Sáng 11/9, UBND thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực năm 2022 Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực năm 2022
Thúc đẩy quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội Thúc đẩy quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là lễ hội cúng cá Ông của người dân Vũng Tàu. Năm nay, Lễ hội diễn ra trong 4 ngày từ 10-13/9 (tức từ ngày 15-18/8 Âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú. Bên cạnh việc tiến hành những nghi thức truyền thống. Lễ gồm phần lễ và phần hội.

Trong đó, phần Lễ Nghinh Ông trên biển bắt đầu từ lúc 6 giờ ngày 11/9, xuất phát tại cảng Cầu Đá (đường Hạ Long). Lễ rước Ông sau đó diễn ra tại nhà Truyền thống Cách mạng (số 1 đường BaCu) về Đình Thắng Tam (Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam) với sự tham gia của người dân và du khách. Tại Đình Thắng Tam diễn ra các lễ Cúng Giỗ Tiền Hiền, Cúng tế, trình diễn tuồng cổ,...

Lễ hội Nghinh Ông - nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng biển
Đoàn rước thực hiện Nghi lễ rước Ông vào (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vùng Tàu).

Phần Hội đã tái hiện, khôi phục các trò chơi dân gian truyền thống, thể hiện tinh thần thượng võ và khí phách mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam nói chung, của những người dân Vũng Tàu nói riêng, được hình thành và nuôi dưỡng qua bao thế hệ trong quá trình lao động sản xuất, ứng phó với sự khắc nghiệt của thiên tai và đấu tranh chống kẻ thù xâm lược.

UBND thành phố Vũng Tàu cho hay, Lễ hội là hoạt động tâm linh được tổ chức nhằm tôn vinh, thờ cúng cá Ông - vị thần cứu tinh, linh thiêng của ngư dân trên biển cả. Đây là dịp ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được no ấm, hạnh phúc.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam cũng dịp để Vũng Tàu quảng bá hình ảnh thành phố du lịch sạch ASEAN đến du khách trong và ngoài nước, phát triển lễ hội trở thành sản phẩm du lịch của địa phương.

Lễ hội Nghinh Ông - nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng biển
Đoàn rước Ông diễu hành trên đường tại thành phố Vũng Tàu (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vùng Tàu).

Được biết, năm 2000, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu được Tổng cục Du lịch chọn là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước và được đề xuất tổ chức quy mô như một sự kiện văn hóa - du lịch lớn của tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chọn Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đắk Lắk - Điểm đến của cà phê thế giới Đắk Lắk - Điểm đến của cà phê thế giới
Sau hai lần bị hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk từ ngày 10/3 - 14/3/2023 với chủ đề “Đắk Lắk - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Lễ hội Oktoberfest Vietnam: Hiểu văn hóa Đức qua ẩm thực và âm nhạc Lễ hội Oktoberfest Vietnam: Hiểu văn hóa Đức qua ẩm thực và âm nhạc
Tuần lễ ẩm thực và văn hóa Đức Oktoberfest lần đầu tiên sẽ có mặt tại Hà Nội. Thực khách có thể thỏa thích thưởng thức hai loại bia Schneider Weisse và Krombacher được nhập khẩu trực tiếp từ Đức.
In bài viết

Truyền hình