Gần một tuần nay, ngư dân thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau các chuyến ra khơi đều trúng đậm mùa cá mai, thu về cả triệu đồng chỉ sau hơn 3 giờ đánh bắt trên biển.
Giá nhiên liệu giảm nhiệt, ngư dân Thanh Hóa ra khơi trở lại Giá nhiên liệu giảm nhiệt, ngư dân Thanh Hóa ra khơi trở lại
Quảng Trị: Mở rộng chế biến hải sản, tạo thu nhập ổn định cho ngư dân Quảng Trị: Mở rộng chế biến hải sản, tạo thu nhập ổn định cho ngư dân

Từ 6h30 sáng ngày 8/10 tại khu vực bãi Trước, phường 1, thành phố Vũng Tàu từng tốp thuyền đánh cá mai bắt đầu lần lượt vào bờ để gỡ mẻ lưới sau hơn 3 giờ đồng hồ đánh bắt trên biển. Cá gỡ đến đâu từng tốp người dân ghé xuống và mua cá ngay tại bãi cát. Từng con cá tươi rói được ngư dân giũ, gỡ ra khỏi mắt lưới rơi xuống, văng ra một tấm bạt lớn trải trên cát.

Cá mai mắc vào lưới sau chuyến đánh bắt được ngư dân cho vào tấm bạt để kéo lên bờ gỡ, giũ cá.
Cá mai mắc vào lưới sau chuyến đánh bắt được ngư dân cho vào tấm bạt để kéo lên bờ gỡ, giũ cá.

Ông Lê Phương, ngư dân phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu cho biết, gần tuần nay ông ra khơi đánh bắt ngày nào cũng trúng vài tạ cá mai. Sáng thuyền ông ra khơi đánh bắt từ 3 giờ đến khoảng 6 giờ sáng thì vào bờ gỡ cá để bán. Theo ông Phương, năm nay cá mai sản lượng nhiều hơn mọi năm nên, riêng ngày 7/10 ông ra khơi đánh bắt trúng tới 6 tạ cá, thu về hơn 10 triệu đồng. Còn ngày hôm nay (8/10) ông cũng trúng 1,5 tạ. Với giá bán 20.000 đến 30.000 đồng/kg ông cũng thu về 3 triệu đồng/ngày.

Theo nhiều ngư dân tại thành phố Vũng Tàu, tháng 10 cho đến Tết Nguyên đán là tháng cao điểm của mùa cá mai, năm nay cá mai về muộn hơn so với năm ngoái, đầu mùa nên sản lượng cá mai rất trúng và cao hơn mọi năm.

Ngư dân thành phố Vũng Tàu gỡ cá mai từ lưới sau chuyến đánh bắt trên biển.
Ngư dân thành phố Vũng Tàu gỡ cá mai từ lưới sau chuyến đánh bắt trên biển.

Theo các ngư dân, ngư trường có cá mai chỉ cách bờ khoảng 2 đến 3 hải lý, mỗi chuyến ra khơi một thuyền chỉ cần 3 đến 4 lao động. Sau vài tiếng đồng hồ, ngư dân có thể đánh được hàng tạ đến cả tấn cá mai, tàu nào ít thì cũng được vài chục kg.

Ngư dân Lê Trọng Hiếu, phường 2, thành phố Vũng Tàu cho biết, ngày hôm qua ông cùng các bạn ra khơi đánh được trên 3 tạ cá. Hôm nay tuy không trúng bằng hôm qua nhưng giá bán đã tăng lên nên cũng có lãi. Ông Hiếu chia sẻ thêm, chi phí cho một chuyến ra khơi đánh bắt cá mai khoảng 70.000 đồng tiền dầu và 300.000 đồng trả cho bạn ghe nhưng hôm nào trúng cá lãi cả triệu đến chục triệu đồng nên ngư dân rất vui mừng.

Ngư dân thành phố Vũng Tàu gỡ cá mai từ lưới sau chuyến đánh bắt trên biển.
Ngư dân thành phố Vũng Tàu gỡ cá mai từ lưới sau chuyến đánh bắt trên biển.

Hàng ngày, ngư dân xuất bến từ 3 giờ sáng đến 6h30 sáng sẽ cập bến. Cá sau khi đánh bắt đưa vào bờ sẽ được giũ, gỡ vào tấm bạt lớn trải sẵn trên cát, cá mai được ngư dân gom lại rồi cân bán ngay tại chỗ cho các đầu mối, người dân hay khách du lịch. Giá cá mai tươi bán tại bãi dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày mỗi ngư dân có thu nhập từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, thậm chí có khi trúng nhiều lên tới cả chục triệu đồng/chuyến.

Với nhiều ngư dân, tuy cá mai có giá trị kinh tế không cao như cá ngừ, cá thu, mực, nhưng lợi thế là chỉ cần ghe công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ, chi phí đánh bắt không tốn kém nhiều. Nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ thì cá mai chính là nguồn lợi mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Đặc biệt, cá mai chế biến được rất nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng như chiên, nấu canh, làm gỏi, kho tiêu… ngoài ra cũng có thể muối làm nước mắm. Giá thành rẻ, cá tươi rói, không chất bảo quản, lại rất dễ chế biến nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngư dân Vũng Tàu trúng lộc biển, thu cả triệu đồng mỗi ngày
Cảnh nhộn nhịp của người dân gỡ, giũ cá mai từ lưới, nhiều ngư dân thành phố Vũng Tàu rất phấn khởi vì trúng "lộc biển".

Theo nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ, cá mai có nhiều ở khu vực ven bờ biển Bà Rịa-Vũng Tàu; trong đó, nhiều nhất vẫn là khu vực thành phố Vũng Tàu và Long Hải, huyện Long Điền. Riêng tại thành phố Vũng Tàu, hiện có khoảng 19 ghe thuyền chuyên đánh bắt cá mai. Tùy theo con nước, con gió, ngư dân sẽ di chuyển ghe để thuận tiện đánh bắt.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu
Ngư dân miền Trung hối hả sửa soạn vươn khơi sau bão Ngư dân miền Trung hối hả sửa soạn vươn khơi sau bão
In bài viết

Truyền hình