Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:48 | 24/11/2016 GMT+7

Nghiên cứu cho thấy: Giáo viên càng xinh, trò học càng vào

aa
Có khi nào bạn nghĩ rằng nếu chúng ta thuê những giáo viên có ngoại hình đẹp hay khuyến khích các giáo viên cải thiện hình thể của mình thì các học sinh của họ sẽ có kết quả học tập cao hơn?

Câu trả lời là có

Theo như báo cáo từ một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ đại học Navada, họ đã thiết lập một thí nghiệm được thiết kế một cách đơn giản bởi sự tham gia của các sinh viên để xem liệu sự hấp dẫn của các giáo viên có ảnh hưởng gì đến lượng kiến thức mà học sinh thu được sau tiết học hay không. Câu trả lời là có, và thậm chí sự hấp dẫn từ những người giáo viên còn có thể ảnh hưởng đến nhiều những khía cạnh khác nữa.

Các nhà khoa học không nghĩ rằng giới tính sẽ dẫn đến kết quả trên, vì khi tổ chức các lớp học mà học sinh và giáo viên có cùng giới tính thì cũng cho kết quả tương tự. Điều này cho thấy rằng, sự tiến bộ của học sinh chính là sự thúc đẩy từ sự hấp dẫn của giới tính, từ đó giúp học sinh có thêm động lực và tập trung hơn vào bài giảng. Hay nói cách khác, đó chính là vì bản năng của con người.

Trong khi tiến hành thí nghiệm trên, các nhà nghiên cứu yêu cầu 131 sinh viên lắng nghe một bản ghi âm bài giảng vật lí kéo dài 20 phút. Các sinh viên được phân ngẫu nhiên vào một giảng viên nam hoặc nữ, mỗi người đọc một văn bản giống hệt nhau. Trong khi các bài giảng được bắt đầu, một máy tính hiển thị những gì các tình sinh viên này đã nói khi xem bức ảnh của các giảng viên. Trong quá trình diễn ra thí nghiệm, học sinh không được phép ghi chú.

nghien cuu cho thay giao vien cang xinh tro hoc cang vao

Sau bài giảng, những người tham gia đã có một bài kiểm tra 25 mặt hàng trên thực tế. Đối với những người có người hướng dẫn hấp dẫn, số điểm trung bình là 18,27; còn với những người có một người hướng dẫn không hấp dẫn, trung bình là 16,68. Đây không phải là khoảng cách lớn, nhưng theo như các nhà nghiên cứu thì con số này rất có ý nghĩa về mặt thống kê.

Cuối cùng, người tham gia được yêu cầu đánh giá các giảng viên. Các sinh viên đều cảm thấy một giảng viên hấp dẫn sẽ là nguồn lực thúc đẩy họ hơn, các hướng dẫn cũng dễ dàng hơn để làm theo và các giảng viên này sẽ được đánh giá là có sức khỏe tốt hơn, thông minh và có năng lực. Các sinh viên cũng thường đồng ý về sự hấp dẫn của các giảng viên.

Vẻ bề ngoài của giáo viên có thực sự tác động đến kết quả học tập của học sinh?

Nhìn chung, kết quả này phù hợp với một kết luận của nghiên cứu trước đây về tác động của sự hấp dẫn thể chất. Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy rằng những người đẹp thường được coi là có khả năng hơn, thông minh, có sức thuyết phục và có kĩ năng sống tốt hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người có ngoại hình kém hơn thì sẽ bị đánh giá thấp hơn. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng và nỗ lực của họ trong quá trình làm việc và tiếp xúc.

Mỗi giáo viên đều cần trang bị cho mình những kĩ năng sư phạm và những phẩm chất cần thiết để trở thành một người giáo viên giỏi, bởi ngoại hình là không đủ cho tất cả.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động