Ngày 14/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Hoa Kỳ, ông Chuck Schumer, cho rằng, chính phủ của Tổng thống Joe Biden nên sử dụng dự trữ xăng dầu khẩn cấp để kiềm chế đà tăng của giá xăng khi người Mỹ chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ.
Thông điệp của Biden tại Thượng đỉnh ASEAN và Cấp cao Đông Á 2021 và sự 'trở lại' của nước Mỹ Thông điệp của Biden tại Thượng đỉnh ASEAN và Cấp cao Đông Á 2021 và sự 'trở lại' của nước Mỹ
Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Âu Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Âu
Nghị sĩ đồng loạt thúc Tổng thống Biden dùng dự trữ dầu khẩn cấp
Kho dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma. Nguồn: AFP/TTXVN

Vừa qua, 11 thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện đã thúc giục ông Biden sử dụng SPR và cấm xuất khẩu dầu thô để hạ giá nhiên liệu.

Theo các thượng nghị sỹ, việc Hoa Kỳ tiếp tục duy trì hoạt động xuất khẩu dầu sẽ góp phần làm gia tăng các hóa đơn cho các gia đình cũng như doanh nghiệp nước này.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, ông Biden có thể sẽ hành động nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc liệu ông có sử dụng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ (SPR) hay không.

Được biết, đà tăng của giá xăng và doanh số bán xe đã khiến giá sản xuất của Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 10 khi giá dầu vọt lên hơn 80 USD/thùng. Trong khi đó, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác từ chối gia tăng nguồn cung theo lời kêu gọi của chính quyền Biden.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết ông Biden có thể sẽ hành động. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo việc xuất dầu từ SPR sẽ chỉ tạo ra hiệu ứng ngắn hạn, khi biện pháp này không làm tăng năng lực sản xuất dầu của Hoa Kỳ.

Theo ông Schumer, khi kinh tế Hoa Kỳ hồi sinh sau đại dịch COVID-19, cung không thể theo kịp cầu, đặc biệt do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Vì vậy, ông Schumer nhấn mạnh cần giảm giá xăng ngay bây giờ.

Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý làm dấy lên nhiều chỉ trích Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý làm dấy lên nhiều chỉ trích
19 bang đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden 19 bang đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình