Theo AP, ngày 29/10, 18 bang đã nộp 3 vụ kiện riêng biệt để ngăn sắc lệnh bắt buộc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đối với các nhà thầu liên bang.
Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Âu Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Âu
Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu tiên phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu tiên phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang bị 19 bang đâm đơn kiện để ngăn sắc lệnh bắt buộc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đối với các nhà thầu liên bang. Họ lập luận rằng yêu cầu bắt buộc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 của Tổng thống Biden đã vi phạm luật.

19 bang đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden
Thống đốc bang Texas Greg Abbott. Ảnh: Reuters

Được biết, Tổng chưởng lý các bang Alaska, Arkansas, Iowa, Missouri, Montana, Nebraska, New Hampshire, Bắc Dakota, Nam Dakota và Wyoming ký chung một đơn kiện gửi lên tòa án ở bang Missouri. Các bang khác gồm Georgia, Alabama, Idaho, Kansas, Nam Carolina, Utah và Tây Virginia nộp một đơn kiện lên tòa án bang Georgia. Bang thứ 18 - Texas - nộp đơn kiện thứ ba cùng ngày 29/10. Trước đó 1 ngày, bang Florida đã đâm đơn kiện tương tự.

Tất cả đề nghị thẩm phán liên bang chặn yêu cầu của Tổng thống Biden, trong đó bắt buộc toàn bộ nhân viên của các nhà thầu liên bang phải tiêm phòng vắc-xin Covid-19 trước ngày 8/12.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (đảng Cộng hòa) khẳng định sẽ không cho phép chính quyền Tổng thống Biden "phá luật hoặc buộc người dân Georgia lựa chọn giữa sinh kế và vắc-xin".

Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt (đảng Cộng hòa) cho rằng yêu cầu này có thể tàn phá lực lượng lao động và doanh nghiệp, tăng sức ép lên chuỗi cung ứng và gây khủng hoảng cho lực lượng lao động.

Tổng chưởng lý bang New Hampshire (đảng Cộng hòa) John Formella lưu ý lợi ích mà nó mang lại "không thể biện minh cho việc vi phạm pháp luật".

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton (đảng Cộng hòa) nhấn mạnh: "Chính phủ liên bang không được tước bỏ quyền lựa chọn tiêm vắc-xin hay không của cá nhân".

19 bang trên lo ngại một số lượng lớn nhân viên hợp đồng liên bang phải nghỉ việc nếu họ không đồng ý tiêm phòng vắc-xin Covid-19. Trong khi đó, nếu giữ họ ở lại làm việc thì chủ sở hữu lao động có thể vi phạm sắc lệnh của tổng thống.

Trước đó, Tổng thống Biden tuyên bố, việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 sẽ giúp chấm dứt đại dịch chết người nhưng bị đảng Cộng hòa phản đối yêu cầu bắt buộc tiêm phòng.

Liên quan diễn biến, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt vắc-xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được phê duyệt cho trẻ em ở quốc gia này.

Vì sao Nhà Trắng hoãn thử tên lửa trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin? Vì sao Nhà Trắng hoãn thử tên lửa trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin?
Uzbekistan chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống Uzbekistan chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống
In bài viết

Truyền hình