Liên quan tới việc Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng lắp camera an ninh cho nhà riêng của tất cả 16 cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy khiến xôn xao dư luận, báo Sóc Trăng vừa có bài viết lý giải chủ trương này.
Sóc Trăng chi gần 1 tỷ lắp camera tại nhà riêng 16 cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tổ chức đám cưới rình rang cho con, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng bị kiểm điểm Làm rõ vụ Trưởng Ban dân vận Sóc Trăng tổ chức đám cưới hoành tráng cho con

Như tin đã đưa, khu vực nhà riêng của các cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã được triển khai lắp camera an ninh từ 2-3 tháng nay. Quyết định về việc cấp kinh phí lắp đặt các camera này được Phó Bí thư Tỉnh uỷ Huỳnh Văn Sum ký ngày 23/4 theo tờ trình của Văn phòng Tỉnh uỷ.

Kinh phí thực hiện dự án là gần 982 triệu đồng, được lấy từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng cho Văn phòng Tỉnh uỷ. Đại diện Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã kiến nghị cấp trên lắp camera tại trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước và cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy vì đây là mục tiêu bảo vệ của cơ quan công an.

Việc Sóc Trăng trích ngân sách để lắp camera cho nhà của tất cả 16 cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh uỷ lập tức khiến dư luận xôn xao. Một số ý kiến cho rằng việc này kỳ quặc, "đặc quyền đặc lợi", thậm chí có ĐBQH còn phát biểu trên Zing.vn rằng đây là biểu hiện của lạm quyền, sử dụng ngân sách vào mục đích cá nhân nên phải truy đến cùng trách nhiệm.

can cu nao de soc trang chi gan 1 ty lap camera nha can bo tinh
Camera an ninh lắp trước cửa nhà một cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng. Ảnh: Zing.vn.

Đây là việc làm dường như chưa có tiền lệ. Không có văn bản pháp luật nào quy định cho phép hay yêu cầu gắn camera tại nhà các chức danh bên cơ quan Đảng nhưng cũng không có văn bản nào có quy định cấm cụ thể điều này - Zing.vn dẫn lời một số chuyên gia pháp luật.

Chiều 29/9, báo Sóc Trăng, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đăng tải bài viết tựa đề: "Có phải việc lắp đặt camera an ninh chỉ để phục vụ riêng cho cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng?".

Theo bài báo, Sóc Trăng là địa bàn trọng điểm về tình hình an ninh chính trị (ANCT), đồng thời là khu vực biên giới biển của vùng Tây Nam bộ nên rất cần sự chung sức của cả hệ thống chính trị trong bảo vệ an ninh Tổ quốc và đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT).

Việc lắp đặt hệ thống camera an ninh là thật sự cần thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong việc tiếp tục giữ vững ANCT, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh Sóc Trăng - bài viết nhấn mạnh.

can cu nao de soc trang chi gan 1 ty lap camera nha can bo tinh
Nội dung Quyết định lắp camera cho nhà quan chức. Ảnh chụp màn hình.

Về vấn đề được dư luận quan tâm là "Có phải việc lắp đặt camera an ninh chỉ để phục vụ riêng cho cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy...", bài báo có đoạn: "Đặc biệt, theo phương án đã được tỉnh phê duyệt, để đảm bảo công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nhất là phòng chống khủng bố, Công an tỉnh cũng tham mưu, đề xuất thực hiện bảo vệ các mục tiêu của tỉnh.

Trên cơ sở các quy định và nội dung của Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013, tỉnh đã cụ thể hóa các hướng dẫn và xác định các mục tiêu, đối tượng bảo vệ, trong đó có nhà riêng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đối tượng khác theo quy định trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, dự án này là rất thiết thực và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay".

can cu nao de soc trang chi gan 1 ty lap camera nha can bo tinh
Bài viết đăng tải trên báo Sóc Trăng chiều 29/9. Ảnh chụp màn hình.

Lập luận trên được bài báo nhấn mạnh để khẳng định sự cần thiết của việc lắp camera nói chung và lắp camera ở nhà riêng của lãnh đạo: "Vì vậy, để đảm bảo tốt hơn và là cơ sở để lực lượng chức năng xử lý kịp thời hơn những tình huống mất ANTT, khủng bố, bạo loạn xảy ra, Công an tỉnh đã đề xuất trang bị camera an ninh tại một số mục tiêu bảo vệ là các tuyến trọng điểm, các công trình và đối tượng; trong đó trước mắt là lắp đặt tại một số tuyến trọng điểm, trụ sở, đơn vị và nhà riêng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cư trú trên địa bàn tỉnh.

Sau khi thực hiện hoàn tất dự án lắp đặt camera an ninh giám sát, các mục tiêu này sẽ được kết nối đồng bộ vào hệ thống camera an ninh của tỉnh để thuận tiện hơn trong việc bảo vệ các mục tiêu theo quy định.

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy bàn bạc, thống nhất quyết định đầu tư, lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn tỉnh theo ý kiến đề xuất của cơ quan chức năng".

Nhà riêng của cán bộ có phải mục tiêu bảo vệ?

Danh mục các mục tiêu quan trọng ban hành kèm theo Nghị định số 37/2009 (quy định các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học - kỹ thuật, văn hóa, xã hội do lực lượng cảnh sát nhân dân có trách nhiệm vũ trang canh gác bảo vệ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có liên quan) quy định: Mục tiêu bảo vệ là trụ sở của những tổ chức quan trọng chứ không phải là nhà riêng của cán bộ. Theo đó, trụ sở Tỉnh ủy Sóc Trăng mới là mục tiêu được bảo vệ an ninh chứ không phải là nhà riêng của cán bộ BTV Tỉnh ủy tỉnh này.

Những mục tiêu trong danh mục nêu trên được lực lượng cảnh sát nhân dân thực hiện vũ trang bảo vệ theo quy định tại Thông tư số 01/2011 của Bộ Công an (quy định về hoạt động vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu của lực lượng cảnh sát bảo vệ). Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 và Điều 10 Luật Cảnh vệ năm 2017, ở cấp tỉnh như Sóc Trăng không có cán bộ nào thuộc đối tượng cảnh vệ. Cán bộ thuộc đối tượng cảnh vệ theo Luật Cảnh vệ mới được bảo vệ tại nơi làm việc, trên đường đi công tác và tại nhà riêng.

In bài viết

Truyền hình