UNESCO công nhận Hà Nội là Thành phố sáng tạo của thế giới
Chuyên trang du lịch của CNN vừa đưa ra 9 địa điểm uống cà phê ngon nhất trên thế giới trong đó có Hà Nội. |
Sáng nay, ngày 13/7, tại Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra chương trình “Ngày hội văn hóa hòa bình” kỷ niệm ... |
Tờ báo của Anh đã từng đưa Hà Nội (Việt Nam) vào vị trí thứ 2 trong top 17 thành phố ẩm thực tuyệt vời ... |
Theo thông tin từ website của UNESCO, Hà Nội chính thức trở thành 1 trong 66 thành phố vừa được UNESCO chấp thuận đưa vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của tổ chức này.
Như vậy, mạng lưới này hiện có tổng số 246 thành viên, tập hợp các thành phố có sự phát triển dựa trên sự sáng tạo ở các lĩnh vực như: âm nhạc, thủ công mỹ nghệ truyền thống, thiết kế, điện ảnh, văn học, nghệ thuật kỹ thuật số hoặc ẩm thực.
![]() |
| Tháng 7/2019, Hà Nội kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” do UNESCO trao tặng. (Ảnh: Internet) |
Cũng theo thông tin này, cùng lọt vào danh sách 66 thành phố được công nhận thành phố sáng tạo lần này với Hà Nội, ở châu Á còn có:
- Thành phố Wonju (lĩnh vực văn chương) và Jinju (lĩnh vực thủ công mỹ nghệ) của Hàn Quốc.
- Thành phố Dương Châu (lĩnh vực ẩm thực) và thành phố Nam Ninh (lĩnh vực văn chương) của Trung Quốc.
- Thành phố Ambon của Indonesia (lĩnh vực âm nhạc).
- Thành phố Asahikawa của Nhật Bản (lĩnh vực thiết kế)
- Thủ đô Bangkok (lĩnh vực thiết kế) và thành phố Sukhothai (lĩnh vực thủ công mỹ nghệ) của Thái Lan.
- Thành phố Cebu của Philippines (lĩnh vực thiết kế)
- Thành phố Hyderabad (lĩnh vực ẩm thực) và Mumbai (lĩnh vực điện ảnh) của Ấn Độ.
Như vậy lần này có nhiều nước có tới hai thành phố được công nhận tham gia vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.
Trong đó, đất nước Cuba cũng có thủ đô Havana (lĩnh vực âm nhạc) và thành phố Trinidad (lĩnh vực thủ công mỹ nghệ) lọt vào Mạng lưới thành phố sáng tạo lần này.
Cũng theo UNESCO, các thành phố sáng tạo thuộc mạng lưới này phải cam kết đặt văn hóa vào trung tâm của các chiến lược phát triển và chia sẻ các hoạt động thực tiễn tốt nhất của mình.
Trên thế giới, mỗi thành phố sáng tạo đều biến văn hóa thành trụ cột trong chiến lược phát triển chứ văn hóa không phải là văn hóa chỉ là một thừ "phụ kiện".
| Mạng lưới thành phố Sáng tạo UNESCO được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố vinh danh quốc tế với việc lấy “nguồn lực văn hóa” và “sáng tạo văn hóa” làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. Trong đó, có 7 lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh, tham gia mạng lưới, gồm: Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng
Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường
Đọc nhiều
Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







