Quốc tại Việt Nam, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp thực hiện ba chuyến bay: Thành phố Hồ Chí Minh - Quảng Châu; Hà Nội - Quảng Châu; Nha Trang - Thành Đô, đưa hành khách Trung Quốc về nước an toàn, chu đáo.

Trong khả năng của mình, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các nước bạn bè và đối tác đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Trên tinh thần đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống, hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn, Việt Nam đã dành một phần nguồn lực của mình, giúp đỡ Chính phủ các nước Nhật Bản, Nga, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh, Hoa Kỳ, Thụy Điển… phòng, chống dịch COVID-19. Số hàng hỗ trợ gồm: khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn, quần áo bảo hộ DuPont do Việt Nam sản xuất, giúp các nước có thêm phương tiện bảo vệ sức khỏe cho người dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, Văn phòng Nội các Nhật Bản, Văn phòng Nhà Trắng (Mỹ) mỗi nơi 50.000 khẩu trang y tế.

Cùng với hỗ trợ các nước phương tiện bảo vệ sức khỏe cho người dân, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước Anh, Italy tại Hà Nội hỗ trợ đưa những công dân Anh, Italy đi du lịch tại Việt Nam và Campuchia bị “mắc kẹt” do ảnh hưởng của dịch COVID-19 về nước trên các chuyến bay của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, trong số đó, một số người mắc COVID-19 đã được Việt Nam điều trị khỏi bệnh. Đây cũng là chuyến bay vận chuyển quà tặng của Việt Nam gửi tới hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Anh và Italy chống dịch.

Chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả với đại dịch

Việt Nam đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đạt những kết quả tích cực bước đầu với số lượng người mắc COVID-19 được chữa khỏi bệnh chiếm tỷ lệ cao và đặc biệt là chưa có trường hợp nào tử vong. Những kết quả trên được Tổ chức Y tế thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Để đạt được điều đó, ngay từ đầu, Đảng, Nhà nước ta đã có những chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ, kiên quyết nhiều giải pháp phòng, chống dịch ngay từ sớm và áp dụng mức độ cao hơn so với các khuyến cáo của WHO.

Đề cao tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc phòng, chống bệnh dịch toàn cầu, Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam thường xuyên có các cuộc điện đàm với các đối tác trên thế giới để cùng chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Ngoại giao với chủ đề hợp tác quốc tế phòng, chống dịch COVID-19 trong khuôn khổ Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ về nỗ lực ứng phó dịch bệnh chủ động, kịp thời của Việt Nam với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên hàng đầu.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đưa ra 4 đề xuất cụ thể. Một là, tăng cường đoàn kết quốc tế, hợp tác đa phương với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc và WHO; tăng cường hiệu quả hoạt động của WHO nhằm đảm bảo khả năng hỗ trợ các nước đang phát triển. Trong khả năng của mình, Việt Nam sẽ đóng góp vào nỗ lực nà, sẵn sàng cung cấp các vật tư, thiết bị y tế “Made in Viet Nam”. Hai là, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu; bảo đảm mọi người dân đều có thể tiếp cận vắc xin và thuốc điều trị. Ba là, kêu gọi dừng các hoạt động ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó với dịch bệnh, nhất là chấm dứt các hành vi cường quyền, đơn phương trái với luật pháp quốc tế; ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về ngừng bắn trên toàn cầu và gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt làm suy yếu khả năng ứng phó với đại dịch của các quốc gia. Bốn là, xây dựng kế hoạch phát triển hậu COVID-19 với trọng tâm là phối hợp chính sách, biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế, thương mại- đầu tư, ổn định thị trường tài chính và khôi phục niềm tin của doanh nghiệp, người dân.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn và cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh, Việt Nam đã làm tất cả những gì tốt nhất có thể để hỗ trợ y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước ở Việt Nam, chữa trị thành công cho nhiều trường hợp mắc COVID-19. Đây là thông điệp về tình đoàn kết, cam kết và hành động mạnh mẽ của Việt Nam trong cuộc chiến cam go với dịch bệnh hiện nay, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

tinh doan ket cua viet nam voi cac quoc gia trong cuoc chien chong dich covid 19 Báo Hungary, Australia và Anh Quốc ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19

Trong cuộc chiến COVID-19, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần đồng lòng, quyết tâm từ ...

tinh doan ket cua viet nam voi cac quoc gia trong cuoc chien chong dich covid 19 Việt Nam được gọi là 'hình mẫu' trong cuộc chiến chống Covid-19

Mới đây, trang điện tử Ojodigital của Argentina đã đăng tải bài viết chia sẻ về những thành công của Việt Nam trong việc kiểm ...

tinh doan ket cua viet nam voi cac quoc gia trong cuoc chien chong dich covid 19 Sứ giả hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan tích cực chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC2.2) của Việt Nam ...

In bài viết

Truyền hình