Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
16:42 | 15/05/2018 GMT+7

Nghịch lý ở Mexico: Lụt lội mà vẫn... thiếu nước

aa
TĐO - Ở Thủ đô Mexico City (Mexico) đang tồn tại một nghịch lý khó chấp nhận: nguồn nước của thành phố đang dần cạn kiệt, trong khi nơi này vẫn thường xuyên bị ngập lụt.

Mexico City là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với dân số khoảng 21 triệu người, thậm chí đạt tới 27 triệu người nếu bao gồm cả các vùng lân cận. Khoảng 20% dân số toàn quốc sống ở Mexico City. Đến năm 2030, dân số thành phố ước đạt 30 triệu người.

Dân số lớn đi kèm với nhiều thách thức và một trong số đó là nguồn cung cấp nước. Trên thực tế, cơ sở hạ tầng cung cấp nước ở Mexico City tương đối đổ nát, trong khi khả năng dự trữ nước tự nhiên cũng không tốt.

Nếu xu hướng này tiếp diễn, thành phố này có thể phải đối mặt với tình trạng hạn hán chỉ trong vòng 30 năm tới. Điều này cũng đồng nghĩa với một trong những cuộc khủng hoảng nguồn nước lớn nhất thế giới đang lớn dần lên ngay trên ngưỡng cửa tới nước Mỹ.

Tọa lạc ở độ cao hơn 2.000m trên mực nước biển, Mexico City thường phải hứng chịu những cơn mưa lớn. Mùa mưa ở đây kéo dài từ tháng 6 tới tháng 9 hàng năm và thường xuyên mang đến những cơn lũ quét.

nghich ly o mexico lut loi ma van thieu nuoc

Nước thải tràn vào nhà dân ở Mexico City sau khi ống dẫn bị vỡ

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tăng, tình trạng lũ lụt được dự đoán là sẽ càng xuất hiện thường xuyên hơn, kéo theo nhiều vấn đề. Giao thông bị đình trệ bởi đường xá ngập lụt. Cơ sở hạ tầng kém và lũ quét có thể làm hệ thống nước thải bị quá tải, dẫn tới vỡ ống.

Vỡ ống không phải là lý do duy nhất gây ra tình trạng tràn nước thải ở Mexico City. Rác thải vứt trên đường phố thường làm tắc ống cống, gây ảnh hưởng tới toàn hệ thống. Điều này có thể tức khắc gây ra hậu quả, bởi mỗi giây có khoảng 40.000 lít nước được thải ra.

Mặc dù thường xuyên bị mưa lớn và tràn ngập nước, thành phố lại đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở hạ tầng kém hiệu quả và hệ thống cấp thoát nước ở Mexico City đã quá lạc hậu, khiến khoảng 40% lượng nước bị thất thoát.

Các cư dân nghèo nhất chính là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Một số hộ dân không kết nối với hệ thống cấp nước của thành phố và buộc phải mua từng lít nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống, tắm rửa.

Hệ quả là nhiều khu dân cư trong thành phố chỉ được cấp nước một cách gián đoạn, có lẽ chỉ đủ mở vòi lấy nước 2 lần mỗi tuần - ông Arnoldo Matus Kramer, một quan chức thành phố, cho hay. Trong khi đó, việc sử dụng các xe bồn chở nước là quá tốn kém vì "cung không đủ cầu".

nghich ly o mexico lut loi ma van thieu nuoc

Người dân địa phương xếp hàng mua nước

Ví dụ, cộng đồng dân cư Xochimilco ở cực Nam của thành phố lấy nước 2 lần/tuần từ một chiếc xe tải. Sau đó, họ phải dùng lừa để chở nước về nhà.

Ngay cả những người nông dân cũng không được cung cấp đủ nước để trồng trọt hoặc rửa các loại cây trồng. Hạn hán dữ dội đã làm cạn khô những giếng nước, hồ nước mà họ từng sử dụng.

Ban đầu, Mexico City nằm trên một hòn đảo bao quanh bởi lưu vực hồ tự nhiên lớn. Tuy nhiên, khi người Tây Ban Nha xâm chiếm Mexico vào thế kỷ 15, họ đã tháo cạn nước hồ để xây dựng thành phố. Điều này có nghĩa là ở dưới lòng đất sâu dưới thành phố vẫn có nguồn nước và 40% lượng nước của Mexico City phụ thuộc vào nguồn nước này.

Về lý thuyết, các tầng lớp ngậm nước tự nhiên có thể được bổ sung bởi nước mưa. Tuy nhiên, các nguồn dự trữ nước tự nhiên của thành phố đang bị mất đi nhanh hơn so với khả năng tái tạo của chúng, đặc biệt là trong những tháng hạn hán kéo dài trong mùa khô.

nghich ly o mexico lut loi ma van thieu nuoc

Nông dân Mexico City rửa rau quả ngay trên kênh

"Chúng tôi đang khai thác các tầng ngậm nước địa phương với tốc độ quá nhanh. Đồng thời, chúng tôi lại không đầu tư đủ nguồn lực để có được hệ thống giám sát hiệu quả" - ông Kramer nhấn mạnh, nhận định các tầng ngậm nước này có thể bị cạn kiệt trong vòng 30 - 50 năm tới.

Tình trạng khai thác quá mức nguồn dự trữ nước cũng là nguy cơ làm gia tăng các hoạt động địa chất và đang gây ra sụt, lún trong thành phố. Một số khu vực của Mexico City đang bị lún khoảng 30cm mỗi năm. Đây là kết quả từ việc các tầng ngậm nước không được bổ sung đủ nước để hỗ trợ tầng đất phía trên.

Mặt khác, lún sụt cũng ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng trên và dưới mặt đất: làm hỏng các đường ống cấp nước cho người dân, đồng thời gây hư hại cho các đường ống dẫn nước thải.

Những căn nhà bất hợp pháp, chẳng hạn như nhà nổi (chinampas) ở phía Nam thành phố, cũng làm xấu đi chất lượng nước của các con kênh mà chúng đang có mặt. Nguồn nước của cả thành phố hiện nay thường được lấy từ những con kênh chứa nước đã qua xử lý, thậm chí là nước thải tái chế.

nghich ly o mexico lut loi ma van thieu nuoc

Đường ngầm thoát nước Emission Oriente sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018

Lũ lụt, hạn hán và nhiệt độ tăng ở Mexico City chủ yếu liên quan tới biến đổi khí hậu. Nhiều người đã dần nhận thức được điều này, nhưng họ lại không biết rằng trữ lượng của các tầng ngậm nước đang giảm dần và vì sao thành phố bị sụt, lún.

Nếu lượng nước còn lại trong lưu vực hồ bị mất đi, nó sẽ gây ra hàng loạt hiệu ứng. Độ ẩm trong thành phố sẽ bị giảm, trong khi nhiệt độ cao hơn sẽ làm nước bốc hơi nhiều hơn, đồng thời khiến cho thành phố càng trở nên khô hạn.

Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này, ông Kramer và các cộng sự đang nỗ lực phát triển một hệ thống giám sát mạnh mẽ và xác định các mục tiêu quan trọng, ví dụ như bảo trì hệ thống đường ống dẫn nước tốt hơn.

Một giải pháp khác đang được xây dựng là đường hầm thoátnước ngầm mới, có tên Emission Oriente. Với chiều dài gần 62km và nằm sâu 200m dưới mặt đất, đây là một trong những đường hầm thoát nước lớn nhất thế giới. Được kỳ vọng đưa vào hoạt động trong năm nay, Emission Oriente sẽ giảm bớt áp lực cho đường ống cũ Emisor Central, đồng thời làm tăng đáng kể khả năng xả nước thải của thành phố.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động