Bão Noru tan, ngư dân các tỉnh miền Trung lại chuẩn bị tàu cá tiếp tục ra khơi sau nhiều ngày tránh trú.
Kiểm ngư hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển Kiểm ngư hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển
Ngày 24/6, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản - Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.
Quảng Bình bổ sung hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển Quảng Bình bổ sung hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Quyết định số 2285/QĐ-UBND ký ngày 23/8/2022 về việc trích từ nguồn Trung ương bổ sung có mục tiêu hơn 22 tỷ đồng để hỗ trợ cho chủ tàu cá tham gia khai thác vùng biển xa.

Đà Nẵng

Sáng sớm ngày 30/9, các tàu cá của ngư dân tại tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã lần lượt xếp hàng lấy đá, chuẩn bị nguyên liệu, đồ ăn, nước uống… sẵn sàng cho chuyến đi biển mới. Trước chuyến đi, ngư dân cẩn thận nổ máy khởi động tàu thuyền để kiểm tra có hoạt động tốt sau bão hay không trước khi ra khơi.

Ngư dân Đà Nẵng sẵn sàng chuẩn bị ra khơi sau khi bão tan (Ảnh: Nhật Anh/ VGP).
Ngư dân Đà Nẵng sẵn sàng chuẩn bị ra khơi sau khi bão tan (Ảnh: Nhật Anh/ VGP).

Từ 6 ngày trước, các tàu thuyền đánh cá tại đây đã được thông báo vào trú bão tại đất liền do ảnh hưởng của bão Noru nhưng đến nay, thời tiết Đà Nẵng đã ổn định hơn, sóng yên biển lặng để ngư dân có thể tiếp tục ra khơi, kiếm thêm thu nhập.

Cảng cá Thọ Quang có 850 tàu cá của ngư dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh khác vào tránh trú bão. Sau khi bão đi qua đã có hơn 100 tàu cá đã ra khơi bám biển.

Quảng Ngãi

Tại cảng Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), ngư dân cũng hối hả, tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ và lương thực, thực phẩm, sẵn sàng cho chuyến đi biển mới. Nhiều tàu thuyền đánh bắt của các địa phương khác dừng trú tại đây tránh bão cũng chuẩn bị các đồ dùng thiết yếu chuẩn bị ra khơi.

Lực lượng biên phòng Quảng Ngãi giúp ngư dân neo trú tàu thuyền phòng tránh bão những ngày qua. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)
Lực lượng biên phòng Quảng Ngãi giúp ngư dân neo trú tàu thuyền phòng tránh bão Noru (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN).

Theo người dân nơi đây, sau bão thường có nhiều các luồng tôm, cá hơn ngày thường nên trời vừa hửng nắng là họ tranh thủ khởi hành.

Trong đợt tránh bão Noru vừa qua, cảng Tịnh Kỳ có 52 tàu vào trú tránh, chủ yếu là các tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Ngay từ chiều 29/9, thời tiết đã ổn định trở lại nên các tàu thuyền đã bắt đầu chuẩn bị ra khơi. Tính đến trưa 30/9, 35 tàu đã xuất bến, tham gia đánh bắt tiếp.

Phú Yên

Sau những ngày neo đậu tại bờ nhằm tránh bão Noru, các ngư dân tại phường 6 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã hối hả chuẩn bị phương tiện để tiếp tục ra khơi. Do được kịp thời phòng tránh, di chuyển khỏi vùng nguy hiểm, nhiều tàu thuyền không bị nguy hại gì, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn phải gia cố thêm một vài bộ phận, chuẩn bị ngư cụ để ra khơi an toàn.

Ngư dân thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đưa tàu thuyền vào bờ để tránh bão Noru (Ảnh: Tường Quân/TTXVN).
Ngư dân TP Tuy Hòa đưa tàu thuyền vào bờ để tránh bão Noru (Ảnh: Tường Quân/TTXVN).

Tuy rằng bão Noru đã tan nhưng diễn biến vẫn còn bất thường nên chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục thường xuyên thông báo, nhắc nhở các ngư dân cần thẩn trọng, chuẩn bị kĩ càng trước khi ra khơi.

Bình Định

Các hoạt động tại cảng Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) diễn ra tấp nập trở lại sau khi bão số 4 đi qua. Nhiều ngư dân chia sẻ rằng giá nhiên liệu giảm, giá cá tăng là động lực chính để họ khẩn trương ra khơi đánh bắt trở lại sau bão.

tàu thuyền được gia cố, neo đậu an toàn ở cảng cá Tam Quan (Bình Định). Ảnh: Sỹ Thắng-TTXVN
Các tàu thuyền neo đậu an toàn, tránh bão ở cảng cá Tam Quan (tỉnh Bình Định) (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN).

Trong đợt bão vừa qua, toàn tỉnh Bình Định có hơn 2.100 tàu cá vào tránh trú, trong đó Cảng cá Tam Quan có hơn 1.500 tàu, Cảng Quy Nhơn hơn 350 tàu và Cảng Đề Gi là hơn 250 tàu đến trú bão.

Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển
Trước lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc, huyện Vân Đồn đã kịp thời có thông báo, hướng dẫn cho ngư dân để họ yên tâm bám biển.
Tập huấn, tuyên truyền về biển đảo và chống khai thác bất hợp pháp cho ngư dân các địa phương Tập huấn, tuyên truyền về biển đảo và chống khai thác bất hợp pháp cho ngư dân các địa phương
Sáng 17/5, tại cảng cá Hưng Thái, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) tổ chức tập huấn, tuyên truyền về biển đảo và chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 200 ngư dân trên địa bàn tỉnh.
In bài viết

Truyền hình