Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
10:52 | 11/05/2022 GMT+7

Nghị lực vươn lên của người phụ nữ khuyết tật

aa
Từng qua bao ngày sấp ngửa đèo những bọc quần áo to đùng đi bán khắp các chợ, vỉa hè, quán nước... đến nay chị Phạm Thu Trang đã có một cửa hàng dịch thuật riêng, lại thêm nghề kinh doanh hàng tiêu dùng. Quan trọng hơn, ở vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật quận Thanh Xuân (Hà Nội), chị đã hỗ trợ đào tạo nghề cho nhiều thanh niên cùng cảnh ngộ.
Tôn vinh vẻ đẹp khiếm khuyết Tôn vinh vẻ đẹp khiếm khuyết
Cơ hội cho người khuyết tật tại Ngày hội việc làm ảo Cơ hội cho người khuyết tật tại Ngày hội việc làm ảo

Xuất hiện tại "Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng online Metaverse 2022" do chương trình Tình nguyện Quốc tế World Friends Korea tổ chức trong tuần qua với vai trò diễn giả, chị Phạm Thu Trang đã giúp nhiều khách mời tham gia sự kiện - chủ yếu là người khuyết tật đang tìm kiếm việc làm phù hợp - tìm thấy nhiều kinh nghiệm quý giá từ những trải nghiệm cũng như nghị lực vươn lên của mình.

Thay mặt Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật quận Thanh Xuân, chị Phạm Thu Trang (người quàng khăn) nhận bằng khen của Ủy ban Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội. Ảnh: NVCC
Thay mặt Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật quận Thanh Xuân, chị Phạm Thu Trang (người quàng khăn) nhận bằng khen của Ủy ban Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội. Ảnh: NVCC

Sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh song do di chứng của một số căn bệnh mà năm 18 tuổi chị Trang trở thành người khuyết tật. Việc học hành dở dang, chị trải qua rất nhiều công việc khác nhau, kể cả bán hàng ngoài đường. Ngày ngày bất kể nắng mưa, chị lên chợ Đồng Xuân lấy quần áo về bán ở các chợ, vỉa hè, quán nước. Không ít lần chị Trang bị nhân viên quản lý trật tự đô thị thu giữ hàng vì sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để bày bán hàng hóa.

Năm 2012, chị Trang tham gia Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân. Chứng kiến cảnh chị người nhỏ thó đèo bọc lớn, bọc nhỏ quần áo phía sau, các cô chú trong Hội động viên chị tiếp tục học thêm trung cấp để tìm một công việc phù hợp.

Sau 2 năm học trung cấp, chị Trang đi xin việc trong tâm trạng lo lắng khi bản thân đã ngoài 30 tuổi. Vào làm ở một công ty dịch thuật, chị Trang trải qua quãng thời gian thử việc như bao người. Theo thông báo của người quản lý, chị sẽ thử việc trong một tuần, nhưng hết một tuần chị lại bước sang thử việc tuần thứ hai, thứ ba... mà không hề có phản hồi. Thêm vào đó, sự khắt khe của người quản lý khiến nhiều lần chị Trang phải nuốt ấm ức vào trong. Đến tuần thứ tư, chị Trang gặp quản lý và đề nghị xin rút hồ sơ để tìm cơ hội mới nếu chị chưa đạt tiêu chuẩn của công ty. Chị cũng cho rằng đã thử việc tuần thứ tư mà không được thì chị cũng không thể giúp ích gì cho sự phát triển của công ty. Nghe chị nói vậy, người quản lý cho biết sang tuần sẽ báo cáo cấp trên để ký hợp đồng.

"Hóa ra họ thử tính kiên nhẫn của mình và tôi nhận ra rằng mình không đủ tính kiên nhẫn. Trong cuộc sống cần nhất là sự nỗ lực, kiên trì và biết nhẫn ở thời điểm cần thiết", chị Trang rút ra kết luận sau quãng thời gian thử việc. Ngày nhận được tháng lương đầu tiên, chị vô cùng sung sướng. Dù đồng lương không cao nhưng chính là động lực để chị tiếp tục cố gắng.

Chị Phạm Thu Trang phát biểu trong một chương trình giao lưu. Ảnh: NVCC
Chị Phạm Thu Trang phát biểu trong một chương trình giao lưu. Ảnh: NVCC

Sau một thời gian, chị Trang chuyển sang một văn phòng khác. Công việc yêu cầu cao hơn, áp lực cũng nhiều hơn, đôi lúc chị Trang thấy nản lòng, không biết có nên tiếp tục công việc nữa hay không. Nhưng rồi một phần tuổi tác đã chín chắn, một phần muốn có công việc tốt hơn để tự chủ về kinh tế, bố mẹ đỡ lo lắng, chị lại động viên mình tiếp tục cố gắng.

Sau một thời gian, chị Trang tích lũy được vốn kinh nghiệm và nghỉ việc ở công ty, mở một cửa hàng dịch thuật nho nhỏ. Ngoài ra, chị cũng kinh doanh thêm một số mặt hàng tiêu dùng. Thời điểm hiện tại, chị Trang thấy hài lòng với công việc cũng như mức thu nhập.

Điều chị Trang mong đợi nhất chính là sự công bằng ở tất cả các doanh nghiệp đối với người khuyết tật, nhìn nhận được năng lực thực sự của người khuyết tật.

Từ câu chuyện của bản thân, chị Phạm Thu Trang cho biết đa số người khuyết tật làm các công việc liên quan đến trí não, do vậy những kỹ năng cơ bản về máy tính văn phòng, chỉnh sửa ảnh vô cùng cần thiết. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, bán hàng, kỹ năng đội, nhóm, ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Anh cũng rất quan trọng.

Vì lẽ đó, ngay từ những ngày đầu tham gia Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật quận Thanh Xuân, chị Trang đã mang tâm niệm chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mình đã trải qua và có một công việc trước là để giúp bản thân mình, sau là giúp được những người xung quanh.

Để trang bị nghề nghiệp cho người khuyết tật trong Câu lạc bộ, chị Trang đã tổ chức một số lớp đào tạo tin học, photoshop... dưới sự hỗ trợ của Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ cũng tổ chức các lớp tiếng Anh miễn phí với các tình nguyện viên trong nước và nước ngoài. Qua các lớp học, nhiều thanh niên khuyết tật được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hỗ trợ giới thiệu đến một số doanh nghiệp.

Mới đây, vào tháng 4/2022, nhiều thành viên trong Câu lạc bộ của chị cũng tham gia khóa tập huấn kỹ năng dẫn chương trình nhằm trang bị và nâng cao khả năng thích ứng, vượt qua rào cản vật lý cũng như rào cản tâm lý để làm công việc mình yêu thích.

Chị Trang chia sẻ: "Khi người khuyết tật được hỗ trợ và bản thân mỗi người quyết tâm dấn thân, chịu khó thì sẽ thành công. Còn nếu chỉ đứng nhìn hay nghĩ rằng mình không làm được thì cơ hội sẽ qua đi, bản thân người khuyết tật cũng không biết được năng lực của mình ở đâu. Cách tốt nhất chính là thay đổi chính bản thân mình".

Gần 3.000 tỷ đồng đến với người khuyết tật và trẻ mồ côi Gần 3.000 tỷ đồng đến với người khuyết tật và trẻ mồ côi
Người Việt sưu tầm xe quân sự cổ để gây quỹ giúp trẻ em khuyết tật Người Việt sưu tầm xe quân sự cổ để gây quỹ giúp trẻ em khuyết tật
Thành Luân - Trần Hạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Ngày 18/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam phối hợp trao tặng trang thiết bị, nhu yếu phẩm trị giá hơn 600 triệu đồng cho người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam (cơ sở 2, phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình).
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Tạo sinh kế ổn định cho người khuyết tật

Tạo sinh kế ổn định cho người khuyết tật

Các mô hình tạo việc làm cho người khuyết tật đang mang lại những chuyển biến rõ rệt, giúp nhiều người có thu nhập và tham gia sâu hơn vào đời sống xã hội. Khi số lượng mô hình tăng lên, nhu cầu kết nối nguồn lực và tổ chức lại hoạt động cũng dần rõ hơn để các mô hình có thể vận hành ổn định.

Các tin bài khác

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.
Những người bạn Pháp đến với nạn nhân da cam và trẻ mồ côi Việt Nam

Những người bạn Pháp đến với nạn nhân da cam và trẻ mồ côi Việt Nam

Ngày 6/4, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP.HCM đón tiếp Đoàn Đại sứ và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp đến thăm, giao lưu và trao học bổng cho các trẻ là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ mồ côi tại Làng Hòa Bình – Bệnh viện Từ Dũ và Mái ấm Thiện Duyên.
Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh

Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh

Ngày 2/4/ 2026, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và tài chính từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã khởi động dự án “Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh, giai đoạn 2025 - 2027".
Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế cần phải được đặt xuyên suốt trong mọi chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và quyết sách phát triển.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động