Lấy lý do đảm bảo an ninh, bí mật, thời gian qua, nhiều xã ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đặt biển cấm người dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm tại trụ sở xã khiến người dân bất bình.
Hoàn trả gần 900 triệu đồng lắp camera nhà riêng lãnh đạo ở Sóc Trăng Hà Tĩnh: Trưởng công an xã dùng bằng giả bị buộc thôi việc Báo Sóc Trăng: Lắp camera nhà cán bộ để... chống khủng bố?

Từ xã đến huyện cấm quay phim, chụp ảnh

Theo ghi nhận, trụ sở các xã Tam Đình, Tam Thái, Tam Quang… thuộc huyện Tương Dương (Nghệ An) đều đặt biển cấm. Trên biển quy định nhiều điều bị cấm và đều giống nhau về nội dung.

Biển cấm này ghi rõ: Cấm người dân "quay phim, ghi âm, chụp ảnh, vẽ sơ đồ" tại khu vực trụ sở xã. Người dân cho biết những tấm biển đã được đặt cách đây từ nhiều tháng trước (xã Tam Thái) cho đến hơn một năm (xã Tam Đình).

Theo Báo Thanh Niên, khi được hỏi, lãnh đạo các xã nói trên đều cho biết: Cơ quan nào cũng có biển cấm này, xã nào cũng phải làm do huyện chỉ đạo đặt biển.

"Xã không tự ý đặt biển cấm mà có trong quy định công tác bảo đảm bí mật nhà nước. Cấp trên về kiểm tra thấy thiếu, nhắc nhở xã phải bổ sung. Đặt biển theo mẫu chung nên họ làm vậy, không riêng gì Tam Quang" - Chủ tịch UBND xã Tam Quang, ông Hồ Viết Sơn nói.

nghe an huyen xa dat bien cam quay phim chup anh de dam bao bi mat
Biển cấm quay phim, chụp ảnh tại trụ sở UBND huyện Tương Dương. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Ông Hồ Viết Sơn cũng cho rằng, đặt biển cấm nhưng không phải cấm hẳn mà muốn quay phim, chụp ảnh thì phải được sự đồng ý của xã. "Ví dụ như công dân đến làm việc với công chức xã, muốn quay thì phải xin phép, nếu người đó đồng ý thì mới được quay hoặc ghi âm".

Tại trụ sở xã đã vậy, cổng trụ sở UBND huyện Tương Dương cũng đặt biển cấm tương tự. Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện, cho biết việc đặt biển như trên là đúng, theo quyết định của tỉnh, còn ở trụ sở xã thì để ông "kiểm tra lại".

Huyện, xã đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh có đúng luật?

Việc trụ sở xã, huyện đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh như trên khiến nhiều người dân bất bình. Trả lời trên Báo Thanh Niên, một người dân cho biết: "Trụ sở xã là nơi người dân đến tiếp xúc hàng ngày, đặt lệnh cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm là cấm người dân không được giám sát cán bộ là rất vô lý".

nghe an huyen xa dat bien cam quay phim chup anh de dam bao bi mat
Các biển cấm này đều có nội dung giống nhau. Ảnh: Người Lao Động.

Ông Nguyễn Bá Hảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Nghệ An, cũng khẳng định hiện không có quy định cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm tại trụ sở xã.

Việc đặt biển cấm thường trực như vậy ở trụ sở xã là hạn chế quyền tự do của người dân trong giám sát hoạt động của các bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ - báo Người Lao Động dẫn lời ông Hảo.

Luật sư Thái Sỹ Oai, Trưởng Văn phòng Luật sư Nghệ Tĩnh, cũng đồng tình với ý kiến trên. Theo ông Oai, trụ sở UBND không thuộc khu vực cấm, địa điểm cấm theo Quyết định số 160/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo luật sư Oai, chỉ ở những nơi được coi là thuộc phạm vi bí mật nhà nước như khu vực an ninh, quốc phòng hay các nơi có biển cấm hoặc quy định hạn chế thì người quay phim, chụp hình bắt buộc phải được sự cho phép của cơ quan chức năng, của đơn vị có thẩm quyền.

Việc cấm người dân quay phim, chụp hình là trái với quy định của pháp luật, trái với quyền dân chủ và thực hành quyền giám sát của công dân - luật sư Oai nhấn mạnh trên Báo Thanh Niên.

Treo biển cấm quay phim, chụp ảnh rồi lại... gỡ bỏ

Năm ngoái, xã Tân Nhuận Đông (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) cũng tự ý treo biển cấm quay phim, chụp ảnh ở trụ sở UBND xã. Lãnh đạo xã lý giải trước đó có một số phóng viên đến UBND xã nhưng tự ý quay phim, chụp ảnh mà không… xin phép.

Tuy nhiên, sau khi dư luận, báo chí phản ánh việc chính quyền treo bảng cấm quay phim chụp ảnh, xã Tân Nhuận Đông đã cho gỡ bỏ biển cấm này.

Liên quan tới sự việc, ông Huỳnh Văn Thông, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành khi đó cũng khẳng định: Huyện không chỉ đạo xã Tân Nhuận Đông treo biển cấm như vậy.

Truyền hình