Ngôi làng tí hon độc đáo có từ hơn 2.500 năm nằm cheo leo trên đỉnh của một ngọn núi lửa ở Italia đang được đề xuất Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới.
Độc đáo “Cánh đồng dung nham” ở Lý Sơn Độc đáo “Cánh đồng dung nham” ở Lý Sơn
Công viên Địa chất Đắk Nông (Việt Nam) được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu Công viên Địa chất Đắk Nông (Việt Nam) được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu
Babylon (Iraq) được UNESCO công nhận là di sản thế giới mới Babylon (Iraq) được UNESCO công nhận là di sản thế giới mới

Một ngôi làng tí hon mang dáng dấp kiến trúc của thời Trung cổ nằm cheo leo trên đỉnh của một ngọn núi lửa đang được đề xuất công nhận là Di sản Thế giới.

Ngôi làng cổ mang tên Civita di Bagnoregio được hình thành từ cách đây 2.500 năm đang được Ủy ban UNESCO quốc gia Italia xúc tiến lập hồ sơ để đề xuất công nhận danh hiệu Di sản Thế giới.

Ngôi làng Civita di Bagnoregio nằm trên đỉnh ngọn núi ở phía Bắc của thành phố Rome. Ảnh:
Ngôi làng Civita di Bagnoregio nằm trên đỉnh ngọn núi ở phía Bắc của thành phố Rome. Ảnh: Getty

Ngôi làng nhỏ với dân số chính thức không quá 10 người này tọa lạc ngay trên một phiến đá lớn nằm trên đỉnh núi và được bao quanh bởi những hẻm núi sâu hun hút. Để đến được nơi đây, người ta không có cách nào khác ngoài việc cuốc bộ băng qua một chiếc cầu gỗ nhỏ xuyên qua thung lũng hẹp có độ cao đến chóng mặt.

Du khách chỉ có thể đến ngôi làng bằng cách đi bộ băng qua cây cầu gỗ. Ảnh: viaggiareoltre
Du khách chỉ có thể đến ngôi làng bằng cách đi bộ băng qua cây cầu gỗ. Ảnh: Viaggiare Oltre

Cách đây hàng chục năm, ngôi làng này rơi vào tình trạng bị bỏ quên khỏi sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước bởi sự hẻo lánh và "lạc hậu" của nó. Thế nhưng gần đây, nó đang trở thành địa chỉ hấp dẫn thu hút trung bình 600.000 khách du lịch viếng thăm mỗi năm. Số lượng du khách tìm đến đây ngày càng tăng sau cuộc viếng thăm của Giáo hoàng Benedict XVI vào mùa thu năm 2009.

Nhiều người đến đây chỉ vì họ tin rằng, ngôi làng đặc biệt này chính là hình ảnh được tái hiện trong bộ phim “Laputa: Lâu đài trên không” của đạo diễn người Nhật Hayao Miyazaki đoạt giải Animage Anime Grand Prix năm 1986.

Khung cảnh huyền ảo của ngôi làng trong mây. Ảnh:
Khung cảnh huyền ảo của ngôi làng trong mây. Ảnh: Eventi

Vào mỗi buổi sáng sớm, sương mù bao phủ quanh đỉnh núi khiến ngôi làng Civita di Bagnoregio như đang trôi bồng bềnh trong mây ngay giữa không trung.

Ông Luca Profili, vị thị trưởng của ngôi làng cho biết, hồ sơ đệ trình lên UNESCO từ cách đây 6 năm và mọi người mong đợi sẽ sớm được công nhận trong năm nay hoặc chậm nhất là sang năm.

Ngôi làng 2.500 tuổi trên đỉnh núi Italia khiến khách du lịch ngỡ ở trên mây
Ngôi làng hiện đang đối mặt với nguy cơ bị "xóa sổ" do sạt lở. Ảnh: Telegraph

Nếu được công nhận là Di sản Thế giới thì ngôi làng sẽ được cấp ngân sách để khắc phục tình trạng xói mòn và lở đá ngay nơi ngôi làng đang tọa lạc. Chưa kể các cơn động đất thỉnh thoảng xảy ra khiến ngôi làng độc đáo này được gọi tên là “Ngôi làng đang chết”.

9 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam được UNESCO công nhận 9 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam được UNESCO công nhận
Việt Nam đã có 6 khu dự trữ sinh quyển ven biển và hải đảo được công nhận gồm: Cát Bà, vùng ngập nước Sông Hồng, rừng ngập mặn Cần Giờ, Cù Lao Chàm, Cà Mau, vùng ven biển và hải đảo Kiên Giang. 3 khu còn lại là khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, miền tây Nghệ An và Langbiang.
Có gì ở cố đô Bagan vừa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới? Có gì ở cố đô Bagan vừa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới?
Sau gần 1/4 thế kỷ, cố đô của Myanmar là Bagan đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
Quảng Nam đón bằng UNESCO tôn vinh nghệ thuật bài chòi Quảng Nam đón bằng UNESCO tôn vinh nghệ thuật bài chòi
TĐO - Hôm qua (7/5) tại TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP.Hội An tổ chức lễ đón bằng UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Trung bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

In bài viết

Truyền hình