Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:41 | 05/10/2022 GMT+7

Giá nhiên liệu giảm nhiệt, ngư dân Thanh Hóa ra khơi trở lại

aa
Từ đầu tháng 9 đến nay, sau khi giá nhiên liệu liên tục được điều chỉnh giảm, hầu như tất cả các phương tiện khai thác thủy sản của tỉnh Thanh Hóa đều đã ra khơi.
Kiên Giang cơ bản hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân Kiên Giang cơ bản hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân
Tính đến trung tuần tháng 9/2022, Kiên Giang cơ bản hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, đạt 93,9% kế hoạch, số còn lại là tàu thuộc diện xóa đăng ký, nằm bờ, ngân hàng quản lý… Những tàu cá đó hiện nay không hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản trên ngư trường.
Ngư dân miền Trung hối hả sửa soạn vươn khơi sau bão Ngư dân miền Trung hối hả sửa soạn vươn khơi sau bão
Bão Noru tan, ngư dân các tỉnh miền Trung lại chuẩn bị tàu cá tiếp tục ra khơi sau nhiều ngày tránh trú.
Ngư dân Thanh Hóa chuẩn bị cho tàu ra khơi khai thác hải sản (Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTVVN).
Ngư dân Thanh Hóa chuẩn bị cho tàu ra khơi khai thác hải sản (Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTVVN).

Từ đầu tháng 9 đến nay, sau khi giá nhiên liệu liên tục được điều chỉnh giảm, hầu như tất cả các phương tiện khai thác thủy sản của tỉnh Thanh Hóa đều đã ra khơi.

Những con tàu cập bến đầy ắp hải sản đang là động lực để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển khai thác thủy sản trở lại.

Có mặt tại Cảng cá Hoằng Trường (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) những ngày đầu tháng 10 chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục chiếc tàu thuyền liên tiếp cập bến trong không khí nhộn nhịp.

Các khay cá, tôm được chuyển lên từ khoang thuyền để phân loại. Trên bến, dưới thuyền kẻ bán, người mua tấp nập. Các ngư dân ở đây cho biết, gần đây, mỗi chuyến đi biển sản lượng đánh bắt đều vượt trội hơn trước.

Một số loại hải sản như tôm he, cá thu, cá vược, cá hố, cá bạc má... có hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập cho nhiều lao động nghề biển. Và thực tế, những con tàu tôm, cá đầy khoang đang tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Vừa cập Cảng cá Hoàng Trường, ngư dân Lê Văn Cường, chủ tàu TH-91286-TS (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vui vẻ cho biết: “Nhờ giá dầu giảm nên hiện tại mỗi chuyến biển, tàu cá của gia đình tôi tiết kiệm được từ 20-30 triệu đồng tiền nhiên liệu. Chuyến biển vừa rồi đánh bắt được hơn 2 chục tấn cá vược, cá bạc má, cá dưa... lại bán được giá nên sau khi trừ chi phí cũng có dư gần 200 triệu đồng, anh em thuyền viên đều có thu nhập nên ai cũng phấn khởi."

Ngư dân Cao Trọng Thủy (xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa) cũng khẳng định: “Xăng dầu hạ nhiệt giúp ngư dân giảm được nỗi lo chi phí khi ra khơi. Tranh thủ bão tan, thời tiết thuận lợi, tôi đang cùng anh em bạn thuyền chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến biển mới. Hy vọng đánh bắt sản lượng cao để kiếm dư chi phí phục vụ nghề.”

Sau khi dỡ hết hải sản đánh bắt được, nhiều tàu thuyền lại tiếp đầy nhiên liệu, chuẩn bị nhu yếu phẩm, chuẩn bị ngư lưới cụ để sẵn sàng xuất bến trong vài ngày tới.

Ông Lê Văn Cường, Trường phòng nông nghiệp huyện Hoằng Hóa cho biết: “Hoằng Hóa là địa phương có số lượng tàu thuyền lớn ở Thanh Hóa với hơn 1.000 phương tiện khai thác thủy sản. Đến thời điểm này, sau khi 'tháo gỡ' được rào cản khó khăn về chi phí do giá nhiên liệu hạ nhiệt thì hầu hết các phương tiện ở Hoằng Hóa đã vươn khơi để đánh bắt hải sản. Những chuyến biển gần đây, nhiều chủ tàu đã có lợi nhuận nên chắc chắn sẽ có thêm nhiều phương tiện vươn khơi."

Còn tại thị xã Nghi Sơn, sau cơn bão số 4, không khí ra khơi ngày càng nhộn nhịp. Địa phương này hiện có trên 2.000 phương tiện khai thác trên biển; trong đó có 348 phương tiện khai thác xa bờ. Việc giá dầu giảm đã giúp những chuyến biển của bà con ngư dân thêm phần lợi nhuận.

Tại các cầu cảng, bờ kè gần khu vực chợ cá, ngư dân tất bật và khẩn trương đưa thủy sản đánh bắt được từ tàu, thuyền lên bờ tiêu thụ hay vận chuyển ngư lưới cụ, đá lạnh, xăng dầu, lương thực, thực phẩm… từ bờ xuống tàu, thuyền để chuẩn bị ra khơi.

(Ảnh minh họa: Khiếu Tư/TTXVN).
(Ảnh minh họa: Khiếu Tư/TTXVN).

Ngư dân Đỗ Lư, phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn cho biết: "Giá dầu diesel giảm xuống mức trên dưới 22.000 đồng/lít như thế này là ngư dân chúng tôi rất mừng, chứ giá nhiên liêu cứ cao như nửa năm nay thì ngư dân rất khó khăn. Hiện đang cuối mùa cá Bắc đầu mùa cá Nam, tôi động viên anh em bạn thuyền ra khơi đánh bắt, tranh thủ được chừng nào tốt chừng đó, để bù cho những ngày phải nằm bờ vì giá nhiên liệu cao."

Tỉnh Thanh Hóa hiện có hàng nghìn tàu cá với 24.500 lao động tham gia trực tiếp trên biển. Thanh Hoá cũng là địa phương có cơ cấu nghề khai thác thủy sản rất đa dạng, từ các nghề truyền thống khai thác ven bờ đến các nghề khai thác xa bờ, gồm nghề lưới kéo, lưới vây, lưới rê, nghề câu, nghề chụp…

Theo cập nhật từ các địa phương ven biển trong tỉnh, hiện Thanh Hóa có trên 80% tàu cá vùng khơi, vùng lộng đang hoạt động sản xuất. Đối với tàu cá vùng bờ do công suất nhỏ, ít chịu ảnh hưởng bởi nhiên liệu tăng giá nên vẫn đi khai thác bình thường.

Để việc ra khơi của ngư dân thuận lợi, qua đó khôi phục hoạt động sản xuất có hiệu quả, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa đã tổ chức hướng dẫn ngư dân sản xuất tổ chức thành đoàn, tổ, đội... khi đi khai thác trên biển để hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo ngư dân đẩy mạnh sản xuất đối với một số nghề tiêu tốn ít nhiên liệu. Sử dụng hiệu quả thông tin từ bản tin dự báo ngư trường để giảm bớt chi phí hành trình tìm ngư trường.

Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân ứng dụng công nghệ tiên tiến để bảo quản sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch cũng như đẩy mạnh hoạt động dịch vụ hậu cần trên biển như thu mua sản phẩm, cung cấp dầu, nhu yếu phẩm ngay trên biển để tăng thời gian bám biển, giảm thiểu chi phí nhiên liệu cho tàu cá khi phải về cảng để bốc dỡ sản phẩm.

Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) khẳng định: “Để việc ra khơi của ngư dân thuận lợi, qua đó khôi phục hoạt động sản xuất có hiệu quả, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương ven biển tổ chức hướng dẫn ngư dân đánh bắt theo tổ, đội... khi đi khai thác trên biển để dễ dàng hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân ứng dụng công nghệ tiên tiến để khai thác, bảo quản sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch. Về lâu dài, để ngư dân an tâm bám biển, Nhà nước cần tiếp tục có chính sách điều tiết giảm hoặc giữ giá xăng dầu ở mức hợp lý để khích lệ bà con vươn khơi bám biển."

Việc đa phần các phương tiện đã vươn khơi trở lại đang đem đến những tín hiệu vui cho phát triển kinh tế biển. Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ như hiện nay, ngư dân trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hoá phần nào được tiếp thêm động lực để tiếp tục ra khơi đánh bắt, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo./.

Giá xăng dầu Giá xăng dầu "hạ nhiệt": Ngư dân tất bật vươn khơi
Những ngày này, không khí tại khắp các cảng cá từ miền Trung đến Đông Nam bộ, Tây Nam bộ đang nhộn nhịp trở lại. Giá xăng dầu “hạ nhiệt” phần nào giúp bà con ngư dân giảm bớt khó khăn và bắt đầu cho tàu vươn khơi, bám biển sau nhiều tháng nằm bờ.
Xăng dầu giảm giá, ngư dân Hải Phòng tăng cường vươn khơi bám biển Xăng dầu giảm giá, ngư dân Hải Phòng tăng cường vươn khơi bám biển
Giá xăng dầu liên tục giảm đang tạo điều kiện thuận lợi để bà con ngư dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng tiếp tục vươn khơi bám biển, đánh bắt thủy sản.
Theo Hoa Mai/ TTXVN-Vietnam+
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thanh Hóa: Tặng 1.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân

Thanh Hóa: Tặng 1.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân

1.500 lá cờ đã được trao tặng cho ngư dân Cảng cá Lạch Hới (thành phố Sầm Sơn), Lạch Bạng (thị xã Nghi Sơn) và Hòa Lộc (huyện Hậu Lộc).

Các tin bài khác

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đài CMG giành 4 giải thưởng tại Lễ trao giải Gấu trúc vàng lần thứ hai tại Thành Đô

Đài CMG giành 4 giải thưởng tại Lễ trao giải Gấu trúc vàng lần thứ hai tại Thành Đô

Đài CMG đã giành 4 giải thưởng tại Lễ trao giải Gấu trúc vàng do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Trung Quốc và Chính quyền nhân dân tỉnh Tứ Xuyên đồng tổ chức diễn ra vào tối 13/9 tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động