Trang chủ Hữu nghị
10:00 | 06/05/2020 GMT+7

Cuba trong lòng Quảng Trị

aa
Vào những ngày tháng Tư lịch sử, có dịp lên Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, ghé thăm cầu treo Bến Tắt, ra thị trấn miền cao Bến Quan, đi trên cung đường Hồ Chí Minh êm thuận, chúng tôi lại nhớ về những người bạn Cuba đã từng đến đây, vượt qua rất nhiều gian khó, cùng chung tay với những người Việt Nam anh em xây dựng nên những cây số đầu tiên của tuyến đường Trường Sơn thời công nghiệp hóa trên đất Quảng Trị 17 năm trước.
cuba trong long quang tri Nhân dân Việt Nam sát cánh cùng nhân dân Cuba vượt qua khó khăn
cuba trong long quang tri HUFO tặng kinh phí hỗ trợ công dân Cuba tại TP. HCM gặp khó khăn do dịch COVID-19
cuba trong long quang tri
Công viên Fidel tại thành phố Đông Hà (Ảnh: Baoquangtri)

Trong sổ tay của tôi vẫn còn ghi lại chương trình công tác của Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến thăm và làm việc tại Quảng Trị vào ngày 24/4/2003. Ngay sau khi đến Quảng Trị, đúng 14 giờ 30 phút ngày 24/4/2003, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và đoàn đã có mặt tại thị trấn Bến Quan, thăm cán bộ và Nhân dân thị trấn Bến Quan và cán bộ, công nhân viên Công ty liên doanh xây dựng Việt Nam- Cuba đang thi công đường Hồ Chí Minh tại đây.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ niềm phấn khởi khi tận mắt chứng kiến những nỗ lực vượt bậc của các ngành, các cấp, các địa phương và đội ngũ công nhân khắp mọi miền đất nước đã về đây dồn hết tâm lực, khai thác tối đa thiết bị hiện có, chỉ trong một thời gian ngắn đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, kịp đưa con đường vào thông xe kỹ thuật đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5/2003.

Tôi đã gặp trên cung đường này ông Felipe Perez Piaz, Phó Tổng giám đốc thứ nhất Công ty liên doanh xây dựng Việt Nam- Cuba, một chuyên gia Cuba rất có uy tín được giao nhiệm vụ thường trực tại công trường, trực tiếp chỉ đạo thi công xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh với hơn 80 km từ Nam cầu Đá Mài (Quảng Bình) đến cầu treo Bến Tắt (Quảng Trị).

Với dáng vẻ phong trần, làn da rám nắng Trường Sơn và đôi mắt xanh mơ màng như giọt nước biển bên bờ Địa Trung Hải, ông Felipe Perez Piaz trò chuyện cùng tôi. Ông kể về những ngày sát cánh với cán bộ, công nhân Việt Nam thi đua lao động lập thành tích kỷ niệm 113 năm Ngày sinh Bác Hồ kính yêu 19/5 (1890-2003), chào mừng 28 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975-2003), nhân dịp này Nhân dân Cuba anh em cũng tổ chức kỷ niệm lần thứ 150 Ngày sinh nhà cách mạng Hôxê Mácti, kỷ niệm lần thứ 42 Ngày chiến thắng Hiron lịch sử 19/4 (1961-2003).

cuba trong long quang tri
Đảo Cồn Cỏ ngày càng khởi sắc có sự đóng góp về quy hoạch của chuyên gia Cuba (Ảnh: Baoquangtri)

Ông Nguyễn Quang Hưng, Tổng giám đốc Công ty liên doanh xây dựng Việt Nam - Cuba cho biết thêm, cách đây gần 3 năm, ngày 7/5/2000, Công ty liên doanh xây dựng Việt Nam- Cuba chính thức khởi công xây dựng 80 km đường Hồ Chí Minh xuyên qua 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Đây là một nhiệm vụ to lớn, trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Giao thông- Vận tải tín nhiệm giao cho. Đây cũng là ý tưởng lớn của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trần Đức Lương và Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Fidel Castro nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đức Lương sang thăm Cuba vào năm 2000.

Ý tưởng đó là sử dụng năng lực làm chủ công nghệ, kinh nghiệm quản lý, thi công, sự nhiệt tình, tâm huyết của chuyên gia Cuba để làm công tác tư vấn, giám sát toàn bộ công trình xây dựng đường Hồ Chí Minh nhằm đạt chất lượng cao nhất và hiệu quả kinh tế lớn nhất, giao cho Công ty liên doanh xây dựng Việt Nam- Cuba xây dựng một phần của tuyến đường Trường Sơn thời công nghiệp hóa này.

Ông Nguyễn Quang Hưng cũng đã nhắc lại rằng, Nhân dân Cuba anh em đã từng dành rất nhiều sự giúp đỡ quý báu về vật chất và tinh thần cho Nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, lời tuyên bố kiêu hãnh và ân nghĩa đó dội lên từ triệu triệu lồng ngực người anh em Cuba nơi Hòn đảo Tự do phía Tây bán cầu đã tiếp thêm sức mạnh cho Nhân dân Việt Nam trên trận tuyến chống quân xâm lược.

Vào tháng 9/1973, sau chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị còn vương mùi khói đạn, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã gửi một số thiết bị máy thi công trị giá khoảng 6 triệu USD và cử 73 chuyên gia Cuba sang giúp Việt Nam tiếp thu công nghệ xây dựng đường giao thông hiện đại. Với sự giúp đỡ đó, lần đầu tiên trên tuyến đường mòn len lỏi giữa những cánh rừng già Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị đã được trải nhựa 6 km nối gần lại huyện Cam Lộ, nơi đặt trụ sở Khu Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Bây giờ, nếu du khách có dịp đi qua đường số 9 từ phía Đông Hà lên trên hành trình xuyên Á, khi thị trấn Đakrông nhỏ nhắn lùi lại phía sau, chạm vào Km50, điểm khởi đầu của Quốc lộ 14A, phía tay phải sẽ là điểm trung tâm của Khu di tích - danh thắng Đakrông, bên trái là chiếc cầu treo Đakrông duyên dáng vắt qua giữa lòng núi, lòng sông kỳ vĩ.

Nơi đây, trong những năm 1972-1975, tại địa điểm này đã hiện diện một chiếc cầu treo bằng sắt nối Quốc lộ 9 với Quốc lộ 14A, khơi thông tuyến vận tải quan trọng từ Quảng Trị đi A Lưới (Thừa Thiên Huế) và đi tiếp vào Tây Nguyên, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Sau ngày đất nước thống nhất, được sự giúp đỡ của nước bạn Cuba, một chiếc cầu treo hiện đại dài 100 m, rộng 6 m thay thế cho cầu sắt cũ. Năm 1999, do thời gian sử dụng quá hạn, cầu bị hỏng nặng. Một lần nữa, được sự quan tâm của Trung ương và nước bạn Cuba, cầu treo Đakrông mới đã được xây dựng lại khá quy mô, trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của huyện miền núi Đakrông.

cuba trong long quang tri
Cầu treo Bến Tắt trên đường Hồ Chí Minh lịch sử (Ảnh: Baoquangtri)

Ngay nơi địa điểm mà chúng tôi có dịp đi ngang qua trong chuyến công tác mới đây, cầu treo Bến Tắt cũng in đậm dấu ấn của các bạn Cuba. Cầu treo Bến Tắt được xây dựng vào năm 1973, bắc qua thượng nguồn sông Bến Hải, có chiều dài 150m, rộng 6m với 8 sợi dây cáp treo 2 bên. Đây là chiếc cầu treo đầu tiên và duy nhất do các kỹ sư Cuba thiết kế, xây dựng trên tuyến đường vận tải Hồ Chí Minh huyền thoại.

Cách đây 14 năm trước (2006), chúng tôi có dịp gặp và trò chuyện với ông Abelardo Pérez Ayllón, chuyên viên cao cấp của Viện Quy hoạch Cuba sang giúp tỉnh Quảng Trị lập quy hoạch tổng thể đảo Cồn Cỏ. Những ý tưởng sáng tạo của ông Abelardo Pérez Ayllón trong công tác quy hoạch tại đảo Cồn Cỏ trước hết là hạn chế sự tác động của con người vào thiên nhiên, nhất là thảm thực vật, rừng và biển.

Mặt khác, Cồn Cỏ gắn với lịch sử đấu tranh quật khởi của người dân Quảng Trị nói riêng và Nhân dân Việt Nam nói chung, do đó quá trình phát triển du lịch phải gắn liền với việc bảo tồn và tôn vinh những giá trị lịch sử của đảo. Những công trình xây dựng trên đảo phải có chiều cao hợp lý và dựa vào vị trí, địa hình để xây dựng nhằm khai thác hết lợi thế và vẻ đẹp của đảo. Và cũng thật cảm động, nơi đảo xa Cồn Cỏ, có một bãi cát vàng tuyệt đẹp mang tên bãi Hirôn.

Địa danh gợi nhắc một sự kiện lịch sử vang dội. Ngày 19/4/1961, dưới sự lãnh đạo của Tổng tư lệnh Fidel Castro, Nhân dân Cuba đã lập nên chiến công hiển hách. Chỉ sau 72 giờ chiến đấu, tại bãi biển Hirôn, quân dân Cuba đã tiêu diệt và bắt sống 1.500 tên lính đánh thuê do Mỹ trang bị và huấn luyện. Nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới xem chiến thắng Hirôn như một “Điện Biên Phủ” của Cuba bởi đây là thất bại đầu tiên của đế quốc Mỹ ở Tây bán cầu.

Đặc biệt, từ nhiều thập kỷ qua, trong trái tim của người dân Việt Nam và Quảng Trị, Cuba và vị lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Chuyến thăm cách đây 47 năm, vào ngày 14, 15/9/1973, trên đất lửa Quảng Trị còn ngỗn ngang đạn bom đã trở thành sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho quân và dân Quảng Trị cùng cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong thời gian Công viên trung tâm thành phố Đông Hà đang thi công, lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời. Để thể hiện tình cảm với vị lãnh tụ nước ngoài đầu tiên đến thăm Quảng Trị sau ngày giải phóng, đồng thời nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam- Cuba, tỉnh Quảng Trị có nguyện vọng và đã báo cáo xin ý kiến Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép lấy tên Chủ tịch Fidel Castro để đặt tên cho công viên mà Quảng Trị đang xây dựng.

Đây là một trong những nơi mà lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm vào năm 1973. Nguyện vọng của tỉnh đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý. Bây giờ, sau khi đưa vào sử dụng, Công viên Fidel là nơi đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí của người dân, góp phần hoàn thiện không gian đô thị cho thành phố Đông Hà, quảng bá hình ảnh của tỉnh đối với khách du lịch khi đến với Quảng Trị…

Lãnh tụ cách mạng Cuba kiệt xuất Fidel Castro đã đi xa 4 năm, nhưng những lời hào sảng của ông giữa đất trời Quảng Trị 47 năm trước vẫn còn vang vọng: “Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba đến miền Nam Việt Nam vào một ngày đẹp trời. Ánh mặt trời chói lọi ở phương Đông chiếu sáng núi đồi, đồng ruộng. Ánh nắng ban mai làm cho tôi nghĩ đến tương lai Việt Nam cũng đẹp và rạng rỡ như ngày hôm nay”.

Fidel Castro vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng Cuba và của các dân tộc anh em trên thế giới. Đối với Quảng Trị, hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro và tình cảm chân thành của Nhân dân Cuba dành cho “miền đất lửa” này vẫn luôn nồng ấm qua những công trình kinh tế, dân sinh còn mãi muôn đời…

cuba trong long quang tri Người dân Cuba chia sẻ niềm vui với Việt Nam trong ngày 30 tháng 4

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chủ tịch ICAP, ông Fernando Gonzalez Llort đã gửi thư tới nhân dân Việt ...

cuba trong long quang tri Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và CLB cựu sinh viên VN tại Cuba trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống COVID-19

Chiều 27/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Câu lạc ...

cuba trong long quang tri Người dân Việt Nam quyên góp hơn 1 tỷ đồng và hàng chục tấn gạo giúp Cuba chống COVID-19

Mới đây, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba và câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba khởi xướng, phát động đợt vận động ...

Đan Tâm
Nguồn: Baoquangtri

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh và Hà Nội thống nhất nhiều nội dung phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh và Hà Nội thống nhất nhiều nội dung phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân

Trao đổi kinh nghiệm về công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng và phát triển các hội hữu nghị thành viên, thông tin đối ngoại, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp triển khai nhiệm vụ Cụm thi đua số I... Đó là những nội dung trọng tâm được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội thống nhất tại buổi làm việc sáng 16/7, nhằm nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân và tăng cường quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị.
Kết nghĩa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào tại Cửa khẩu quốc tế La Lay

Kết nghĩa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào tại Cửa khẩu quốc tế La Lay

Ngày 16/7, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (Việt Nam) và Đại đội Biên phòng 514, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sả Lạ Văn (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường phối hợp giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai bên, chung tay xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định và cùng phát triển.
“Mưa Đỏ” kết nối ký ức lịch sử, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào

“Mưa Đỏ” kết nối ký ức lịch sử, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Nhân kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2026), ngày 16/7, tại thủ đô Viêng Chăn, bộ phim điện ảnh "Mưa Đỏ" được trình chiếu tới các nguyên cán bộ, cán bộ các Ban của Đảng, Bộ, ngành của Lào, góp phần lan tỏa những giá trị về lịch sử, hòa bình và tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Ngày 17/7, trong khuôn khổ Hội chợ Sách Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 36 do Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức, nhà sáng lập dự án nghệ thuật "Soul of Vietnam" Châu Bửu Nghi (nghệ danh Bonnie Chau) đã giới thiệu những nét đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến công chúng sở tại và bạn bè quốc tế.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động