Ngựa quý - quà bạn Mông Cổ tặng Việt Nam
Ưu thế của ngựa Mông Cổ
Ngựa Mông Cổ thường có màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm, thân hình cân đối, ngực nở, bụng thon, chân to, chắc khỏe, lông dày, cổ nở và dễ nuôi.
Theo nhiều chuyên gia, ngựa Mông Cổ có vóc dáng nhỏ hơn so với nhiều loại ngựa châu Âu nhưng lại nổi bật với sức khỏe, sức bền. Chúng có thể chạy hơn 10 giờ liên, với tốc độ khoảng 30-45 km/h, đặc biệt có thể “ôm cua” ở tốc độ cao. Những con ngựa Mông Cổ được rèn luyện ở những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thể sống ngoài trời quanh năm ở 30°C vào mùa hè và -40°C vào mùa đông.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhận ngựa quý các bạn Mông Cổ gửi tặng (Ảnh: Bộ Quốc phòng). |
Ngựa là tài sản quý với người Mông Cổ. Mông Cổ có câu nói: “một người Mông Cổ mà không có ngựa giống như một con chim không có cánh”. Trong lịch sử, những đàn ngựa Mông Cổ có thể rong ruổi từ đông sang tây theo những đội quân chinh phạt. Ngày nay, ngựa tiếp tục thể hiện vai trò hữu ích trong đời sống người Mông Cổ như: chở người, thồ hàng, chăn cừu, đi săn... Ngựa cũng tượng trưng cho sức mạnh tinh thần, lòng trung thành, sức sống mãnh liệt và may mắn...
Quà quý tặng bạn
Với vai trò quan trọng và những ưu thế nổi trội, ngựa thường được các nhà lãnh đạo Mông Cổ chọn làm quà tặng trong các sự kiện ngoại giao. Năm 2016, Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đã chọn ngựa làm món quà đặc biệt để gửi tặng lãnh đạo các nước tới tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) diễn ra tại nước này.
![]() |
| Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bên con ngựa được Tổng thống Mông Cổ tặng (Ảnh: PMO). |
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đặt tên cho con ngựa được tặng là Bintang Temasek và đăng hình chụp món quà đặc biệt này trên trang Facebook cá nhân.
Năm 2018, Tổng thống Elbegdorj cũng tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đôi ngựa nhân chuyến thăm Mông Cổ.
Năm 2019, Tổng thống Mông Cổ khi đó là Khaltmaa Battulga đã tặng một con ngựa quý cho con trai út Barron Trump của lãnh đạo Nhà Trắng trong chuyến thăm Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt tên cho món quà này là Victory.
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (bên trái) bên món quà đặc biệt từ phía Mông Cổ - chú ngựa trắng tên là Tejas (Ảnh: Twitter). |
Năm 2022, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng được nhận con ngựa trắng có tên là Tejas làm quà trong chuyến thăm chính thức Mông Cổ.
Tháng 10/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã được nhận món quà quý này từ các bạn Mông Cổ. Phát biểu tại cuộc tiếp Bộ trưởng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Gursediin Saikhanbayar khẳng định Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ.
Hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai hợp tác hiệu quả, thực chất trên nhiều lĩnh vực như: duy trì tiếp xúc cấp cao và giao lưu các cấp; công nghiệp quốc phòng; đào tạo; quân y, văn hóa nghệ thuật, thể thao quân sự và trao đổi kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Truyền thông Indonesia đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Đọc nhiều
Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm
Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan
Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







